Gặp thủ khoa lớp 10 Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu

17/06/2024 - 09:53

 - Trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2024 – 2025 ở An Giang, Trần Đình Đạt (học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Long Xuyên) đạt điểm thủ khoa khi thi vào lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu.

Em Trần Đình Đạt

Thành tích học tập của Đạt là niềm tự hào của gia đình, thầy cô

2 ngày sau khi có kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2024 – 2025, chúng tôi có dịp gặp gỡ em Trần Đình Đạt. Niềm vui vì kết quả thi xuất sắc của Đạt vẫn còn hiện rõ trên gương mặt những thành viên trong gia đình em.

Anh Trần Đình Quý (cha của Đạt) cho hay: “Gia đình không hề tạo áp lực cho con, nhưng Đạt luôn đặt ra mục tiêu, có khát khao và có con đường phấn đấu rất rõ ràng cho bản thân”.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2024 – 2025, Đạt có điểm cao nhất trường THPT chuyên, với 49,5 điểm. Trong đó, môn Văn 9,5 điểm, tiếng Anh 10 điểm, Toán 10 điểm, điểm chuyên 10 điểm.

Chia sẻ về quá trình ôn tập thi, Đình Đạt cho biết: “Trước ngày thi em khá lo lắng và hồi hộp, nhưng em kịp thời trấn an bản thân, nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, tạo tâm lý thoải mái nhất trước khi bước vào phòng thi. Với 1 tháng ôn tập, thời gian ấy không nhiều. Vì vậy, em tập trung ôn tập kiến thức sẵn có, tìm đề thi những năm trước và các đề tự luyện của thầy cô để giải giải nhằm củng cố kiến thức, đánh giá năng lực của bản thân”.

“Bí quyết” học Toán của Đạt đơn giản là tập trung kiến thức cốt lõi trước khi đào sâu những kiến thức mới. Khi đã nắm vững kiến thức cơ bản, em bắt đầu học kiến thức nâng cao bằng cách giải những bài toán khó và học từ sự hướng dẫn của giáo viên.

Cô Trần Thanh Thảo (giáo viên chủ nhiệm của Trần Đình Đạt) nhận xét: “Đạt rất thông minh, chăm chỉ, luôn sẵn sàng giúp đỡ, kèm cặp các bạn. Số điểm 49,5 khi thi vào lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu của em Đạt là hoàn toàn xứng đáng với sự nỗ lực em đã bỏ ra. Ngoài việc học tập tốt, Đạt còn là học sinh năng nổ, tích cực tham gia phong trào do trường, lớp phát động".

Năm học qua, Trần Đình Đạt đạt danh hiệu học sinh xuất sắc khối 9, với điểm trung bình cả năm đạt 9,9 điểm. Bên cạnh đó, Đạt còn đạt nhiều giải thưởng cấp tỉnh, thành phố, như: Giải Ba môn Toán trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh; giải ba Cuộc thi chọn học sinh giỏi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố, năm học 2023 – 2024; giải ba Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2023 – 2024.

Đình Đạt chia sẻ: “Em ước mơ trở thành thầy giáo dạy Toán, nên sẽ cố gắng học tập thật tốt ở môi trường THPT, để tương lai đạt được ước mơ của mình”.

PHƯƠNG LAN