Hình ảnh tế bào virus SARS-CoV-2 sắp chết giải phóng các hạt virus mới

29/04/2020 - 15:14

Một đặc điểm khiến chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) trở nên đáng sợ hơn đó là trên thực tế, virus này hoạt động rất hiệu quả trong tạo ra các hạt virus mới từ bộ máy tế bào vật chủ để xâm chiếm các tế bào khác trong cơ thể.

A A

Hình ảnh tế bào sắp chết giải phóng các hạt virus mới trên kính hiển vi của phòng thí nghiệm Rocky Mountain. Ảnh: NIH.

Theo trang Fox News, trưởng nhóm Kính hiển vi điện tử của Phòng thí nghiệm Rocky Mountain (RML) có trụ sở tại Montana (Mỹ), bà Elizabeth Fischer, đã chụp lại hình ảnh tế bào nhiễm virus SARS-CoV-2 bằng kính hiển vi điện tử quét có độ phân giải cao. Bà Fischer cũng chụp lại hình ảnh nhiều chủng virus khác như virus Corona gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Trên bức ảnh, những nếp gấp và đường cong màu cam nâu là một phần bề mặt của tế bào nhiễm virus SARS-CoV-2. Các hạt virus SARS-CoV-2 mới là những chấm nhỏ màu xanh chui ra từ bề mặt tế bào.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), bức ảnh mô tả quá trình giải phóng virus. Theo đó, các hạt virus mới sẽ được giải phóng từ một tế bào sắp chết.

“Hình ảnh này cung cấp cho chúng ta cái nhìn rõ hơn về mức độ tàn phá khủng khiếp của virus SARS-CoV-2 khi chúng kết hợp với bộ máy tế bào của vật chủ. Chỉ một tế bào nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng có thể giải phóng ra hàng nghìn hạt virus mới và có thể lây nhiễm sang những tế bào khác”, ông Francis Collins, nhà nghiên cứu tại NIH, cho biết.

Những hình ảnh chi tiết này cũng giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về loại virus đã lây nhiễm cho trên 3 triệu người trên khắp thế giới, trong đó có 1 triệu người Mỹ.

“Bằng cách chụp lại những hình ảnh về virus SARS-CoV-2 bằng kính hiển vi có sẵn tại RML và các phòng thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu đang ngày càng có thêm nhiều thông tin về cách SARS-CoV-2 xâm nhập vào một tế bào, di chuyển bên trong và sau đó chui ra để lây nhiễm cho các tế bào khác”, ông Collins nói thêm.

Theo HẢI VÂN (Báo Tin Tức)