Khiếu nại không được chuyển quyền sử dụng đất

21/01/2021 - 03:05

 - Ông Phạm Phi Hùng (sinh năm 1963, ấp Phú Hiệp, xã Phú Hữu, An Phú, An Giang đưa) khiếu nại địa phương không cho gia đình ông được chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) sản xuất đã hơn 8 năm qua, dù sang nhượng hợp pháp, không một ai tranh chấp.

A A

Phản ánh sự việc đến Báo An Giang, ông Phạm Phi Hùng cho biết, ông chuyển nhượng lại QSDĐ 4.694m2 của vợ chồng ông Phạm Trung Hiếu (sinh năm 1966) và bà Trần Thị Ngọc Thanh (ngụ ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu) vào đầu năm 2014. Khi hỏi giấy để chuyển QSDĐ, ông Hiếu và bà Thanh nói giấy chứng nhận (GCN) QSDĐ đang thế chấp ở ngân hàng, chờ thời gian trả hết tiền sẽ chuyển giao QSDĐ. Ngày 25-10-2014, gia đình ông Phạm Trung Hiếu và ông Phạm Phi Hùng làm giấy sang nhượng đất với sự chứng kiến của Ban Nhân dân 2 ấp Phú Hiệp và Phú Thạnh (xã Phú Hữu).

Đến năm 2017, ông Hiếu qua đời và nợ tồn ở ngân hàng được thanh toán dứt điểm. Lúc này, do liên quan việc phân chia thừa kế của gia đình ông Hiếu, nên việc chuyển QSDĐ của gia đình ông Hùng bị chựng lại. Sau đó, khi việc chia thừa kế xong, ông Phi Hùng nhận GCNQSDĐ, nhưng lại bị ngăn chặn việc chuyển QSDĐ, do gia đình bà Thanh nợ tiền mua vật liệu xây dựng và bị kê biên tài sản.

“Tuy nhiên, theo Thông báo số 46/TB-CCTHADS (về việc kê biên tài sản thi hành án) ngày 20-11-2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện An Phú, không liên quan đến phần đất tôi sang nhượng hợp pháp từ 4 năm trước đó. Việc gia đình tôi mua đất ở đây ai cũng biết. Mong được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Tôi sản xuất đất đã hơn 8 năm qua, không ai tranh chấp nhưng đến nay không được chuyển QSDĐ là thiệt thòi rất lớn đối với gia đình  tôi” - ông Phạm Phi Hùng than thở.

Ông Phạm Phi Hùng trình bày sự việc với Báo An Giang

Về việc này, ông Phạm Trần Quốc Đạt (sinh năm 1987, ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu, con ông Phạm Trung Hiếu) thông tin, sau ngày cha chết, ông được những người cùng hàng thừa kế chia 1/2 chứng nhận QSDĐ, diện tích 4.889m2. Sau đó, ông cùng mẹ thực hiện các bước, tạo điều kiện để ông Phạm Phi Hùng thuận lợi trong việc chuyển QSDĐ từ cha mẹ ông sang nhượng, nhưng vụ việc đến nay vẫn còn gặp trục trặc.

Việc này không thuộc trách nhiệm của gia đình ông. Dù phải đi lao động xa nhưng khi cần chuyển QSDĐ, ông sẽ tạo mọi điều kiện. Liên quan việc này, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện An Phú thông tin, vừa qua, đơn vị có tiếp nhận hồ sơ ông Phạm Trần Quốc Đạt về việc nhận thừa kế QSDĐ từ ông Phạm Trung Hiếu. Tuy nhiên qua thẩm tra được biết, 2 phần đất nói trên có thông báo “Về việc ngăn chặn chuyển dịch, tặng cho, cầm cố, thế chấp, mua bán, sang tên GCNQSDĐ của Chi cục Thi hành án dân sự huyện An Phú” nên yêu cầu của đương sự phải chờ xem xét giải quyết. Khi xong mới thực hiện được.

UBND xã Phú Hữu cho biết, sau ngày ông Phạm Trung Hiếu chết, việc chuyển QSDĐ cho ông Phạm Phi Hùng gặp việc thi hành án, chia thừa kế của gia đình người chết. Sau đó, ông Phạm Trần Quốc Đạt được những người cùng hàng thừa kế chia số đất và  số đất còn lại của người mẹ cũng giao cho ông Đạt quản lý, sử dụng, trong đó có số đất đã sang nhượng của ông Hùng. Đề nghị ông Phi Hùng gặp gỡ, trao đổi với ông Đạt, 2 bên cùng đến UBND xã Phú Hữu để thực hiện các bước chuyển QSDĐ theo quy định.

Luật sư Trần Ngọc Phước (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh An Giang) cho biết, để được nhà nước xem xét, giải quyết cấp GCNQSDĐ, đương sự cần đáp ứng các điều kiện theo luật định. Đối với trường hợp phần đất sang nhượng bị kê biên để thi hành án thì khi thực hiện xong nghĩa vụ mới được chuyển dịch tài sản, chuyển QSDĐ... Đối với số đất ông Phạm Phi Hùng sang nhượng từ gia đình ông Phạm Trung Hiếu, nếu chứng minh đất không thuộc phần kê biên để thi hành án thì không ảnh hưởng đến việc chuyển QSDĐ.

Bài, ảnh: N.R