Dùng quá liều caffeine, coi chừng tác dụng phụ không mong muốn

04/09/2018 - 08:57

Quá liều caffeine rất hiếm xảy ra nhưng quá liều caffeine thường liên quan đến đồ uống năng lượng hoặc chất bổ sung caffeine có thể chứa hàm lượng chất kích thích này rất cao.

Thanh thiếu niên có khả năng chịu đựng lượng caffeine thấp hơn và có nguy cơ quá liều cao hơn những người khác.

Theo Medical News Today, một người có nhiều khả năng quá liều caffeine qua bổ sung chế độ ăn uống hơn là uống cà phê.

Caffeine xuất hiện tự nhiên trong một số loại thực vật, hạt, và quả hạch và các nhà sản xuất thêm nó vào một số thực phẩm và đồ uống.

Caffeine có một loạt các hiệu ứng trên cơ thể, từ ngăn chặn thèm ăn đến mang lại cảm giác tỉnh táo hơn. Caffeine là một chất kích thích, làm tăng một số quá trình của cơ thể. Ví dụ, thông điệp được gửi giữa não và cơ thể có thể di chuyển nhanh hơn. Đây là lý do tại sao một người có thể cảm thấy tỉnh táo hơn hoặc tập trung hơn sau khi uống caffein.

Ảnh: Shutterstock

Nhịp tim và hơi thở cũng có thể tăng tốc sau khi tiêu thụ caffeine. Hầu hết các hiệu ứng trên cơ thể là ngắn hạn và không gây hại lâu dài. Nhưng nếu một người tiêu thụ một lượng lớn caffeine, nó có thể có tác dụng có hại cho cơ thể.

Quá nhiều caffeine có thể gây tác dụng phụ. Quá liều đe dọa đến tính mạng là rất hiếm xảy ra. Và quá liều caffein là nguyên nhân gây tử vong còn hiếm hơn, theo Medical News Today.

Trong một bài đánh giá của các bài báo khoa học năm 2018, các nhà nghiên cứu đã xác định được 92 ca tử vong do quá liều caffeine. Các nhà nghiên cứu tin rằng khoảng 1/3 số tử vong này là do tự tử bằng caffeine.

Nói chung, caffein sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến cơ thể nếu có nhiều hơn 15 mg mỗi lít (mg/l) trong máu. Nồng độ từ 80 đến 100 mg/l có thể gây tử vong.

Quá liều caffeine có nhiều khả năng là do uống thuốc bổ hoặc viên caffeine thay vì uống cà phê, nhất là khi mọi người kết hợp các sản phẩm này với nước uống năng lượng, nước ngọt hoặc cà phê. Nguy cơ này là do có lượng caffeine cao hơn trong nhiều chất bổ sung này so với thực phẩm và đồ uống thông thường, theo Medical News Today.

Không giống như uống cà phê, sử dụng bột caffeine tinh khiết là rất nguy hiểm và có nhiều khả năng gây ra quá liều.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo rằng một muỗng caffeine bột có thể tương đương với 28 tách cà phê. Và nhấn mạnh rằng các sản phẩm caffeine tinh khiết và có nồng độ cao có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Nguyên nhân gây tử vong do quá liều caffeine thường là rung thất. Tình trạng này xảy ra khi các buồng dưới của tim rung hơn. Rung tâm thất làm dừng nhịp tim đập bình thường và gây ngừng tim.

Các triệu chứng của quá liều caffeine: cảm thấy bồn chồn và lo lắng là những tác dụng phụ thường gặp của caffeine, các tác dụng phụ điển hình của caffeine có thể bao gồm việc cảm thấy tỉnh táo hơn, cảm thấy bồn chồn, lo âu hoặc cáu kỉnh, tăng nhiệt độ cơ thể, mất nước, đau đầu, thở nhanh hơn, nhịp tim nhanh hơn...

Các triệu chứng của quá liều caffein có thể bao gồm: nhịp tim rất nhanh hoặc không đều, run rẩy, cảm thấy bị bệnh hoặc nôn mửa, nhầm lẫn, hoảng loạn. Nếu trải qua bất kỳ triệu chứng nào của tình trạng quá liều caffeine, nên đến bệnh viện, theo Medical News Today.

Theo NGỌC LAM (Thanh Niên)