G-20 kêu gọi tăng cường đối thoại giảm căng thẳng thương mại

23/07/2018 - 09:17

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 cho rằng căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng đang gây ra nguy cơ ngày càng lớn cho tăng trưởng toàn cầu, đồng thời kêu gọi các bên tăng cường đối thoại.

Điều này đã được đề cập trong bản dự thảo thông cáo báo chí từ hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đang diễn ra ở thủ đô Buenos Aires của Argentina.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng G20 ở Buenos Aires, Argentina ngày 21-7. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Thông cáo báo chí cũng nêu rõ, các nền kinh tế mới nổi mặc dù chuẩn bị tốt hơn để điều chỉnh trước các cú sốc bên ngoài, song các nước này vẫn đang đối mặt với những thách thức từ sự bấp bênh của thị trường và sự đảo lộn của dòng vốn.
 
Dự thảo cho biết: "Tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp trong một thập kỷ qua, tuy nhiên, mức tăng trưởng ít đồng bộ hơn trong thời gian gần đây và nguy cơ giảm sút trong thời gian trung và ngắn hạn gia tăng. Những nguy cơ này bao gồm các lỗ hổng tài chính, căng thẳng thương mại và địa chính trị gia tăng, mất cân đối toàn cầu, bất bình đẳng, cấu trúc tăng trưởng yếu, đặc biệt ở một số nền kinh tế phát triển".
 
Ngoài việc nhấn mạnh việc cải cách cơ cấu là cần thiết để tăng cường khả năng tăng trưởng của các nền kinh tế, dự thảo tái khẳng định các cam kết từ hội nghị cấp bộ trưởng tài chính G20 diễn ra  tháng 3 vừa qua nhằm hạn chế sự phá giá cạnh tranh có thể có tác động bất lợi đến sự ổn định tài chính toàn cầu.
 
Ngoài ra, các bộ trưởng tái khẳng định kết luận từ các nhà lãnh đạo G20 tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra Hamburg, Đức tháng 7 năm ngoái, khi nhấn mạnh rằng thương mại là một động cơ tăng trưởng toàn cầu và tái khẳng định tầm quan trọng của các hiệp định thương mại đa phương.

Theo Báo Tin Tức