EC đề xuất cải cách hệ thống kết nạp thành viên mới thời kỳ hậu Brexit

06/02/2020 - 19:36

Sau khi Vương quốc Anh không còn là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất một hệ thống mới để kết nạp thêm thành viên - điều đang cần được khẩn trương hoàn thiện bởi sự phản đối của Pháp đối với các cuộc đàm phán mở rộng tư cách thành viên với hai quốc gia vùng Tây Balkan.

A A

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 31-1-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

EC hy vọng các quy định sau khi được sắp xếp hợp lý sẽ tránh trì hoãn hơn nữa việc bắt đầu giai đoạn đàm phán gia nhập EU khi các nước có nguyện vọng tham gia khối này đã đáp ứng đủ điều kiện.

Chủ tịch EC, bà Ursula von der Leyen, ngày 5-2 đã nói rằng đề xuất này là “một thông điệp tích cực” đối với Bắc Macedonia và Albania, sau khi hy vọng của hai nước về các cuộc đàm phán gia nhập nhanh bị từ chối vào tháng 10/2019 do sự phản đối của Pháp. Khi đó, phía Pháp nói rằng quá trình mở rộng thành viên của EU cần được cải tổ trước tiên.

Yếu tố được chú ý nhất trong lần này là Pháp cũng thừa nhận rằng đề xuất trên là một sự thay đổi đáng kể và một bước tiến lớn theo đúng hướng. EU đang hy vọng rằng một bước đột phá cho Albania và Bắc Macedonia có thể diễn ra vào tháng 3 tới. Khối này cũng dự kiến tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Tây Balkan vào tháng 5.

Kể từ khi Croatia gia nhập khối vào năm 2013, EU đã không kết nạp thêm bất cứ quốc gia thành viên mới nào. Lý do là vì những cuộc khủng hoảng tài chính và làn sóng di cư đã khiến nhu cầu kết nạp thành viên mới của khối giảm dần.

Trong bối cảnh Vương quốc Anh trở thành nước đầu tiên rời khỏi EU, đã có những ý kiến rằng khối này cần "mở rộng vòng tay" với các quốc gia vùng Balkan có vị trí chiến lược quan trọng.

Theo H.THỦY (Báo Tin Tức)