Khiếu nại chậm xem xét giải quyết vụ việc

02/03/2021 - 04:16

 - Ông Nguyễn Văn Quật (sinh năm 1931, ngụ tổ 6, khóm Long Quới C, phường Long Phú, TX. Tân Châu, An Giang) khiếu nại thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) TX. Tân Châu chậm xem xét, giải quyết việc ông đòi lại quyền sử dụng đất dù sự việc đã 5 năm.

A A

Ông Nguyễn Văn Quật

Trình bày vụ việc với Báo An Giang, ông Nguyễn Văn Quật cho biết, đầu năm 1995 ông sang nhượng 7.875m2 đất của ông Đào Văn Đành (đã chết) và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tháng 6-1995. Phần đất này giáp ranh với đất ông Nguyễn Văn Liêm và tiếp giáp với đất ông Nguyễn Văn Thành cùng 2 con của ông. Đến tháng 4-1997, ông phát hiện đất của mình bị cha con ông Nguyễn Văn Thành lấn chiếm diện tích lớn, nhưng không rõ là bao nhiêu. Ông khiếu nại đến địa phương nhiều lần và đến năm 2012 TAND TX. Tân Châu xác định, diện tích bị lấn chiếm 568m2 đất, chứ không là 584m2 đất như đo đạc của Văn phòng đăng ký đất đai TX. Tân Châu.

“Dù không tận mắt thấy nhưng tôi xác định, gia đình ông Nguyễn Văn Thành nhổ trụ ranh, bởi hiện trạng đất có dịch chuyển, đề nghị nhà nước xem xét giải quyết trả lại số đất bị lấn chiếm. Về việc này, ông Nguyễn Văn Liêm cùng cảnh ngộ với gia đình tôi. Trước đây, tôi yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại nhưng thấy việc này sẽ gặp cảnh nhiêu khê nên rút yêu cầu này. Nay, tôi chỉ kiến nghị nhà nước sớm xem xét giải quyết vụ việc, bởi việc: tạm ngừng phiên tòa, hoãn phiên tòa, tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, không tiến hành hòa giải, thay đổi thời gian xét xử, thậm chí về việc gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử… đã lặp đi lặp lại nhiều lần” - ông Nguyễn Văn Quật bức xúc.

Việc này địa phương đã tổ chức hòa giải nhiều lần nhưng kết quả không thành. Văn bản số 121/TB-UBND xã Long Phú ngày 10-10-2017 xác định, ông Nguyễn Văn Quật quả quyết phía gia đình ông Nguyễn Văn Thành, bà Nguyễn Thị Thương (đều đã chết) với 9 người con, trong sản xuất đã lấn chiếm đất của ông. Trả lời việc này, ông Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1991, ngụ tổ 8, khóm Long Quới C, xã Long Phú - cháu ngoại ông Thành, bà Thương - đại diện gia đình) cho biết, ông, bà ngoại của ông sang nhượng đất của ông Tý, trước ngày ông Quật sang nhượng đất. Gia đình ông có nhiều thửa đất, số đã có “giấy đỏ”, số chưa có GCNQSDĐ, trong đó có 2 thửa đất (số 723 và số 738) giáp ranh với đất ông Quật.

Thửa đất số 723 diện tích 7.229m2 đất có GCNQSDĐ vào năm 2001 (cấp đổi lại vào năm 2011, diện tích 7.191m2), gia đình giao cho ông Nguyễn Văn Minh nhưng ông Minh không sản xuất mà canh tác thửa đất số 739, không giáp ranh với đất ông Quật. Thửa đất số 738 chưa có GCNQSDĐ do bà Nguyễn Thị Lan canh tác. Gia đình tôi khẳng định, không có việc lấn chiếm đất như ông Quật đã nói. Nếu nói đất bị lấn chiếm, đề nghị ông Quật cung cấp hợp đồng sang nhượng đất hoặc các giấy tờ hợp pháp để chứng minh.

Về việc ông Nguyễn Văn Quật khiếu nại ông Phạm Hữu Dẫm, thẩm phán TAND TX. Tân Châu chậm xem xét giải quyết vụ việc, ngày 30-11-2020, lãnh đạo TAND tỉnh An Giang chuyển khiếu nại của đương sự đến Chánh án TAND TX. Tân Châu xem xét giải quyết theo quy định. Với yêu cầu giải quyết vụ việc, Văn bản số 33/2021/QĐST-DS ngày 27-1-2021 của TAND TX. Tân Châu thông tin, cơ quan này tiếp tục xem xét vụ án vào ngày 26-2.

Luật sư Phan Văn Được (Đoàn Luật sư tỉnh An Giang cho biết), lấn đất là việc người đang sử dụng đất bị chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất. Để xác định ông Quật có bị lấn đất hay không, đương sự cần dựa vào ranh giới thửa đất đã ghi trong GCNQSDĐ; xác định dấu hiệu sự dịch chuyển, thay đổi ranh giới, mốc giới của thửa đất thực tế so với biên bản bàn giao đất trước đó.

Việc ông Quật chứng minh các điều nói trên, hoặc xác định có sự sai phạm trong quá trình cấp GCNQSDĐ của người giáp ranh, là cơ sở quan trọng cung cấp cho tòa án xem xét giải quyết. Do diện tích đất tranh chấp có GCNQSDĐ nên sau khi hòa giải không thành ở địa phương, vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND TX. Tân Châu. Về ông Quật cho rằng, tòa án chậm giải quyết vụ việc và việc này có quy định trong Bộ luật Tố tụng Dân sự. Về vụ việc của ông Quật có nguyên nhân khách quan, là vụ án có tính chất phức tạp, tuy nhiên không loại trừ người được phân công chưa làm tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: N.R