EU thảo luận hàng loạt vấn đề cấp bách

07/10/2022 - 18:22

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, sáng 7/10, Hội nghị thượng đỉnh không chính thức Liên minh châu Âu (EU) đã khai mạc tại Lâu đài Praha (Phủ Tổng thống Cộng hòa Séc) với sự tham dự của lãnh đạo 27 quốc gia thành viên và các quan chức cấp cao EU.

A A

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (trái), Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (giữa), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải). Ảnh: Ngọc Biên/PV TTXVN tại CH Séc

Chủ đề chính của hội nghị tập trung vào tình hình liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, việc EU tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine, cuộc khủng hoảng năng lượng và các vấn đề kinh tế của EU.

Theo Thủ tướng CH Séc Petr Fiala, EU phải nhất trí về việc thực hiện các bước để giảm giá năng lượng, trong đó có việc giới hạn giá khí đốt được sử dụng để sản xuất điện. Đây cũng là quan điểm được khá đông lãnh đạo EU, trong đó có Thủ tướng Slovakia Eduard Heger và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ủng hộ.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết tại hội nghị, lãnh đạo EU cũng tập trung thảo luận về các phương án áp mức giá trần bán buôn đối với mặt hàng khí đốt, song theo bà von der Leyen, đây chỉ là bước đầu tiên chuẩn bị hướng tới Hội nghị thượng đỉnh EU chính thức sắp tới tại Brussels (Bỉ). 

Trong khi đó, lãnh đạo các quốc gia thành viên EU tại khu vực Bắc Âu lại quan tâm về việc EU cần có một giải pháp chung cho vấn đề năng lượng. Theo đó, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas bày tỏ ủng hộ một giải pháp chung cho vấn đề giá năng lượng tăng cao, trong khi Thủ tướng Thụy Điển Magdalene Anderson cam kết về cách tiếp cận mang tính xây dựng đối với Thụy Điển, quốc gia vốn không quá phụ thuộc vào năng lượng của Nga nhưng vẫn “nhận thức được tình hình của các hộ gia đình và công ty châu Âu” liên quan đến vấn đề khí đốt.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết  EU sẽ yêu cầu lãnh đạo các quốc gia thành viên sớm thông qua một khoản thanh toán chung về vũ khí cho Ukraine. Theo ông Borrell, EU muốn các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên ủng hộ sứ mệnh của EU về việc huấn luyện cho các binh sĩ Ukraine. Đề xuất cụ thể có thể sẽ được các ngoại trưởng EU thông qua tại Hội nghị Ngoại trưởng EU ở Luxembourg vào ngày 17/10 tới.

Theo NGỌC LONG (TTXVN)

 

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới