Gây án vì muốn ngăn cấm em gái yêu đương

18/05/2021 - 06:12

 - Biết em gái ruột H.T.T.K (sinh năm 1999) đang có mối quan hệ tình cảm với Huỳnh Quốc Việt (sinh năm 1998, ngụ khóm Tân Quới), Huỳnh Thị Bích Hạnh (sinh năm 1990, ngụ khóm Mỹ Quới, phường Mỹ Quý, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã tìm cách ngăn cản nhưng không thành. Trong lúc cả nhóm tổ chức ăn nhậu và ca hát, Hạnh sử dụng hung khí đâm Việt trọng thương sau khi 2 bên xảy ra mâu thuẫn...

A A

Bị cáo Hạnh nghe tuyên án

Khoảng 12 giờ ngày 20-12-2020, Hạnh cùng với K., Việt, Nguyễn Ngọc Sơn (sinh năm 1995, ngụ khóm Mỹ Quới, phường Mỹ Quý) và một số người bạn đến phòng VIP của quán karaoke “PM” thuộc khu vực khóm Đông Thịnh 9 (phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên) để ca hát và uống bia. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, K. và những người khác ra về, còn Hạnh, Sơn và Việt ở lại tiếp tục uống bia, hát Karaoke. Do biết K. và Việt đang có quan hệ tình cảm yêu đương, nhưng vì nhân thân của Việt không tốt (nghiện ma túy, không nghề nghiệp ổn định và mới ra tù) nên nhiều lần Hạnh ngăn cản. Tuy nhiên, cả 2 vẫn thường xuyên gặp nhau nên Hạnh không hài lòng với Việt, do đó lúc này đã xảy ra mâu thuẫn giữa Hạnh, Việt và Sơn.

Đang trong lúc bực tức chuyện tình cảm của K., Hạnh muốn dịp này thể hiện là “đàn chị” nên nói: “Mày muốn làm em rể tao thì mày ăn một cái ly” và lấy ly thủy tinh uống bia đập mạnh vào đầu Việt một cái làm chảy máu đầu. Trong khi Việt bị đánh, Sơn không can ngăn mà còn nói đi nói lại với Việt: “Mày chịu được không, mày chấp nhận được không”. nghe vậy, Việt lấy ly đập vào đầu Sơn một cái làm bể ly thủy tinh dẫn đến chảy máu đầu.

Thấy Sơn bị đánh, Hạnh lấy dao bấm có sẵn trong người ra đâm vào vùng ngực trái của Việt một nhát. Việt ôm ngực bỏ chạy xuống tầng trệt lấy xe môtô chạy đi nhưng Hạnh cầm dao rượt đuổi theo đến trước cửa quán tiếp tục nắm cổ áo Việt. Hai bên đang giằng co, Hạnh đâm tiếp một nhát nữa nhưng không trúng người Việt, cùng lúc này, Sơn cũng chạy xuống theo và cùng với Hạnh giằng co qua lại làm Việt té ngã xuống đường.

Sau đó, Hạnh và Sơn thấy máu trên người Việt chảy ra nhiều nên buông ra để mọi người xung quanh đưa Việt đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang trong tình trạng nguy kịch. Đến 21-12-2020, chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) điều trị và sau đó được đưa trở về Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang tiếp tục điều trị đến ngày 31-12-2020 thì Việt ra viện.

Căn cứ kết luận giám định kết luận, tỷ lệ thương tật của Việt là 36% (trong đó, có vết thương làm thủng thành trước tâm thất trái đã phẫu thuật). Riêng Hạnh, sau khi gây án bị Công an phường bắt giữ và thu giữ tang vật, đến ngày 25-12-2020 bị khởi tố, điều tra. Quá trình điều tra, cũng như thẩm vấn công khai tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, lời khai của bị cáo Hạnh phù hợp với lời khai của bị hại, người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cùng kết quả khám nghiệm hiện trường và kết luận giám định pháp y về thương tích có trong các tài liệu hồ sơ vụ án. Đồng thời, bị cáo thừa nhận do muốn ngăn cản em gái và Việt quen nhau nên đã có những hành vi sai trái không đáng.

Hội đồng xét xử nhận định: “Hành vi của bị cáo đã thể hiện tính hung hăng, côn đồ khi vô cớ dùng ly thủy tinh tấn công bị hại và sau đó còn dùng hung khí nguy hiểm (dao bấm) đâm gây thương tích nặng bị hại. Với tuổi đời của mình, lẽ ra bị cáo phải biết phân biệt sự việc, khuyên bảo em gái mình sao cho phù hợp.

Ngược lại, bị cáo lại tấn công bị hại một cách quyết liệt khi tiếp tục rượt đuổi theo để giằng co cho đến khi thấy bị hại ngất xỉu mới buông ra. vụ việc không những gây mất an ninh trật tự địa phương, mà còn thể hiện sự xem thường pháp luật của bị cáo đối với sức khỏe, tính mạng của người khác. Vì vậy, cần phải cách ly bị cáo với đời sống xã hội một thời gian để bị cáo sửa chữa sai phạm của mình”.

Từ các tình tiết trên, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt bị cáo Huỳnh Thị Bích Hạnh 10 năm tù về tội “Giết người”.    

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG