Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

28/01/2022 - 19:33

Sáng ngày 28-1, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022”.

A A

Không gian “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022” được tái hiện tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Trần Thị Thúy Lan, Phó Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội cho biết: Tết cổ truyền Nguyên đán là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong tâm thức người Việt.

Tết Nguyên đán, những người con đất Việt dù ở đâu cũng mong được trở về quây quần bên gia đình. Tết đến, Xuân về là dịp để người Việt cùng ôn lại những nét đẹp truyền thống của dân tộc. Do đó, các hoạt động “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022” nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống; khích lệ cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ quan tâm nhiều hơn đến những giá trị văn hóa của cha ông từ ngàn đời.

Các sự kiện văn hóa nghệ thuật được tổ chức dịp Xuân Nhâm Dần 2022 là dịp để quảng bá hình ảnh, giới thiệu truyền thống lịch sử văn hóa của Hà Nội với du khách trong nước và quốc tế, nâng cao ý thức của cộng đồng về một “lễ hội” lành mạnh, tiết kiệm nhưng vẫn giàu bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Người xem các tranh vẽ về hổ được trung bày tại sự kiện.

Chương trình gồm các nghi lễ: Lễ khai mạc chương trình, Lễ Cáo yết Thành Hoàng, Lễ dựng cây nêu. Cùng với đó là các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật, gồm: Tết Việt 2022; hoa Thủy Tiên và những người bạn; gói và luộc bánh chưng trong không gian bếp cổ truyền của Hà Nội xưa. Bên cạnh đó là 3 triển lãm, trưng bày, sắp đặt nghệ thuật: Hổ Nhâm Dần 2022, Ánh sáng, Gốm Bụt chào Xuân 2022.

Các hoạt động trong khuôn khổ chương trình ‘Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022’ được đăng tải trên nền tảng kỹ thuật số (livestream) tại kênh truyền thông chính thức trên fanpage ‘PHỐ CỔ HÀ NỘI’; webiste: hoankiem360.vn và được tổ chức đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Chương trình diễn ra từ ngày 28/1 đến ngày 15/2 (tức 26 tháng Chạp đến hết 15 tháng Giêng năm Nhâm Dần). Các hoạt động văn hóa sẽ được tổ chức tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ), Ngôi nhà di sản (87 Mã Mây), đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc), Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (2 Lê Thái Tổ), Không gian bích họa phố Phùng Hưng.

Theo XM (Báo Tin Tức)