Instagram bị phát hiện vẫn giữ lại tin nhắn người dùng đã xóa

15/08/2020 - 15:23

Hơn một năm sau khi người dùng xóa ảnh và tin nhắn, Instagram vẫn lưu trữ nội dung này trên máy chủ của mình.

A A


 

Nhà nghiên cứu bảo mật độc lập Saugat Pokharel khi sử dụng chức năng để tải toàn bộ dữ liệu từ tài khoản Instagramcủa mình về đã phát hiện ra rằng những hình ảnh và tin nhắn mà anh đã xóa từ trước đó vẫn còn tồn tại.

Điều đó cho thấy dữ liệu chưa bao giờ bị loại bỏ khỏi máy chủ của mạng xã hội ảnh phổ biến nhất hành tinh.

Instagram cho biết các dữ liệu người dùng đã xóa sẽ được lưu lại trên máy chủ của hãng 90 ngày trước khi được xóa bỏ hoàn toàn, hưng Pokharel phát hiện ra những dữ liệu mà anh đã xóa từ cách đây hơn một năm vẫn còn được lưu trữ, chứ không hề bị xóa đi như Instagram tuyên bố.

 Instagram bị phát hiện vẫn giữ lại hình ảnh và tin nhắn người dùng đã xóa 

Sự việc được Pokharel phát hiện từ tháng 10/2019 và anh lập tức thông báo phát hiện của mình với Instagram. Mới đây, Instagram mới chính thức lên tiếng xác nhận sự việc, cho biết đó là một lỗi kỹ thuật và đã được khắc phục vào đầu tháng này.

Phát ngôn viên Instagram giải thích với TechCrunch: “Chúng tôi đã khắc phục sự cố, không có bằng chứng cho thấy lỗi bị khai thác trái phép. Xin cảm ơn nhà nghiên cứu đã phát hiện ra vấn đề”.

Saugat Pokharel cũng đã được Instagram trao tặng số tiền 6.000 USD vì phát hiện ra lỗi gặp phải trên dịch vụ của mình.

Trước đây, các nhà nghiên cứu bảo mật từng phát hiện vấn đề tương tự với một số dịch vụ trực tuyến khác, chẳng hạn Twitter. Mạng xã hội này giữ các tin nhắn của người dùng trong nhiều năm sau bị xóa.

Đây là lần thứ 2 liên tiếp trong tuần, Instagram vướng vào rắc rối liên quan đến dữ liệu người dùng.

Theo THỤC ANH (Công Lý)