Khiếu nại không điều chỉnh lại diện tích đất

28/05/2020 - 05:12

 - Ông Trịnh Văn Sỹ (sinh năm 1988, ngụ tổ 10, ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái, An Phú, An Giang) làm đơn gửi nhiều nơi, khiếu nại cho rằng địa phương không thực hiện điều chỉnh lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của ông theo bản án của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh có hiệu lực pháp luật.

A A

Trình bày với phóng viên Báo An Giang, ông Trịnh Văn Sỹ cho biết, ngày 30-6-2016, ông được UBND huyện An Phú cấp giấy phép xây dựng. Trong quá trình xây dựng có tăng thêm phần sử dụng tầng lửng, ông làm đơn xin điều chỉnh diện tích, ngày 4-8-2017 được UBND huyện An Phú cấp giấy phép.

Tuy nhiên, khi tổ chức xây dựng, ông bị vợ chồng ông Võ Văn Bảo (sinh năm 1950) và bà Phan Thị Gắt (sinh năm 1953, nhà liền kề) nói lấn chiếm đất nên ngăn cản, phản ứng gay gắt. Sau 2 lần hòa giải không thành ở địa phương, vụ việc được TAND huyện An Phú giải quyết.

Kết quả, Bản án số 198/2018/DS-ST ngày 14-11-2018 buộc ông Sỹ trả lại giá trị QSDĐ với số tiền 7,2 triệu đồng, đồng thời được sử dụng 3,6m2 đất theo bản đồ hiện trạng ngày 28-6-2018 của Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) chi nhánh huyện An Phú. Ông Sỹ phải trả cho vợ chồng ông Bảo, bà Gắt trên 23 triệu đồng, cùng chi phí tố tụng trên 33 triệu đồng.

Ông Võ Văn Bảo, bà Phan Thị Gắt làm đơn kháng cáo bản án. Ngày 17 và 21-10-2019, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ việc. Kết quả, Bản án số 184/2019/DS-PT ngày 21-10-2019 của TAND tỉnh An Giang giữ nguyên nội dung Bản án số 198/2018/DS-ST ngày 14-11-2018 của TAND huyện An Phú.

“Theo quyết định của bản án, tôi liên hệ với VPĐKĐĐ chi nhánh huyện An Phú để điều chỉnh GCNQSDĐ. Nhưng khi tôi xin thực hiện, VPĐKĐĐ chi nhánh huyện An Phú buộc tôi phải cung cấp GCNQSDĐ của ông Bảo và bà Gắt, trong khi 2 người không chịu giao. Đây là chuyện làm khó cho tôi, cũng là điều vô lý, bởi đó là trách nhiệm của VPĐKĐĐ chi nhánh huyện An Phú.

Theo quy định của pháp luật, nếu ông Bảo và bà Gắt không giao nộp giấy tờ thì cơ quan này có thể hủy GCNQSDĐ của họ. Tôi phản đối cách làm nói trên và kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc, xem xét điều chỉnh lại diện tích đất của tôi như bản án của tòa án đã tuyên” - ông Trịnh Văn Sỹ bức xúc.

Trả lời về sự việc, ông Võ Văn Kiệt (con ông Bảo và bà Gắt, đại diện cha mẹ) cho biết: “Khi tổ chức xây dựng, nếu ông Sỹ cần sử dụng năm, ba mét vuông đất và nếu ông biết điều thì cha mẹ tôi đã bán rẻ, thậm chí cho không. Lúc thấy ông Sỹ cắm mốc ranh lấn qua đất gia đình tôi, cha mẹ tôi phản ứng, nhiều lần nhắc nhở. Lúc đầu, ông Sỹ nói sẽ khắc phục, nhưng sau đó tiếp tục xây dựng theo ý mình. Thấy ông Sỹ cố tình nên cha mẹ tôi buộc lòng khiếu nại. Chỉ việc nhỏ này mà cha mẹ tôi đi tới lui, phải đáo tụng đình nhiều lần, bị hao tổn tinh thần.

Trong một lần lời qua tiếng lại, cha tôi suýt thiệt mạng do bị ông Sỹ xúc phạm nặng nề. Trong các lần hòa giải và ở 2 phiên tòa, cha mẹ tôi yêu cầu trả lại đất, cương quyết không đồng ý nhận giá trị QSDĐ. Bởi nhà liền kề đã sai rõ ràng nhưng không nhận lỗi mà cố tình làm sai, để sự việc như chuyện đã rồi. Cha mẹ tôi không đồng ý kết quả xét xử vừa qua, đã làm đơn kháng cáo đến TAND cấp cao, chờ sáng tỏ vụ việc”.

Về khiếu nại của ông Sỹ, đại diện VPĐKĐĐ chi nhánh huyện An Phú thông tin: “Khi nhận yêu cầu điều chỉnh lại đất của ông Sỹ theo Bản án số 184/2019/DS-PT của TAND tỉnh An Giang, chúng tôi đề nghị đương sự cung cấp GCNQSDĐ của ông Sỹ và của ông Bảo, bà Gắt. Việc này theo quy định của Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19-5-2014 và Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29-7-2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Do ông không cung cấp giấy tờ nên chúng tôi chưa thực hiện được”.

Luật sư Phan Văn Được (Đoàn Luật sư tỉnh An Giang) cho biết, theo diễn biến nói trên, việc thực hiện của VPĐKĐĐ chi nhánh huyện An Phú là đúng quy định của pháp luật. Bởi, quyết định của bản án có hiệu lực pháp luật chỉ tuyên có điều chỉnh tăng diện tích đất cho ông Trịnh Văn Sỹ, nhưng lại không điều chỉnh giảm diện tích đất đối với vợ chồng ông Võ Văn Bảo, bà Phan Thị Gắt. Theo quy định, cơ quan chức năng chỉ thực hiện những gì quyết định của bản án có hiệu lực pháp luật đã tuyên. Để bảo vệ quyền lợi cho mình, ông Sỹ có thể làm đơn khiếu nại vụ việc đến UBND huyện An Phú.

N.R