Khiếu nại nền nhà bị hạn chế quyền giao dịch

23/10/2019 - 09:27

 - Gia đình bà Nguyễn Thị Lý (78 tuổi, đường Trần Phú, khóm Đông Thịnh 6, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên) phản ánh nền nhà sở hữu từ tháng 3-2014 nhưng đến nay vẫn bị hạn chế quyền giao dịch, chưa thực hiện quyền sử dụng theo quy định của pháp luật.

A A

Gửi đơn khiếu nại đến Báo An Giang, bà Nguyễn Thị Lý cho biết, vợ chồng bà sở hữu căn nhà 40m2 (tọa lạc số 153/4, khóm Đông Thịnh A, phường Mỹ Phước) từ năm 1979. Đây là nơi ở, là chỗ buôn bán kiếm sống hàng ngày. Đến năm 1992, khi nhà nước thực hiện mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 91 gia đình bà gương mẫu việc di dời nhà đất. Vợ chồng bà thuê nơi để ở, rồi sau đó về sống với gia đình của con cháu. Đến năm 2007, biết nhà nước thực hiện việc bồi hoàn giá trị nhà đất, trong đó bán nền nhà trả chậm, đương sự làm đơn xin hỗ trợ, mua nền nhà trả chậm. Tuy nhiên đến năm 2014, đương sự mới được chấp nhận. Ngày 17-3-2014, Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Long Xuyên giao nền nhà số 24 (thửa số 290, đường số 5, diện tích 70m2 ở Khu dân cư Tây Đại học An Giang) cho bà Nguyễn Thị Lý.

“Mua được nền nhà tôi mong đến cất ở, nhưng chính quyền địa phương nói phải chờ đến 5 năm mới toàn quyền sử dụng, quyết định về tài sản. Như vậy, nếu tính từ tháng 3-2014 đến nay, hạn 5 năm đã hơn 7 tháng. Là gia đình liệt sĩ, có công với cách mạng, tôi đã nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, sao lại bị hạn chế quyền tài sản. Việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi chính đáng của gia đình tôi. Đúng ra họ phải xin lỗi tôi. Nay lại còn hứa hẹn” - bà Nguyễn Thị Lý bức xúc. Chị Ngô Thị Thanh Tuyền, con gái bà Lý bộc bạch: “Sau ngày cha tôi mất về việc nền nhà mẹ tôi không quan tâm. Nay bà đã lớn tuổi, muốn có nơi rộng thoáng, có tài sản để tự quyết định. Vợ chồng tôi khuyên mẹ chờ giải quyết nhưng người mẹ cứ buồn rầu. Chúng tôi khiếu nại đã lâu, nay chờ  nữa, thật đã hết ý chí. Rất mong được mọi người vào cuộc cho mẹ tôi “thấy tài sản trong tay mình”.

Tìm hiểu về sự việc được biết, hộ bà Nguyễn Thị Lý được thực hiện hỗ trợ chính sách xã hội theo quy định tại Quyết định số 2589/QĐ-UBND ngày 19/9/2007 của UBND tỉnh. Việc giải quyết hỗ trợ sẽ được thực hiện khi các hộ đủ điều kiện. UBND tỉnh An Giang chỉ đạo TP. Long Xuyên khẩn trương hoàn thành giai đoạn bồi thường và thực hiện việc san lấp mặt bằng ở Khu dân cư Tây Đại học An Giang (phường Mỹ Phước) để bố trí cho các hộ vào sử dụng trong năm 2010. Các hộ được giải quyết mua nền nhà theo giá gốc đầu tư của dự án, (giảm giá 40%), được thanh toán trả chậm tối đa trong thời gian 5 năm, không tính lãi suất. Sau đó khá lâu gia đình bà Lý xây dựng nhà không được, nên khiếu nại đến các cơ quan nhất là UBND TP. Long Xuyên. Ngày 7-6-2019, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh TP. Long Xuyên có buổi tiếp xem xét  đương sự khiếu nại về việc bị hạn chế quyền sử dụng đất (QSDĐ) và giao dịch. Cơ quan này trả lời “hiện nay đơn vị chưa nhận được danh sách bố trí nền nhà đủ 5 năm đối với các lô nền của Đề án 05 theo Quyết định số 2589/QĐ-UBND ngày 19-9-2007 của UBND tỉnh. Do đó tạm ngưng việc thực hiện hồ sơ, yêu cầu của đương sự sẽ tiếp tục được xem xét, giải quyết theo quy định.

Luật sư Trần Ngọc Phước (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh) cho biết: “Cùng với các quy định trong Luật Đất đai hiện hành và các văn bản có liên quan của Bộ luật Dân sự năm 2015 góp phần không nhỏ cho nhà nước thực hiện tốt chức năng trong quản lý việc sử dụng đất đúng mục đích. Việc Nhà nước tổ chức đăng ký QSDĐ là để xác định chủ quyền cho tổ chức, cá nhân. Trong các quyền của người sử dụng đất, quyền giao dịch được xem là loại tài sản khi nó hoàn thành thủ tục đăng ký đó. Pháp luật về đất đai quy định, sau thời gian bị hạn chế QSDĐ, cơ quan nhà nước cỏ thẩm quyền phải nhanh chóng thực hiện việc xóa hạn chế quyền đối với tổ chức, cá nhân, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho công dân, tổ chức. Chậm trễ việc thực hiện xóa hạn, đặc biệt có dấu hiệu kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đề quyền lợi có thể bị xem xét xử lý. Tuy nhiên, việc thực hiện về các quyền trên ở một số nơi vẫn chưa bảo đảm, dẫn đến người dân khiếu nại, tố cáo thậm chí kéo dài, phức tạp”.

Bài, ảnh: N.R