Theo đánh giá sơ bộ của Cơ quan Tị nạn Liên hợp quốc, hiện có từ 600.000 đến 1 triệu hộ gia đình Iran (tương đương 3,2 triệu người) đang tạm thời phải di tản trong nội địa Iran do cuộc xung đột đang diễn ra. Cơ quan này cảnh báo con số có thể còn tăng cao khi các cuộc xung đột vẫn tiếp diễn, “đánh dấu sự leo thang đáng lo ngại về nhu cầu nhân đạo".
Hầu hết những người phải di tản đang rời khỏi Tehran và các khu vực đô thị lớn khác về phía Bắc đất nước và các vùng nông thôn. Những người này đặc biệt dễ bị tổn thương, do tình hình vốn đã bấp bênh và mạng lưới hỗ trợ hạn chế, thiếu các dịch vụ thiết yếu.


Trong khi đó, chính phủ Israel đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2026, do xung đột. Bộ Tài chính Israel ngày 11/3 cho biết dự báo tăng trưởng năm 2026 được hạ xuống còn 4,7% so với mức 5,2% trước đó.
Theo bộ này, việc huy động quy mô lớn lực lượng dự bị cùng với việc tạm thời đóng cửa một số hoạt động kinh tế đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh; tiêu dùng cá nhân đang giảm trong ngắn hạn, trong khi môi trường địa chính trị bất ổn gây sức ép lên đầu tư và ngoại thương.
Trong khuôn khổ ngân sách năm 2026, Chính phủ Israel đã thông qua một số biện pháp nhằm ứng phó tình hình an ninh, trong đó nâng trần thâm hụt ngân sách lên 5,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) so với mức 3,9% trước đó.
R.G