ICC phản đối Mỹ trừng phạt cá nhân điều tra về chiến tranh Afghanistan

12/06/2020 - 14:58

Ngày 11-6, Tổng thống Trump đã cho phép thực hiện các biện pháp trừng phạt mọi cá nhân từ ICC tham gia điều tra hoặc truy tố binh lính Mỹ mà không được sự đồng thuận của Washington.

A A

Binh sỹ Mỹ bắt giữ một nghi phạm Taliban. (Nguồn: Corbis)

Ngày 11-6, Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đã lên tiếng phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua các biện pháp trừng phạt mọi hoạt động điều tra xoay quanh các cáo buộc binh lính Mỹ phạm tội ác chiến tranh tại Afghanistan.

Sau quy trình pháp lý kéo dài nhiều năm, hồi tháng 3 vừa qua, ICC đã cho phép tiến hành điều tra về cuộc chiến tranh tại Afghanistan.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump lâu nay luôn phản ứng gay gắt với khả năng tiến hành điều tra quốc tế về cuộc chiến tranh mà Mỹ tham chiến lâu nhất trong lịch sử.

Ngày 11-6, Tổng thống Trump đã cho phép thực hiện các biện pháp trừng phạt như đóng băng những tài sản hoặc bất động sản trên đất Mỹ của mọi cá nhân từ ICC tham gia, hỗ trợ hoạt động điều tra hoặc truy tố binh lính Mỹ mà không được sự đồng thuận của Washington.

Những người này cũng như người thân trong gia đình sẽ bị cấm tới Mỹ. Washington cho rằng ICC đe dọa vi phạm chủ quyền của Mỹ.

Trong thông báo mới đưa ra, ICC cho rằng đây là những "đòn tấn công" gây căng thẳng và là "một nỗ lực không thể chấp nhận được" can thiệp vào nguyên tắc thượng tôn pháp luật và các quy trình xét xử của ICC.

Binh sỹ Mỹ tham chiến tại Afghanistan. (Nguồn: Reuters)

Tòa án có trụ sở tại Hà Lan cũng cho rằng các lệnh trừng phạt "chưa từng có tiền lệ" làm suy yếu những nỗ lực đấu tranh đảm bảo những bên gây tội ác chiến tranh đều phải chịu trách nhiệm.

Cũng trong ngày 11-6,  Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cũng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước quyết định của Tổng thống Trump.

Phát biểu trước báo giới, ông Borrell cho rằng ICC đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo luật pháp và quá trình thực thi luật pháp quốc tế. Vì thế, các quốc gia cần tôn trọng và ủng hộ ICC.

Ông này cũng cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu quyết định của Tổng thống Trump và thảo luận với Ngoại trưởng các nước thành viên EU trong cuộc họp trực tuyến vào đầu tuần tới về vấn đề này.

Theo LÊ ÁNH (TTXVN)