Đưa dao cho bạn, cả 2 cùng lãnh án

04/10/2019 - 07:41

 - Cùng nhóm bạn vào quán bia, bất chợt thấy Nguyễn Duy Khanh (sinh năm 1996, ngụ xã Vĩnh Khánh, Thoại Sơn) thì Phạm Văn Hiếu (sinh năm 2000, ngụ khóm Đông Thịnh 6, phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên) nảy sinh ý định đánh nhau. Hiếu một mình quay ra ngoài lấy dao, gậy sắt giấu sẵn trong cốp xe rồi trở vào đưa dao cho Dương Duy Hiền (sinh năm 2000, ngụ khóm Đông Thịnh 8, phường Mỹ Phước) làm công cụ “xử lý” Khanh.

A A

2 bị cáo Hiếu, Hiền (từ trái qua)

Khoảng 20 giờ ngày 4-3-2019, sau khi uống rượu xong, Khanh cùng Lê Hoàng Nam (sinh năm 1996) và một số người bạn (ngụ cùng xã) rủ nhau đến quán Sam Beer Club (thuộc khóm 7, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) để tiếp tục uống bia. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, Hiền, Hiếu và nhóm bạn cũng đến quán để uống bia. Khi vào trong quán, nhìn thấy Khanh đang đứng bàn đối diện cách khoảng 5m. Hiếu nhớ lại trước đó cả 2 từng bị Khanh đánh, nên quyết định “phòng ngừa” bằng cách một mình đi ra ngoài mở cốp xe lấy 1 cây gậy sắt 3 khúc (dài khoảng 66cm) và 1 cây dao bấm (dài khoảng 20cm). Khi quay trở vào trong quán, Hiếu đưa cho Hiền giữ cây dao “để khi có đánh nhau thì sử dụng”, còn cây gậy thì Hiếu giấu trong túi quần, rồi cùng cả nhóm tiếp tục uống bia.

Khoảng 40 phút sau, thấy Khanh cùng Nam đi ra khỏi quán, Hiền và Hiếu đi theo sau. Vừa ra khỏi quán, thấy Nam đến lấy xe môtô định chở Khanh về, Hiền nhanh chân đi lại gặp Khanh, hỏi có nhớ Hiền không. Khanh trả lời “Mày muốn gì?”. Hiền liền cầm dao đưa lên, Khanh hoảng sợ quay lưng định bỏ chạy thì bị Hiền đuổi theo đâm trúng vùng lưng trái 1 nhát. Khanh bỏ chạy ngược vào quán nhưng khi đến cửa thì té ngã bất tỉnh. Cùng lúc này, Hiếu cầm cây gậy 3 khúc lao đến đánh trúng vào mũ bảo hiểm Nam đang đội, làm bể nón, được mọi người can ngăn. Riêng Khanh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cấp cứu, nhưng đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Sau khi gây án, Hiền ném bỏ cây dao tại hiện trường rồi về nhà báo tin cho cha ruột biết, xong bỏ đến nhà nội của Hiền ở phường Bình Khánh, còn Hiếu bỏ đi đến TP. Cần Thơ. Đến khi hay tin Khanh tử vong, ngày 5 và 6-3-2019, lần lượt Hiền, Hiếu đến cơ quan công an đầu thú. Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi, các chứng cứ, Khanh tử vong do sốc mất máu cấp vì vết thương gây thủng động mạch chủ ngực và phổi. Theo đó, đến ngày 12-3-2019, Hiếu và Hiền bị khởi tố điều tra.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, cả 2 bị cáo đều cho rằng, do trước đó đã từng bị bị hại đánh nên muốn đánh trả, chứ không có ý định làm bị hại tử vong. Tuy nhiên, theo Hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, chỉ vì mâu thuẫn trước đó đã lâu mà cả 2 đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Trong đó bị cáo Hiếu khi thấy bị hại, tức thì nảy sinh ý định đánh nhau. Đáng nói hơn, bị cáo trực tiếp đưa hung khí nguy hiểm cho Hiền gây án. Hành vi của các bị cáo làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương, nên cần có hình thức xử lý thật nghiêm để phòng ngừa chung.

Kết thúc phiên xét xử công khai, Tòa án nhân dân tỉnh quyết định tuyên phạt bị cáo Hiền 11 năm tù, Hiếu 13 năm tù cùng về tội “Giết người”. Ngoài bản án đã tuyên, Hội đồng xét xử còn buộc 2 bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 200 triệu đồng, đồng thời có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con nhỏ của Khanh đến tuổi trưởng thành theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG