Giá xăng dầu hôm nay 16-12

16/12/2019 - 08:36

Lo ngại về khả năng dư cung trên thị trường, cộng với những lo ngại xung quanh bản thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo giá xăng dầu hôm nay giảm nhẹ.

A A

Ảnh minh hoạ

Theo ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 16/12, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2020 đứng ở mức 59,83 USD/thùng, giảm 0,24 USD trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 2/2020 đứng ở mức 64,97 USD/thùng, giảm 0,25 USD/thùng trong phiên.

Giá dầu thế giới khởi đầu tuần mới với xu hướng giảm khi trạng thái tâm lý hưng phấn của thị trường về việc Mỹ - Trung đạt thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giảm bớt. Thay vào đó, thị trường đang hướng sự chú ý đến những bước đi tiếp theo của cả Mỹ và Trung Quốc sau khi bản thoả thuận này được ký kết.

Trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết phía Trung Quốc đã đồng ý thực hiện nhiều thay đổi về cấu trúc và mua nhiều các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ. Tuy nhiên, ông đồng thời chỉ rõ Mỹ vẫn duy trì mức thuế 25% trước đây đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng sẽ không áp dụng mức thuế mới đối với 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào Chủ nhật tới (15/12). Ông nhấn mạnh rằng hai bên sẽ ngay lập tức bắt đầu giai đoạn đàm phán thứ hai mà không trì hoãn đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới.

Giới phân tích nhận định, thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ chỉ có hiệu ứng trong ngắn hạn khi mà rất nhiều vấn đề chưa được tháo gỡ. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, nếu giữa Mỹ và Trung Quốc phát sinh tranh chấp thương mại mà không thể giải quyết được thì Mỹ sẽ sử dụng các công cụ thuế quan.

Trước đó, một báo cáo công bố ngày 12/12 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy sức ép đối với giá dầu trong tương lai và dự báo dự trữ dầu trên toàn cầu tăng nhanh bất chấp một thỏa thuận tăng cường cắt giảm sản lượng của OPEC+.

Mới đây, ngân hàng Goldman Sachs đã điều chỉnh nâng dự báo giá dầu Brent giao ngay lên 63 USD/thùng trong năm 2020, so với ước tính trước đó là 60 USD/thùng.

Thống kê cho thấy giá dầu Brent đã tăng 21% trong năm 2019, nhờ những nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC+.

Theo PetroTimes