Giữ tiếng đọc bài trên cồn Phó Ba

14/11/2025 - 05:00

 - Giữa dòng sông Hậu hiền hòa, ở cồn Phó Ba thuộc ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Hòa Hưng (tỉnh An Giang) ngày ngày vẫn vang tiếng học bài của trẻ nhỏ. Ở nơi ấy, hành trình gieo chữ của những thầy cô giáo là câu chuyện thấm đẫm tình yêu nghề.

Thầy cô ở điểm phụ Trường Tiểu học Nguyễn Hữu Cảnh vẫn miệt mài  gieo chữ cho học sinh. Ảnh: PHƯƠNG LAN

Gian nan đường dạy học

Với giáo viên tại điểm trường phụ này, hành trình đi làm mỗi ngày là một thử thách. Cô Thái Thị Hoàng Yến, giáo viên có 5 năm gắn bó với nơi đây kể mỗi ngày cô đi lại 4 lượt bằng đò, sáng đi, trưa về, rồi trưa đi, chiều về. Cô Yến chia sẻ: “Trở ngại lớn nhất chính là con sông. Đa số giáo viên không biết bơi, chỉ ngại qua đò. Những ngày mưa gió lớn, đò không chạy, chúng tôi đành chờ đến khi bớt dông gió mới lên đò đến trường được”.

Hiện, điểm trường có 5 giáo viên đứng lớp. Chi phí đi đò của một người từ 20.000 - 40.000 đồng/ngày tùy lượt qua sông và tùy con nước. Trường chỉ hỗ trợ một phần, còn lại giáo viên phải tự trang trải. Những ngày mưa gió, sóng đánh mạnh khiến việc dạy học bị gián đoạn hoặc giáo viên bị trễ giờ.

Cô Hồ Thị Chi là giáo viên mới luân chuyển về dạy tại điểm 2 Trường Tiểu học Nguyễn Hữu Cảnh. Nhà cô ở xã Mỹ Hòa Hưng. Con đò từ đó qua cồn Phó Ba chông chênh hơn so với từ bờ hồ Nguyễn Du thuộc phường Long Xuyên vì khi con nước ròng, đò phải đánh một vòng lớn khoảng hơn 15 phút mới đến điểm dạy ở cồn. “Điều chúng tôi mong muốn không chỉ là sự hỗ trợ thêm về chi phí đi lại mà là 1 cây cầu từ Mỹ Hòa Hưng qua cồn Phó Ba. Nếu có cầu, tôi nghĩ không giáo viên nào ngại qua đây dạy đâu”, cô Chi bộc bạch.

Qua từng câu chuyện nhỏ, từng chia sẻ đời thường rất thực tế, chúng tôi nhận thấy sự nhiệt huyết và tình yêu nghề, mến trẻ mãnh liệt của thầy, cô giáo ở ngôi trường nhỏ này. Họ luôn cố gắng để học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, mong các em sẽ có một nền tảng vững chắc để vượt qua con “sông” tri thức đầy thử thách.

Nụ cười hồn nhiên sau giờ tan học của học sinh ở cồn Phó Ba. Ảnh: PHƯƠNG LAN

Miệt mài gieo chữ

Dù số lượng học sinh tại điểm 2 Trường Tiểu học Nguyễn Hữu Cảnh chỉ có từ 17 - 20 em/lớp nhưng cường độ giảng dạy nặng hơn gấp đôi. Theo cô Chi, thách thức lớn nhất là học sinh chưa có ý thức tự ôn bài khi về nhà. “Ở đây, các em học được nhiêu với mình là bấy nhiêu đó thôi. Về nhà, các em chưa tự ôn tập. Ví dụ bài đó ở bên điểm chính dạy 2 lần là đủ, thì bên đây phải dạy 4 - 5 lần mà các em vẫn không tiếp thu được”, cô Chi trăn trở.

Nguyên nhân sâu xa là do phụ huynh ở cồn Phó Ba chủ yếu làm công nhân hoặc đánh bắt cá, nên không có thời gian để kèm cặp con. Tình thương học trò là động lực lớn nhất của giáo viên. Cô Yến bộc bạch: “Giáo viên chúng tôi đều biết và thấu hiểu hoàn cảnh của học sinh nơi đây nên rất thương và tận tâm mỗi lần lên lớp. Chúng tôi không chỉ dạy con chữ, mang đến kiến thức mới mà còn dạy các em về đạo đức. Hôm nào dạy mà có học sinh không theo kịp kiến thức là chúng tôi ăn cơm cũng không ngon”.

Với thành tích học tập xuất sắc 3 năm liền, em Lâm Chí Diển - học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Nguyễn Hữu Cảnh (điểm 2) quyết tâm theo đuổi con chữ để hướng đến tương lai tốt đẹp hơn. Hằng ngày, Diển mất khoảng 7 - 8 phút đi bộ đến trường. Dù quãng đường không quá dài, nhưng vào mùa nước nổi, đoạn đường gần nhà em bị ngập sâu. Chia sẻ với chúng tôi, Diển kể: “Mẹ phải cõng qua đoạn ngập nước rồi em mới tự đi đến trường”. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ làm thuê, nhưng Diển luôn giữ vững thành tích học tập tốt ở lớp.

Vẫn còn nỗi lo

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Hòa Hưng Nguyễn Trung Nam, cồn Phó Ba được xem như 1 “đảo độc lập” của xã với diện tích gần 1km2 và hơn 350 hộ dân sinh sống. Các điểm trường trên cồn gồm: Điểm giữ trẻ mầm non (gần 40 trẻ) và điểm phụ Trường Tiểu học Nguyễn Hữu Cảnh có 5 lớp, 98 học sinh, về cơ bản vẫn hoạt động ổn định, đảm bảo chất lượng theo quy định của ngành giáo dục. Công tác vận hành được thực hiện tốt với sự phối hợp chặt chẽ của Đảng ủy, chính quyền địa phương, tỷ lệ huy động học sinh đạt chỉ tiêu đề ra.

Trong bối cảnh khó khăn nhưng cơ sở vật chất của trường khá đầy đủ nhờ sự quan tâm của nhiều nhà hảo tâm. Tuy nhiên, mối lo về sạt lở và an toàn trường lớp vẫn là nỗi trăn trở lớn nhất của chính quyền và người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Trung Nam cho biết, diễn biến phức tạp của sạt lở đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở vật chất trường. Hàng rào trước cổng trường, sân bãi ngập úng, nứt và có chiều hướng nghiêng lún.

“Trước tình trạng này, Đảng ủy và Ủy ban nhân dân xã nhiều lần khảo sát, đề nghị trường khẩn trương sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp còn dư để thực hiện các hạng mục cấp thiết như gia cố hàng rào, vệ sinh sân bãi, chống rong rêu, rác thải, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Đồng thời, tiếp tục kiến nghị  sở, ngành cấp trên để huy động các nguồn vốn, quỹ sự nghiệp nhằm chăm lo tốt hơn cho học sinh”, ông Nam nói.

PHƯƠNG LAN