Hai kỷ lục mới trong ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

07/05/2022 - 18:54

Ngày 7/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim đặc biệt từ người hiến tạng chết não.

A A


Người may mắn được ghép tim là anh M.S.H, 37 tuổi, quê ở Quảng Bình. (Ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp)

Sau hơn một giờ phẫu thuật, ca ghép tim xuyên Việt cho nam bệnh nhân 37 tuổi ở Bệnh viện Trung ương Huế đã thành công. Lần đầu tiên từ trước đến nay, Bệnh viện Trung ương Huế đã xác lập hai kỷ lục mới về thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại và thời gian mổ ngắn nhất.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế ngày 7/5 cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim đặc biệt từ người hiến tạng chết não. Đó là ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt mà bệnh viện này đã thực hiện thành công trong hoàn cảnh bình thường mới sau đại dịch Covid-19.

Người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi nhưng không may sự sống phải dừng lại. Với tấm lòng nhân ái và mong muốn sự sống đó có thể được tiếp nối theo một cách đặc biệt khác, gia đình bệnh nhân này đã đồng ý hiến tạng.

Ngày 5/5, trong lúc Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (Thành phố Hồ Chí Minh) thì nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

GS,TS, bác sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đồng thời là trưởng đoàn chuyên gia ngay lập tức lên kế hoạch tiếp nhận điều phối tạng, làm sao vừa bảo đảm công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim.

Do thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẫu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ.

Vào lúc 10 giờ 47 phút ngày 6/5, quả tim được rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và đến thành phố Huế an toàn vào lúc 13 giờ 32 phút cùng ngày. Song song quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12 giờ 10 phút, rạch da lúc 13 giờ, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13 giờ 45 phút. 

Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H (37 tuổi, trú tỉnh Quảng Bình), bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Từng nhịp đập của trái tim ở trong cơ thể người nhận là niềm vui vô cùng to lớn dành cho kíp mổ, xóa đi hết những căng thẳng, những khó khăn trước đó về thời gian, không gian, nhân lực. Đến 17 giờ 15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định: mạch 86 lần/phút, huyết áp 126/68, SpO2 100%.

Sáng 7/5, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt… Thông tin từ Đoàn chuyên gia tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, cả hai bệnh nhân ghép thận, dù đều là ghép thận lần 2, bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền nhưng tình trạng sau ghép chuyển biến tích cực, chức năng thận đang dần cải thiện.

GS,TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ca ghép tim lần này của bệnh viện đã xác lập 2 kỷ lục mới, đó là quãng thời gian ngắn nhất từ khi lấy tim đến khi tim đập lại trong lồng ngực bệnh nhân và thời gian mổ cũng ngắn nhất. 

“Ngoài sự chung tay nỗ lực của bệnh viện và các đơn vị, kết quả này có được còn nhờ vào công tác tổ chức điều phối tạng nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia dù việc điều phối tạng được thực hiện ở một bệnh viện tuyến dưới và quãng đường di chuyển khá phức tạp”, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ.

Theo CÔNG HẬU (Nhân dân)