Khiếu nại điều động giáo viên không thỏa đáng

31/08/2020 - 06:00

 - Phản ánh sự việc đến Báo An Giang, bà Lâm Kim Cúc (sinh năm 1976, giáo viên môn Anh văn, Trường THCS Quản Cơ Thành, Châu Thành, An Giang) khiếu nại lãnh đạo nhà trường thông qua chủ trương “điều động, biệt phái giáo viên thừa thiếu cục bộ” phân công đương sự đến nơi mới không đúng quy định, không thỏa đáng, gây khó khăn cho hoàn cảnh sức khỏe của bản thân, việc chăm sóc cha mẹ 80 tuổi nhiều năm bị bệnh và đưa rước con nhỏ đi học.

A A

Trình bày sự việc, bà Lâm Kim Cúc cho biết, dù khó khăn đến mấy bà vẫn đứng trên bục giảng hơn 22 năm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đã nhận được danh hiệu “5 năm giáo viên chủ nhiệm xuất sắc”. Nhưng chiều 20-8, bà được ban giám hiệu mời đến thông báo điều động bà về Trường THCS Cần Đăng giảng dạy, sau cuộc họp hội đồng của nhà trường xem xét thống nhất. Bà phản đối, trình bày về điều kiện bản thân và hoàn cảnh của gia đình, kiến nghị điều động giáo viên có điều kiện thuận lợi nhưng lãnh đạo không xem xét, giải quyết.

“Việc phân công, điều động giảng dạy, thậm chí biệt phái là chuyện không mới. Mọi chuyện sẽ bình thường, không nặng nề, gây bức xúc nếu được bảo đảm tính công bằng, công khai, minh bạch. Nhưng sự việc của tôi có nhiều mắc mứu, thiếu rõ ràng. Trước khi mời tôi họp, Hiệu trưởng Lê Thị Ngọc Dung cùng ban giám hiệu đã họp kín với cán bộ chủ chốt nói xét chọn thông qua “bỏ phiếu kín”, nhưng thực chất là thực hiện ý đồ của ban giám hiệu. Trong 11 giáo viên tổ Anh văn có 2 người là cán bộ chủ chốt (ban giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn, được miễn việc điều động, biệt phái), số còn lại đều có điều kiện và thuận lợi về việc điều động.

Cụ thể, các cô: Tuyết, Thảo, Phượng nhà gần Trường THCS Cần Đăng, trong đó nhà cô Phượng cách trường chưa tới 2km. Với hoàn cảnh của tôi, ngoài đường đi khá xa, bản thân đang trị bệnh, phải chăm lo cho cha chồng 80 tuổi bị tai biến đã lâu cùng mẹ chồng mắt gần như lòa, bị đau khớp đi đứng rất khó khăn. Thêm vào đó, bản thân còn phải dành quỹ thời gian về thị trấn An Châu chăm lo cho mẹ ruột (gần 80 tuổi) nhiều năm bị bệnh ngặt nghèo.Việc điều động như trên là gây khó cho bản thân” - bà Lâm Kim Cúc than thở.

Cô giáo Lâm Kim Cúc trình bày sự việc với Báo An Giang

“Ngoài “Biên bản về việc điều động giáo viên năm học 2020-2021”, ngày 20-8 không đúng quy định, ban giám hiệu nhà trường còn chưa làm đúng theo Công văn số 581/UBND-PNV về việc “Điều động, biệt phái giáo viên thừa thiếu cục bộ để chuẩn bị cho năm học 2020-2021”, ngày 19-8 của UBND huyện Châu Thành” - bà Lâm Kim Cúc bổ sung. Đương sự không đồng ý cách làm của nhà trường, đề nghị xem xét, giải quyết tạo điều kiện cho bà làm tốt công tác chuyên môn, thuận lợi cho giải quyết việc gia đình.

Trả lời việc này, Hiệu trưởng Trường THCS Quản Cơ Thành Lê Thị Ngọc Dung cho biết, thực hiện chủ trương của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), chỉ đạo của UBND huyện Châu Thành và Phòng GD&ĐT, trước khi xem xét việc điều động, nhà trường rà soát xác định có 4 giáo viên dôi dư, gồm các môn: Toán - Tin học, Anh văn, Sinh vật và Mỹ thuật. Việc này được báo ngay cho 2 nơi trên để lập kế hoạch điều động. Theo quy định, nếu giáo viên không tự nguyện, nhà trường sẽ tổ chức cuộc họp để xem xét việc điều động. Trước khi công bố, chúng tôi thành lập hội đồng với ban giám hiệu, cán bộ chủ chốt (Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên, Tổ trưởng chuyên môn) với 11 người, xem xét hoàn cảnh, điều kiện của từng người, rồi bỏ phiếu kín.

Đối với giáo viên Lâm Kim Cúc, có 11/11 thành viên đồng ý điều động đến Trường THCS Cần Đăng, có khoảng cách di chuyển khoảng 6km. Sau đó, hội đồng mời 9 cô trong tổ bộ môn Anh văn công bố kết quả của cuộc họp. Cô Cúc phản ứng, nói việc điều động sẽ gây khó khăn cho công việc do điều kiện hoàn cảnh gia đình và bản thân đang trị bệnh và trưng ra hồ sơ của bệnh án. Nhà trường tiếp nhận và chuyển về trên xem xét, giải quyết.

Hiện, nhà trường có 77 giáo viên đứng lớp dạy, dư 4 người. Qua thực hiện chủ trương, trường đã điều động, biệt phái 3 giáo viên năm học 2020-2021, gồm: cô Cúc, thầy Trần Minh Luân (dạy môn tin học) đến Trường  THCS Cần Đăng và 1 giáo viên dạy môn Sinh đến Trường THCS An Châu. Việc làm của nhà trường thực hiện đúng theo quy định, tổ chức công khai, minh bạch.

Bài, ảnh: N.R