Hối hận muộn màng

24/04/2019 - 07:41

 - Khi được nói lời sau cùng, biết mình không thể thoát án tử hình, bị cáo Nguyễn Minh Thanh (tự Nhí, sinh năm 1998, ngụ ấp Hòa Lợi 4, xã Vĩnh Lợi, Châu Thành) thẫn thờ dặn dò vợ, xin lỗi người thân và những người trong gia đình nạn nhân tha thứ cho hành vi “dại dột” của mình.

A A

Bị cáo Thanh khai báo tại phiên tòa

Thanh là hung thủ gây ra vụ án mạng làm hoang mang cả một vùng quê yên bình. Năm 2015, sau khi lập gia đình, Thanh cùng vợ rời quê đến tỉnh Bình Dương sinh sống. Trước ngày xảy ra vụ án, Thanh nhận được lời mời đám cưới của H.H.L (người hàng xóm). Ngày 25-11-2018, Thanh điều khiển xe môtô biển kiểm soát 62N1-503.15 cùng vợ con về nhà. Sáng 26-11, Thanh uống rượu cùng một số người quen trong xóm, khoảng 15 giờ cùng ngày, tất cả nghỉ, Thanh về nhà ngủ. Đến khoảng 18 giờ 30 phút, sau khi thức dậy, Thanh sang nhà L. để phụ tiếp khách đến dự tiệc nhóm họ. Do nhà L. có thuê dàn âm thanh phục vụ văn nghệ, nên trong lúc nhậu, Thanh lên sân khấu để ca hát cùng mọi người. Lúc này, Thanh gặp, nói chuyện và làm quen với chị Hồ Thị Kim Toàn (sinh năm 1986, ngụ ấp Phước Thái, xã Mỹ Phước, huyện Hòn Đất, Kiên Giang), người dẫn chương trình đám cưới.

Đến khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày, khách ra về gần hết, còn lại 2 bàn, mọi người gom lại ngồi chung nói chuyện. Thấy Toàn đi từ bên trong ra chỗ để xe chuẩn bị về, Thanh đi theo, đứng cặp lề đường cách đó khoảng 3m chờ đón. Khi Toàn quay trở ra, vừa đến gần thì Thanh nói: “Em ơi về sớm, thôi đi ra đây nói chuyện một chút rồi về”, Toàn trả lời “Ừ”. Thanh liền nắm tay Toàn đi ra hướng ruộng lúa, dừng lại ở một gò đất trống nói chuyện. Lúc này, một tay Thanh ôm ngang hông và một tay để trên vai Toàn rồi hỏi: “Em có chồng chưa?”, Toàn trả lời: “Em có chồng rồi, nhưng không còn ở chung”. Nghe xong, Thanh có ý định quan hệ tình dục, nhưng bị Toàn từ chối và đưa ra yêu cầu. Thanh không đồng ý, cả 2 xảy ra cự cãi lời qua tiếng lại. Toàn chửi: “Mày sợ vợ, mày nhu nhược”.

Đang có rượu, bia trong người, bị chửi nên Thanh tức giận dùng tay đánh 1 cái, trúng vào đầu Toàn làm rơi tóc giả, nắm tóc Toàn kéo ra phía sau làm cả 2 té xuống mương gần đó. Không buông tha, Thanh ngồi đè lên người và dùng sức khống chế dìm mặt Toàn xuống nước cho đến khi nạn nhân không còn khả năng chống cự. Sau khi xác định Toàn chết, Thanh cởi quần áo nạn nhân ném vào đám sậy; vác thi thể Toàn đi vòng quanh khu ruộng lúa tìm chỗ giấu. Cuối cùng, Thanh quyết định vùi thi thể dưới hầm nước thải phía sau nhà. Gây án xong, Thanh về nhà, mang tài sản nạn nhân cất giấu. Sáng hôm sau, Thanh đưa vợ con về thăm bà nội vợ ở xã Định Mỹ (Thoại Sơn), rồi quay về nhà một mình, lấy xe môtô biển kiểm soát 62L1-179.83 của nạn nhân đem bán với giá 3,5 triệu đồng. Với quyết tâm che giấu hành vi phạm tội của mình, Thanh tiếp tục lấy bao ny-lon và 1 tấm đal xi măng, quay trở ra hầm nước thải trùm, đè lên xác nạn nhân. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, Thanh cùng vợ điều khiển xe môtô quay trở lại Bình Dương. Sau khi sự việc bị phát hiện, biết không thể thoát tội, ngày 2-12-2018, Thanh trở về thị trấn Phú Hòa (Thoại Sơn) chuộc lại xe môtô của Toàn, đến Công an huyện Châu Thành đầu thú, giao nộp xe và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Căn cứ kết quả định giá, tổng giá trị tài sản Thanh cướp của bị hại (điện thoại di động, xe môtô) trên 17,2 triệu đồng.

Sau gần 5 tháng bị tạm giữ để điều tra, Thanh bị Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử sơ thẩm công khai giữa tháng 4-2019. Tại phiên tòa cũng như trong giai đoạn điều tra, bị cáo Thanh thành khẩn khai nhận rõ ràng từng chi tiết, nguyên nhân gây ra cái chết cho nạn nhân. Sau khi xét hỏi, thẩm vấn công khai, Hội đồng xét xử nhận định: “Không đồng ý với phản ứng của người bị hại, bị cáo dùng vũ lực đè đầu nạn nhân xuống mương nước có nhiều bùn dẫn đến chết người. Sau đó, bị cáo tiếp tục cướp tài sản của nạn nhân, rồi bỏ trốn. Hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, tước đi mạng sống và xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật”.

Với tất cả tình tiết, chứng cứ đã làm rõ, Tòa án nhân dân tỉnh quyết định tuyên phạt bị cáo mức án cao nhất (tử hình) về tội danh “Giết người”; 5 năm tù về tội “Cướp tài sản”, quy định tại Điều 123 và 168 Bộ luật Hình sự. Tổng hợp các hình phạt là mức án tử hình, buộc bị cáo phải bồi thường trên 139 triệu đồng và có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con bị hại đến tuổi trưởng thành.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG