Khiếu nại con trai chiếm phần đất đang ở

10/11/2020 - 05:08

 - Ông Lê Văn Bê (sinh năm 1930, ngụ tổ 10, ấp Mỹ An 1, xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên, An Giang) khiếu nại người con trai tự lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đi vay ngân hàng, rồi sang nhượng giấy tờ đất, dù đất hiện nay vợ chồng ông đang ở.

A A

Ông Lê Văn Bê bên cạnh ngôi nhà nhỏ trước cửa nhà

Trình bày sự việc với Báo An Giang, ông Lê Văn Bê cho biết, cha mẹ ông (ông Lê Văn Dư, bà Đoàn Thị Nghi) sinh ra 7 người con, trong đó có 4 con trai. Do ông là con trai út, được cha mẹ cho 1.079m2 đất thổ cư, đất trồng cây lâu năm cùng ngôi nhà 3 gian và 2 chái ở liền kề. Nhà đất cặp bờ kênh Rạch Rích, ngụ tổ 10 (ấp Mỹ An 1). Năm 2001, ông được cấp GCNQSDĐ. Sáu anh chị của ông được cha mẹ chia cho mỗi người khoảng 1.000m2 đất.

Ông Lê Văn Bê, bà Huỳnh Thị Chọn (sinh năm 1931) có 7 người con gái và 2 người con trai. Ông Lê Văn Ướt (sinh năm 1967) là con trai út, sống cùng nhà với cha mẹ đã lâu, nhưng sau đó dời chỗ, ở cặp bên nhà cha mẹ. Tất cả những người con của ông Bê đều được chia tài sản, ông Lê Văn Ướt được chia cho 3 công đất ruộng.

“Khoảng năm 2013, Ướt lấy GCNQSDĐ, nói để vay ở ngân hàng, nhưng sau đó giấy này không tìm thấy, coi như bị thất lạc. Đến cuối tháng 6-2020, tôi kêu thợ xây dựng làm mái nhà nhỏ, ở một góc trước căn nhà, lấy tro cốt của cha mẹ, ông bà và làm chỗ nơi yên nghỉ cuối cùng của vợ chồng tôi. Việc này là bình thường bởi phần đất đang ở là của vợ chồng tôi.

Đáng lẽ con trai út và cháu nội phải tiếp sức, hỗ trợ, nhưng lại có phản ứng tiêu cực. Tất cả ngăn cản, với lý do “làm mồ mả trước cửa nhà, con cái sẽ làm ăn không lên được, sau này có bán đất không ai dám mua”. Đặc biệt, Ướt còn khẳng định nhà đất của vợ chồng tôi nay đã là của nó, muốn làm gì hay đòi lại thì cứ đi thưa. Tôi đề nghị nhà nước điều tra, làm rõ trả lại đất cho vợ chồng tôi. Đồng thời, hủy GCNQSDĐ đã cấp trái phép cho Lê Văn Ướt” - ông Lê Văn Bê đề nghị. 

Về sự việc này, ông Lê Văn Ướt cho biết, 1.079m2 đất trước đây cha ông đồng ý để lại cho gia đình ông sử dụng. Qua đó, ông mới làm thủ tục và ngày 20-1-2014 được UBND TP. Long Xuyên cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Gần đây, nhiều người chị và các cháu của ông xúi giục làm đơn kiện cáo, làm tình nghĩa gia đình sứt mẻ, rất khó hàn gắn. Hiện nay, ông đã trình báo đến bộ phận chuyên môn của UBND xã Mỹ Hòa Hưng, không có việc ông tự động chuyển QSDĐ như người cha đã nói.

Thông tin về việc này, đại diện UBND xã Mỹ Hòa Hưng cho biết, trước đây địa phương có tiếp nhận hồ sơ của gia đình ông Lê Văn Bê, nội dung yêu cầu trích lục bản nhì GCNQSDĐ tên Lê Văn Bê. Địa phương hướng dẫn ông Bê đến bộ phận “một cửa” của UBND TP. Long Xuyên để được giải quyết. Ông Bê cho rằng không có việc chuyển QSDĐ cho ông Lê Văn Ướt, đề nghị trả số đất lại cho ông. Tuy nhiên, đến nay gia đình ông Bê chỉ phản ánh sự việc, chưa có đơn khiếu nại nên địa phương chưa cơ sở xem xét, giải quyết theo quy định.

Luật sư Trần Ngọc Phước (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh An Giang) cho biết, về thủ tục chuyển QSDĐ, 2 bên phải đến Văn phòng đăng ký đất đai, cơ quan chức năng thực hiện các bước như: hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản...

Đối với trường hợp tặng cho, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân của người cho và người nhận. Việc làm này rất chặt chẽ. Ông Bê nói mình không ký tên, hồ sơ con ông tự làm, cần phải chứng minh, làm rõ. Theo đó, nếu 2 bên không tự giải quyết được, ông Lê Văn Bê có thể khởi kiện vụ việc đến Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: N.R