EU phóng thêm 2 vệ tinh Galileo tăng cường cung cấp các dịch vụ điều hướng toàn cầu

08/12/2021 - 08:15

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, hai vệ tinh Galileo mới đã được phóng thành công vào ngày 5-12 từ sân bay vũ trụ châu Âu ở Kourou, Guiana thuộc Pháp, nâng tổng số tàu vũ trụ của Liên minh châu Âu (EU) trên quỹ đạo lên 28 tàu.

A A

Galileo cung cấp dữ liệu vệ tinh có thể truy cập miễn phí để định vị, dẫn đường và xác định thời gian. Ảnh: ESA

Năm năm sau khi vệ tinh Galileo đi vào hoạt động, tín hiệu Galileo được sử dụng bởi hơn 2,3 tỷ thiết bị trên toàn thế giới, từ điện thoại thông minh đến đèn hiệu khẩn cấp.  

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội bộ, Thierry Breton, kể từ năm 2016, dịch vụ mở Galileo đã cung cấp độ chính xác định vị đặc biệt, hiện được hơn 2 tỷ người dùng trên khắp thế giới sử dụng. Galileo cũng cung cấp dịch vụ tìm kiếm và cứu hộ, giúp cắt giảm đáng kể thời gian xác định vị trí người gặp nạn và cung cấp dịch vụ đầu tiên liên kết thông báo lại cho những người gặp nạn rằng họ lời kêu cứu của họ đã được ghi nhận.

Vụ phóng vệ tinh lần này củng cố vị thế vững chắc của châu Âu trong lĩnh vực vệ tinh và dịch vụ định vị toàn cầu. Là một trong những thành phần chính của chương trình không gian châu Âu, Galileo cung cấp dữ liệu vệ tinh có thể truy cập miễn phí để định vị, dẫn đường và xác định thời gian. Những ứng dụng này không chỉ sử dụng trong lĩnh vực điện thoại di động và điều hướng ô tô, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như đồng bộ hóa mạng lưới năng lượng, lĩnh vực giao thông và vận tải, sử dụng đất và dịch vụ định vị tai nạn. 

Galileo tiếp tục phát triển các dịch vụ mới mang tính cách mạng, sớm giới thiệu các tín hiệu được xác thực đầu tiên, cũng như các tín hiệu đầu tiên có độ chính xác cao từ 20 cm. Một dịch vụ cảnh báo khẩn cấp mang tính đổi mới cũng đang được chuẩn bị.

Theo HƯƠNG GIANG (TTXVN)