Hành trình phá Chuyên án ma túy lớn nhất tỉnh An Giang từ trước tới nay

11/05/2020 - 17:04

 - Tròn một tháng xác lập chuyên án AG 420, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang đã triệt phá thành công đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia, với số lượng ma túy đá lớn nhất từ trước tới nay. Quá trình đánh bắt các nghi phạm, cùng số tang vật 40 kg ma túy đá thực sự ly kỳ, gay cấn như bộ phim hành động “bom tấn”, với quãng đường truy đuổi các nghi phạm dài gần 5 km, cả trên đường thủy (xuồng máy), xe máy, ô tô và chạy bộ.

A A

Hành trình phá Chuyên án ma túy lớn nhất tỉnh An Giang từ trước tới nay

Hai đối tượng An Ngọc Hà và Nguyễn Văn Tài (mặc áo đen) cùng tang vật

Biên giới An Giang dài khoảng 100 km, có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính, 1 cửa khẩu phụ, với địa hình đồng bằng, nhiều đường mòn, hệ thống sông, kênh, rạch rất thuận lợi cho việc qua, lại 2 bên biên giới. Điều kiện địa hình vì thế cũng gây khó khăn cho công tác chốt chặn, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, nhất là trong thời gian thực hiện “Cuộc chiến 2 trong 1”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm.

Nhất là trong thời gian gần đây, các đối tượng tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại lợi dụng tình hình cán bộ, chiến sĩ các lực lượng đang căng mình phòng, chống dịch Covid-19 để hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh hơn.

Đặc biệt, địa bàn do Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (An Phú) quản lý rất rộng, lại có nhiều đường sông, với nhiều tuyến đò ngang nên tội phạm thường lợi dụng hoạt động. Xuất phát từ tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang đã chỉ đạo xác lập và đấu tranh chuyên án bóc gỡ các đường dây vượt biên trái phép vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam.

Vào hồi 16 giờ 45 phút, ngày 8-5, nhận được tin báo của cơ sở về việc có 3 nghi phạm (nằm trong Chuyên án AG 420 mà BĐBP tỉnh An Giang đã xác lập và theo dõi) đã nhận hàng bên Campuchia và liên hệ thuê xe ô tô 7 chỗ để đi về TP. Hồ Chí Minh, qua khu vực biên giới trên địa bàn do Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình quản lý, thời gian từ 19 – 20 giờ.

Do thời gian gấp rút, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo trung tá Đinh Quang Điềm, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình tổ chức hội ý Chỉ huy Đồn để nhận định, đánh giá tình hình; triệu tập cán bộ, chiến sĩ để triển khai kế hoạch bắt giữ.

Đến 18 giờ 20 phút, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình tổ chức lực lượng gồm 6 tổ mật phục do Đồn trưởng trực tiếp chỉ huy mật phục theo hướng vòng cung bao trọn khu vực bờ sông Bình Di, thuộc tổ 5, ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình (An Phú).

Trong quá trình triển khai thực hiện mật phục phải đúng ý định, yêu cầu trong chuyên án, sao cho các nghi phạm đi vào đúng vị trí mà các Tổ mật phục đã đón lõng, đồng thời quá trình đánh bắt phải chính xác, nhanh gọn, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng phá án.

Trong quá trình mật phục, Đồn trưởng thường xuyên liên lạc chỉ đạo cơ sở ngoại biên, nội biên, các “tai mắt” theo dõi chặt chẽ đường đi, nước bước nhằm không cho chúng lợi dụng đêm tối, xa sự kiểm tra, kiểm soát, không đi vào đúng khu vực mật phục.

Đến khoảng 19 giờ 10 phút, cơ sở báo có 3 nghi phạm đã vận chuyển các bọc màu đen (nghi là chứa ma túy) xuống xuồng máy, đồng thời có đối tượng chở qua biên giới, sau đó lên bờ và có xe honda chở 3 đối tượng đi sâu vào nội địa. Ngay khi nhận tin báo, Đồn trưởng chỉ đạo các Tổ công tác tăng cường quan sát, sẵn sàng khi có lệnh, đánh bắt các đối tượng khi thời cơ chín muồi. Các đối tượng cũng hết sức tinh vi, lọc lõi, canh coi, dò đường, khi cảm thấy an toàn mới đi.

