Hơn 98% người dân TP Hồ Chí Minh có kháng thể phòng ngừa Covid-19

28/11/2022 - 19:25

Ngày 28/11, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ kết quả nghiên cứu khoa học khảo sát tình hình miễn dịch cộng đồng của người dân Thành phố Hồ Chí Minh đối với virus SARS-CoV-2 cho thấy, hơn 98% người dân thành phố có kháng thể phòng Covid-19.

A A

Trẻ em tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ tiêm vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: Thế Anh)

Kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) phối hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện tháng 9/2022.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành chọn mẫu ngẫu nhiên có bảo đảm tính đại diện cao về độ tuổi (từ 0 đến trên 70 tuổi), giới tính và các khu vực địa lý khác nhau trên địa bàn thành phố. Tổng cộng có 839 đối tượng đã được thu thập mẫu huyết thanh để tiến hành đo các kháng thể kháng protein N (anti-N protein) nhằm đánh giá tỷ lệ người dân đã từng nhiễm SARS-CoV-2 và tỷ lệ người dân có kháng thể kháng protein S (anti-Spike protein) để đánh giá người dân đã có kháng thể phòng ngừa, bảo vệ do được chủng ngừa Covid-19 hoặc nhiễm bệnh trước đó.

Kết quả thu được có 88,2% trong tổng số 839 mẫu thu nhận có kháng thể kháng N protein và có đến 98,7% người dân đã có kháng thể kháng protein S từ nhiễm tự nhiên hoặc đã tiêm vaccine.

Kháng thể kháng N protein chỉ xuất hiện từ việc nhiễm Covid-19 tự nhiên hoặc sau khi tiêm vaccine bất hoạt Sinopharm. Tuy nhiên, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, vaccine Sinopharm được sử dụng rất hạn chế và vaccine này không được sử dụng ở nhóm dưới 18 tuổi.

Tỷ lệ dương tính với kháng thể kháng N protein ở các nhóm tuổi khác nhau có phân bố khá tương đồng, giao động từ 86% đến 97% ở các nhóm tuổi từ dưới 5 đến dưới 70 tuổi. Đối với nhóm 70 tuổi trở lên, tỷ lệ này là 76%.

Trong khi đó, có đến 98,7% người dân đã có kháng thể kháng protein S (từ nhiễm tự nhiên hoặc do tiêm vaccine). Tỷ lệ này khá tương đồng ở tất cả các địa bàn được khảo sát trên địa bàn thành phố. Điều này cho thấy, chỉ còn một tỷ lệ rất nhỏ (khoảng 1,3%) người dân ở thành phố là không có kháng thể kháng protein S (nồng độ kháng thể ở mức dưới ngưỡng phát hiện của kỹ thuật xét nghiệm).

Để chủ động phòng, chống dịch, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi người dân có trách nhiệm bảo vệ và duy trì miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 bằng cách cho người thân và trẻ em (từ 5 tuổi trở lên) đi tiêm vaccine nếu chưa tiêm, và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định.

Theo Báo Nhân Dân

 

bac-si-cua-ban
lam-dep
hoi-va-dap-covid-19

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới