Dùng hung khí nguy hiểm đánh người

24/12/2019 - 07:42

 - Chỉ vì tiếng nẹt pô xe, gây mất trật tự công cộng vào lúc đêm khuya, mà anh em Lê Văn Phong (sinh năm 1970) đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau cùng nhóm Lê Sỹ Kiệt (sinh năm 2003, ngụ khóm Bình Long 1, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên), Hoàng Ngọc Hạo Nam (sinh năm 2002) và Nguyễn Minh Nhựt (sinh năm 2003) cùng ngụ khóm Nguyễn Du (phường Mỹ Bình).

A A

Bị cáo Phong nghe tuyên án

Khoảng 23 giờ ngày 9-12-2018, sau khi dự tiệc sinh nhật của bạn về, nhóm Nam, Sỹ Kiệt, Nhựt và vài người bạn điều khiển xe môtô đến khu vực bờ kè Nguyễn Du thuộc tổ 11 (khóm Nguyễn Du, phường Mỹ Bình) có những hành vi rú ga, nẹt pô làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân khu vực. Lúc này, bực tức khi nghe những âm thanh này, Trung Kiệt từ trong nhà đi ra chửi, cự cãi với nhóm Nam nhưng vợ Trung Kiệt đã ra can ngăn. Sau đó, nhóm Nam cùng nhau điều khiển xe đến quán nhậu cách đó 60m mục đích uống bia nhưng quán đã nghỉ. Tại đây, Nhựt tiếp tục điện thoại cho Thanh (chị ruột Nam) cho biết việc bị Trung Kiệt chửi. không có sự khuyên ngăn, Thanh kéo theo cha ruột Hoàng Ngọc Hiếu (sinh năm 1976) đến nơi nhóm đang đứng chờ, rồi cùng nhau kéo đến nhà Trung Kiệt tìm nói chuyện nhưng không gặp nên ra về. Tuy nhiên, sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi cả nhóm thấy Trung Kiệt 2 tay cầm đoạn gỗ và búa từ trong hẻm chạy ra. Ngay lập tức, Hiếu can ngăn nên Trung Kiệt bỏ hung khí xuống đường nhưng vẫn tiếp tục nói chuyện với Hiếu và cự cãi với nhóm Nam.

Cùng lúc này, từ trong nhà vợ Trung Kiệt và Phong nghe tiếng cự cãi nên cả 2  cùng nhau chạy đến. Khi thấy 2 bên xô xát nhau, Phong cầm cây côn nhị khúc đánh trúng Sỹ Kiệt và bạn trong nhóm Kiệt. Ngay tức thì, Sỹ Kiệt bất ngờ rút cây dao Thái Lan bằng kim loại dài khoảng 17cm trong túi quần ra đâm trúng vào vùng ngực trái Phong, còn lại các đối tượng trong nhóm dùng thắt lưng, nhặt gạch trên vỉa hè cùng nhau xông vào đánh, ném Phong và Trung Kiệt gây thương tích. Bị đâm và bị đánh, Phong bỏ chạy, mọi người nhanh chóng can ngăn lại nên nhóm Nam bỏ đi, Trung Kiệt thì được vợ đưa về nhà, sau đó Phong và Trung Kiệt được đưa đến Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang cấp cứu, điều trị thương tích. Căn cứ kết luận giám định pháp y về thương tích đối với Phong là 32% và Trung Kiệt là 15%. Sau khi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Long Xuyên ra quyết định khởi tố, điều tra, Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên đưa nhóm Nam, Sỹ Kiệt, Nhựt, Sơn và Thanh ra xét xử. Kết quả, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nam và Sỹ Kiệt mỗi bị cáo 2,5 năm tù, Sơn 1 năm tù, Nhựt 9 tháng tù và Thanh 2 năm tù (hưởng án treo, thử thách 4 năm) cùng về tội “Cố ý gây thương tích”, buộc các bị cáo cùng gia đình liên đới bồi thường trên 32 triệu đồng. 

Riêng đối với Phong, vì có hành vi sử dụng côn nhị khúc đánh Sỹ Kiệt gây thương tích 2%, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Long Xuyên đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và đưa ra xét xử trước pháp luật. Trong quá trình điều tra, cũng như tại phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai bị cáo Phong chỉ thừa nhận dùng tay, chân đánh nhau với nhóm Sỹ Kiệt, chứ không dùng côn nhị khúc đánh gây thương tích cho Sỹ Kiệt. Theo Hội đồng xét xử phân tích: “Bị cáo là người trưởng thành có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình, đồng thời biết rõ những việc làm nào đúng, sai. Ngược lại, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ không đáng mà bị cáo thể hiện bản chất côn đồ, dùng nhiều loại hung khi nguy hiểm đánh, gây thương tích cho bị hại dưới 16 tuổi. Đáng nói hơn, với nhân thân bị cáo từng mang nhiều tiền án nhưng vẫn không biết sửa chữa bản thân. Ngược lại, vẫn xem thường pháp luật nên cần phải có biện pháp để xử lý phù hợp với hành vi của bị cáo…”.

Kết thúc phiên xét xử, Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên quyết định tuyên phạt bị cáo Phong 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điểm d, Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, buộc bị cáo bồi thường 14 triệu đồng cho bị hại. 

  Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG