Ghi nhận thêm các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại Lạng Sơn và Phú Thọ

12/05/2021 - 19:29

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, đến chiều 12-5, kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho thấy, ba mẫu bệnh phẩm của các trường hợp V.T.V., H.T.B. và V.T.L., cùng trú tại xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng đã dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.


 Cận cảnh mẫu xét nghiệm. Ảnh minh họa: Văn Dũng/TTXVN

Trước đó, bốn trường hợp mắc COVID-19 tại xã Minh Hòa đã được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cơ sở 2 để điều trị.

Theo điều tra, truy vết ban đầu, ba trường hợp trên đều là F1 và có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân N.T.T., là người được phát hiện mắc COVID-19 tại Bắc Giang.

Hiện, các lực lượng chức năng đang khẩn trương truy vết những người liên quan để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tính đến 15 giờ ngày 12-5, địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn đã ghi nhận 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có 331 trường hợp  F1 và 2.635 trường hợp F2 liên quan đến các ổ dịch COVID-19 trong và ngoài tỉnh Lạng Sơn.

Lực lượng chức năng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 của 331 trường hợp F1, 1.826 trường hợp F2; kết quả có 1.947 mẫu âm tính lần thứ nhất. 

* Ngày 12-5, Sở Y tế Phú Thọ thông báo về ca mắc COVID-19 mới phát hiện là trường hợp bà N.T.H. (sinh năm 1962, ở Khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì), là trường hợp F1 và là mẹ của bệnh nhân 3116 (đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến của tỉnh Phú Thọ từ ngày 7-5-2021). 

Là F1 của bệnh nhân 3116, bà H. được cách ly tập trung tại Cơ sở cách ly - Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh thuộc Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ), từ ngày 7-5-2021. Bà H. được lấy mẫu để xét nghiệm RT-PCR: Lần 1, ngày 7-5-2021 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2; lần 2, ngày 12-5-2021 và có kết quả dương tính. Hiện tại, bà H. chưa có biểu hiện bất thường về lâm sàng nhưng đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ để theo dõi và điều trị theo quy định.

Tại Khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, các trường hợp tiếp xúc gần bà H. (F1) đang được rà soát, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Cơ sở cách ly - Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Việt Trì đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để triển khai các phương án liên quan tới ca bệnh này. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Việt Trì nhận định: về sơ bộ, trong những ngày tiếp theo, có thể tiếp tục xuất hiện những ca bệnh mới trong số các F1 đã được cách ly tập trung. Tuy nhiên, các mối nguy cơ về cơ bản đã được khoanh vùng để kiểm soát chủ động. Do đó, nếu xuất hiện tình huống các ca F1 trở thành F0, việc xử lý kiểm soát các ổ dịch, ngăn chặn sự lây lan sẽ thuận lợi, nhanh chóng.

Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì Nguyễn Ngọc Sơn yêu cầu Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ tiếp tục rà soát, lập danh sách các F1 (là F2 cũ), lấy mẫu xét nghiệm, chuyển cách ly tập trung, tiếp tục rà soát các F2 (F3 cũ) để quản lý chặt chẽ và yêu cầu thực hiện cách ly tại gia đình. Tiếp tục thực hiện truy vết nhanh các trường hợp F1, F2 tiếp theo.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Việt Trì yêu cầu Công an thành phố Việt Trì siết chặt quản lý các chốt kiểm soát; Tổ giám sát cộng đồng của xã Kim Đức tăng cường tuyên truyền tới nhân dân khu 2 và khu 10 thực hiện nghiêm các quy định của khu cách ly, không chủ quan nhưng không hoang mang. Các địa phương trên địa bàn thành phố thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch.

Theo THÁI THUẦN - TRUNG KIÊN (TTXVN)