Khiếu nại chiếm hành lang giao thông, không cho mở đường đi vào nhà

01/10/2020 - 06:37

 -  Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1957, ngụ tổ 25, ấp An Thuận, xã Hòa Bình, Chợ Mới) khiếu nại cha con ông Nguyễn Tấn Phong, Nguyễn Tấn Phúc chiếm phần đất hành lang giao thông ở trước nhà, không cho gia đình bà xây cây cầu đi vào nhà. Đương sự làm đơn yêu cầu UBND địa phương buộc người vi phạm trả lại lối đi, ngăn chặn cha con ông Phúc đang tập trung vật liệu để xây dựng.

A A

Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết chỉ phần đất gia đình ông Phong, ông Phúc bồi đắp

Trình bày vụ việc với phóng viên Báo An Giang, bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết cho biết, gia đình bà cất nhà sử dụng từ trước năm 1975 không ai tranh chấp, đất giáp bờ kênh liên xã, nay là Tỉnh lộ 946. Trước đây, gia đình bà cất cây cầu bằng gỗ nhỏ hẹp đi vào nhà khó khăn, đang xin phép địa phương cho xây cây cầu chiều ngang 4m kiên cố. Trong lúc chờ đợi quyết định, cha con ông Nguyễn Tấn Phong, Nguyễn Tấn Phúc từ bên kia đường tự động đổ đất, định tập trung vật liệu xây dựng, nói phần đất trước nhà bà là của mình, trước đây sang nhượng lại của ông Phạm Trung Hiếu. Gia đình bà ngăn chặn việc đổ đất nhưng 2 người không đồng ý và xảy ra cãi vã nhiều lần. Vừa qua, trong cuộc hòa giải không thành của Ban Nhân dân ấp An Thuận không chấp nhận phần đất tranh chấp của cha con ông Phong, ông Phúc. Bà Tuyết yêu cầu UBND xã Hòa Bình xem xét, giải quyết cho gia đình bà được xây dựng cây cầu đi vào nhà thuận lợi. Đồng thời, buộc cha con ông Phong, ông Phúc không tái phạm hành vi trái phép như vừa qua.

Về việc tranh chấp nói trên, Ban Nhân dân ấp An Thuận đã tổ chức cuộc hòa giải vào ngày 31-12-2019. Giải thích về tranh chấp đất, ông Nguyễn Tấn Phúc cho biết, phần đất này gia đình ông sang nhượng lại của ông Phạm Trung Hiếu vào tháng 3-1989, diện tích trên 2.592m2 đất. Gia đình ông không chiếm đất của ai, không đồng ý yêu cầu của bà Bạch Tuyết, đề nghị giữ nguyên hiện trạng đất sử dụng đã từ lâu. Nói về việc này, ông Phạm Trung Hiếu (sinh năm 1962, ấp An Thuận, xã Hòa Bình) cho biết, ngày 4-8-1988, ông sang nhượng phần đất thổ cư (ông Phong đang ở nhờ), diện tích 2.592,625m2 (trừ phần cặp con lộ), giá bán 2 chỉ vàng 24K. Đất này tiếp giáp bờ kênh lộ giao thông liên xã, phần đất các ông: Huỳnh Văn Tân, Phan Trung Hiếu và bà Huỳnh Thị Hoàng Hoa. Đất này có hồ sơ đất kèm theo, có xác nhận của ban Nhân dân ấp, chứng thực của UBND xã Hòa Bình ngày 27-3-1989. Đất sang nhượng không có phần lề đường giao thông và kênh lộ tiếp giáp với bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình Đặng Thanh Bình cho biết, phần đất tranh chấp của 2 hộ trên do nhà nước quản lý. Đất tranh chấp xảy ra năm 2019. Vừa qua, Ban Nhân dân ấp An Thuận đã tổ chức hòa giải nhưng không thành. Về phía nguyên đơn (bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết) hiện sử dụng cây cầu, yêu cầu xây hoặc mở rộng cầu ngang 4m kiên cố. Phía ông Nguyễn Tấn Phong, Nguyễn Tấn Phúc nói phần đất tranh chấp (sang nhượng của ông Hiếu) là của mình, nhưng không có chứng cứ để chứng minh. Cả 2 phía tranh chấp đất đều không có cơ sở, UBND địa phương quyết định không chấp nhận yêu cầu của 2 phía, giữ nguyên hiện trạng, đề nghị 2 bên bảo đảm lộ giới giao thông.

Luật sư Phan Văn Được (Đoàn Luật sư tỉnh An Giang) cho biết, theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có, hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng thì có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Đối với hộ bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết có lối đi cho riêng mình và phần đất tranh chấp được xác định do nhà nước quản lý nên yêu cầu của đương sự không có cơ sở xem xét, giải quyết. Về phía hộ 2 ông Nguyễn Tấn Phong, Nguyễn Tấn Phúc nếu xây dựng chiếm phần đất hành lang lộ giới giao thông, hay xây dựng trái phép có thể bị địa phương xử lý hành chính, nếu tái phạm sẽ bị chế tài mạnh.

Bài, ảnh: N.R