Củ gừng vị cay, tính ấm, tác dụng giúp giải cảm, làm ấm cơ thể, điều trị các bệnh về đường hô hấp. Kết hợp gừng với rượu để tạo thành hỗn hợp rượu gừng sẽ có những công dụng dưới đây.
Gừng ngâm rượu đem lại nhiều lợi ích bất ngờ. (Nguồn: Sohu)
Hỗ trợ điều trị chứng rụng tóc
Con người hiện đại phải chịu áp lực rất lớn trong cuộc sống và công việc, cộng với ảnh hưởng của một số thói quen sinh hoạt không tốt, tình trạng rụng tóc ngày càng rõ rệt, thậm chí có người còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình.
Khi gặp tình trạng này, bạn có thể sử dụng gừng ngâm rượu để thoa lên những vùng cần kích thích tóc mọc, sau đó massage tầm 10 phút. Bạn kiên trì áp dụng một thời gian, tóc sẽ mọc trở lại.
Rượu gừng có tác dụng kích thích mọc tóc bởi vì hỗn hợp này giúp thư giãn các mạch máu vùng da đầu, lưu thông các mạnh máu, thúc đẩy và kích thích sự phát triển của các nang tóc, từ đó giúp tóc mọc lên và phát triển ổn định.
Làm ấm cơ thể, hỗ trợ giảm đau xương khớp
Vì cả gừng và rượu đều có tính ấm, nên tác dụng làm nóng cơ thể vào mùa đông, giải trừ cảm lạnh. Mỗi ngày bạn có thể xoa rượu gừng vào lòng bàn tay hoặc bàn chân và massage để kích thích lưu thông máu, làm ấm cơ thể, và kích thích các khớp trở nên linh hoạt hơn, từ đó giảm tình trạng đau nhức xương khớp.
Nếu bạn muốn được thư giãn cả đôi bàn chân, bạn có thể hòa hỗn hợp rượu gừng cùng nước ấm sau đó ngâm chân khoàng 10-15 phút, giúp các mạch máu dưới lòng bàn chân được kích thích lưu thông.
Mùi hương của rượu gừng cũng sẽ khiến bạn dễ chịu, giúp xoa dịu thần kinh, dễ đi vào giấc ngủ.
Giảm mỡ bụng
Do gừng và rượu có tính nóng, nên khi thoa hỗn hợp gừng và rượu lên trên bụng sẽ sinh ra nhiệt lượng, giúp hỗ trợ tiêu hao mỡ thừa.
Phương pháp này nên được kết hợp cùng chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý, để tăng hiệu quả.
Hỗ trợ trị hôi nách và hôi chân
Gừng và rượu đều có tính khử mùi, nên có thể giảm tình trạng hôi nách. Bạn hãy xoa đều rượu gừng dưới vùng nách, lòng bàn chân trước khi đi ngủ. Để qua đêm, bạn rửa lại bằng nước ấm, thực hiện 2-3 lần/1 tuần, mùi hôi ở nách và chân sẽ giảm đi đáng kể.
Cách làm gừng ngâm rượu rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn những củ gừng già, sau đó rửa sạch và thái lát mỏng hoặc đập dập và cho vào 1 hũ thủy tinh có chứa rượu trong đó.
Bạn nên để rượu ngập hết gừng, ủ trong khoảng 1 tháng ở nơi thoáng mát (không có ánh nắng chiếu vào) là có thể dùng được.
Lưu ý khi dùng
Bạn lưu ý rằng, nếu hỗn hợp có hiện tượng nổi bọt hoặc chuyển màu khác lạ thì không nên dùng, nhiệt độ thích hợp để bảo quản loại hỗn hợp này là khoảng 25 độ C.
Ngoài ra, không thoa rượu gừng vào những vết thương hở, vùng da nhạy cảm, chỉ nên thoa một lượng vừa phải, không được thoa quá nhiều, rượu gừng không phù hợp để dùng cho trẻ nhỏ.
Theo VTC