Hành trình phá Chuyên án ma túy lớn nhất tỉnh An Giang từ trước tới nay

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, thưởng nóng 30 triệu đồng cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình.

Đến 20 giờ 10 phút, phát hiện các đối tượng từ Campuchia đi trên xuồng nhỏ qua sông Bình Di, mang theo các bọc màu đen có dấu hiện nghi vấn. Tổ công tác tiếp cận để kiểm tra thì 3 đối tượng nhanh chóng lên 2 xe honda chờ sẵn và chạy đến khu vực cây xăng Hải Thịnh Phát thuộc tổ 23, ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình (An Phú) rồi lên xe ô tô biển kiểm soát 67A 050.67 bỏ chạy.

Tổ công tác truy đuổi đến khu vực chợ Đồng Ky, thuộc tổ 19, ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái, huyện An Phú, An Giang. Khi bị tổ công tác đuổi kịp, yêu cầu dừng xe kiểm tra, các đối tượng ngồi sau xe bỏ chạy. Tổ công tác truy đuổi và bắt được đối tượng An Ngọc Hà (nam, sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) và Nguyễn Văn Tài (nam, sinh năm 2000, hộ khẩu thường trú xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng).

Tiến hành kiểm tra phương tiện, tổ công tác phát hiện có 3 túi ba lô và các bọc màu đen, bên trong có chứa 40 bịch (1kg/bịch) tinh thể màu trắng (nghi là ma túy đá), tổng trọng lượng khoảng 40 kg. Tổ công tác đã đưa các đối tượng, phương tiện, tang vật về Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình để tiếp tục điều tra làm rõ. Còn 1 nghi phạm lợi dụng đêm tối bỏ chạy, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình phối hợp với Công an huyện An Phú tiếp tục truy bắt nghi phạm này.

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, các cán bộ điều tra thực sự phải đấu trí với các nghi phạm hết sức tinh ranh, ngoan cố. Nghi phạm Nguyễn Văn Tài mặc dù tuổi đời còn rất nhỏ, nước da trắng trẻo, vóc dáng thư sinh nhưng khi làm việc với lực lượng chức năng, đối tượng rất ngoan cố, thường quanh co chối tội. Hoàn cảnh gia đình cũng thuộc diện khá, Tài là con thứ hai trong nhà có 3 anh, chị, em. Với bản tính ham ăn chơi mà không muốn làm, Tài đã sớm sa ngã.

Còn An Ngọc Hà lại là “con nghiện” cờ bạc. Hà đã từng làm nhiều nghề, buôn bán hải sản, đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Nhưng với sở thích “tiêu tiền” trong các Casino, đánh bạc, cá độ bóng đá, Hà mang nợ hàng tỷ đồng, bị các chủ nợ truy tìm ráo riết nên Hà phải dạt vào Nam để trốn nợ. Hà vận chuyển số ma túy này cũng nhằm lấy số tiền công 50 triệu đồng để “nướng” vào các sòng bài nhằm thỏa mãn “cơn nghiền” của bản thân.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã buộc 2 nghi phạm An Ngọc Hà và Nguyễn Văn Tài khai nhận nghi phạm bỏ chạy tên Ngao, khoảng 50 tuổi, người miền Bắc (không rõ địa chỉ). Ngày 6-5, các nghi phạm đi đò sang Campuchia để vận chuyển ma túy đá về Việt Nam để nhận tiền công, đối tượng Hà nhận 50 triệu đồng, Tài nhận 15 triệu đồng. Sau khi các nghi phạm vận chuyển ma túy qua sông thì bị lực lượng BĐBP truy đuổi và bắt giữ.

Việc xác lập và đấu tranh Chuyên án AG 420 thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng đánh án đã góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang trong “Cuộc chiến 2 trong 1” vừa chống dịch Covid-19 vừa chống các loại tội phạm trên biên giới. Đồng thời, tạo thêm được lòng tin, sự yêu mến của nhân dân.

Bài, ảnh: CHIẾN KHU – HỮU HUYNH