Hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế

05/08/2021 - 07:32

 - Bên cạnh ý tưởng về mô hình khởi nghiệp thì vấn đề vốn là một trong những băn khoăn mà thanh niên ở nông thôn quan tâm nhiều nhất. Thời gian qua, với mô hình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác cho Đoàn Thanh niên cùng với các tổ chức đoàn thể ở địa phương đã phát huy hiệu quả. Có được vốn, thanh niên mạnh dạn đầu tư, mở rộng mô hình phát triển kinh tế, gắn bó với địa phương.

A A

Trước đó, Chính phủ đã có Nghị định 61/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm, trong đó có nội dung hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, khởi sự doanh nghiệp. Thanh niên có thể được vay vốn đến 50 triệu đồng, không cần thế chấp tài sản. Đây là một trong những thuận lợi giúp thanh niên mạnh dạn lập nghiệp.

Đối với những trường hợp vay vốn sản xuất - kinh doanh trên 50 triệu đồng thì vẫn phải thực hiện các biện pháp bảo đảm theo quy định hiện hành của pháp luật về giao dịch bảo đảm. Từ nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ thanh niên nghèo, cận nghèo đã có điều kiện phát triển sinh kế, tăng thu nhập cho gia đình.

Khi vay được vốn, những kế hoạch trước đó vẫn còn nằm trên ý tưởng nay đã được mạnh dạn triển khai. Từ thực tế sản xuất - kinh doanh trong thời gian qua đã ghi nhận sự phát triển từ những mô hình của nhiều thanh niên nông thôn. Không những vay vốn và trả nợ trước hạn, ngày càng sản xuất hiệu quả, giúp gia đình phát triển kinh tế và thu hút lao động, giải quyết việc làm, giúp nhiều hộ cải thiện thu nhập, thoát nghèo.

Được bảo lãnh vay vốn 30 triệu đồng từ chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội, với sự ủy thác của Phường đoàn Vĩnh Mỹ (TP. Châu Đốc), anh Nguyễn Văn Đức đã đầu tư cây giống để phát triển vườn mít Thái của mình.

Theo anh Đức, sau khi đăng ký nguyện vọng vay vốn, Phường đoàn đến khảo sát và giải ngân vốn nhanh, không rườm rà. Với số tiền vay được đã hỗ trợ rất nhiều cho anh Đức khi chuyển đổi sang trồng cây ăn trái. Khi đất ruộng chuyển lên làm vườn cần chi phí rất lớn, có được số tiền này giúp anh và gia đình có thêm phần kinh phí, không phải đi vay vốn hay mượn nợ ở ngoài với lãi suất cao.

“Vay được 30 triệu đồng với lãi suất thấp, không cần thế chấp tài sản có thể trả bằng hình thức trả lãi và tiết kiệm hàng tháng nên người vay không bị nhiều áp lực. Với chính sách vay vốn này, không chỉ giúp tôi mà còn giúp nhiều thanh niên khác ở địa phương triển khai nhanh các mô hình sản xuất của mình” - anh Đức chia sẻ.

Sau khi đi khảo sát, nắm được nhu cầu vay vốn của thanh niên ở địa phương, Xã đoàn Hòa An (xã Hòa An, huyện Chợ Mới) đã kết nối với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để tìm nguồn vốn vay thích hợp cho thanh niên phát triển kinh tế. Là xã nông thôn nên thanh niên cần vốn để phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt ngay tại địa phương.

Cách đây 2 tháng, chị Lê Thị Mười Hai (ấp Bình Thạnh 2, xã Hoà An, huyện chợ Mới) được giải ngân số tiền 50 triệu đồng để phát triển mô hình chăn nuôi bò từ chương trình tín dụng chính sách. Theo chị Mười Hai, vợ chồng chị có phần đất rẫy nhỏ cặp nhà, chủ yếu trồng một số loại rau để có thu nhập nhưng bấp bênh. Bởi vậy, chồng chị phải đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập lo cho gia đình. Sau khi bàn bạc, vợ chồng chị quyết định mua bò về nuôi, tận dụng thời gian rảnh có thể đi cắt cỏ cho bò ăn. Với 50 triệu đồng được vay vốn trả chậm trong 5 năm, đã giúp vợ chồng chị Mười Hai mua thêm được 2 con bò, sau khi xuất bán đợt bò nuôi đầu tiên.

“Có phần đất nhỏ, ngoài trồng rau mình trồng thêm cỏ, tận dụng thời gian rảnh để đi cắt cỏ thêm đủ cho bò ăn. Với số tiền vay được, vợ chồng sẽ cố gắng làm để có dư, vừa trả được nợ , vừa làm vốn nuôi thêm nhiều bò, tăng thu nhập cho gia đình” - chị Mười Hai ước muốn.

Cái khó khi thanh niên cần vay vốn để phát triển kinh tế là các bạn ở cùng với gia đình, không đứng tên riêng tài sản. Bởi vậy, khi cần vay vốn để phát triển kinh tế sẽ không có tài sản thế chấp, các thủ tục để làm hồ sơ vay vốn gặp nhiều khó khăn. Với chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội đã phần nào giúp thanh niên tiếp cận vốn vay mà không cần thế chấp tài sản.

 

ÁNH NGUYÊN