Khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

01/12/2020 - 07:15

 - Vợ chồng ông Phan Văn Tài (sinh năm 1946, ngụ tổ 9, ấp Trung 1, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân) khiếu nại chậm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD), dù bản án của tòa án có hiệu lực pháp luật hàng chục năm.

A A

Vợ chồng ông Phan Văn Tài chỉ số đất sử dụng và căn nhà cất tạm

Khiếu nại vụ việc đến Báo An Giang, ông Phan Văn Tài cho biết, sinh thời cha mẹ ông (ông Phan Văn Tám, bà Nguyễn Thị Chơi, đã chết) tạo dựng được khoảng 2.750m2 đất (tọa lạc ấp Trung 1, có một phần đất là con mương), sản xuất lúa, trồng cây lâu năm. Qua chỉnh trang đô thị, đất này liền kề con lộ, trong đó trên 1.900m2 đất được cấp GCNQSDĐ, riêng 538,3m2 đất cha mẹ cho ông chưa được cấp giấy chủ quyền. Lúc gia đình gặp khó khăn, cha mẹ ông đã sang nhượng lại phần đất của mình cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Vân, bà Dương Thị Dễ (ngụ cùng ấp). Trên phần đất 583,3m2, vợ chồng ông Tài cất ngôi nhà ở tạm, sử dụng đã nhiều năm, không ai tranh chấp.

Sau ngày cha mẹ ông qua đời, vợ chồng ông Tài phát hiện GCNQSDĐ của ông Vân, bà Dễ dôi dư ra đến 2.206m2. Thấy phần đất của cha mẹ mình bị chiếm dụng, vợ chồng ông Tài đề nghị điều chỉnh trả lại đất nhưng không được, đành khởi kiện vụ việc ra tòa án. Đến năm 2011, qua 2 cấp tòa án xét xử, gia đình ông Vân, bà Dễ buộc phải trả lại 180m2 đất chiếm dụng cho gia đình ông Tài. Sau đó, gia đình ông Vân xin được bồi thường và thấy số đất không lớn nên 2 bên giải quyết suôn sẻ. “Tưởng sự việc như vậy là êm xuôi, nào ngờ 583,3m2 đất cha mẹ cho tôi lại xảy ra rắc rối, khi nhiều lần xin cấp GCNQSDĐ nhưng bị từ chối. Cơ quan có thẩm quyền nói đất bị gia đình ông Vân, bà Dễ tranh chấp, chưa xem xét giải quyết được, dù số đất đã được tòa án làm rõ, quyết định từ lâu. Vợ chồng tôi nhiều lần gửi đơn khiếu nại nhưng vẫn chưa được xem xét giải quyết” - ông Phan Văn Tài cho biết thêm.

Nói về vụ việc trên, bà Nguyễn Thị Loan (con gái ông Vân, bà Dễ) cho biết, từ năm 1990, cha mẹ bà mua hết thửa đất của gia đình ông Phan Văn Tám, bà Nguyễn Thị Chơi, hiện nay trụ ranh đất vẫn còn. Trước đây, gia đình bà xin cấp giấy hết thửa đất nhưng nhà nước giải thích: có một phần đất thuộc hành lang lộ giới, theo quy định của pháp luật không xem xét giải quyết được. Dù số đất chưa được cấp giấy chủ quyền, nhưng vẫn là của gia đình bà và sử dụng ổn định cho đến nay. Trả lời về việc này, UBND thị trấn Phú Mỹ cho biết, đối với phần đất tranh chấp có một phần thuộc hành lang lộ giới. Trước đây, địa phương tiếp nhận đơn khiếu nại, hướng dẫn, giải thích và tổ chức hòa giải, nhưng hòa giải không thành. Sau đó, sự việc này im ắng một thời gian. Gần đây, 2 bên đều nói đất tranh chấp là tài sản của mình, không ai nhượng bộ, tiếp tục khiếu nại. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Tân cho biết thêm, vụ việc này xảy ra đã khá lâu, đơn vị tiếp nhận đơn của vợ chồng ông Phan Văn Tài khiếu nại về việc chậm giải quyết cấp GCNQSDĐ. Phòng đã giải thích, hướng dẫn gia đình ông Tài liên hệ với địa phương, làm thủ tục xin cấp giấy gửi đến Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Phú Tân xem xét giải quyết. Tuy nhiên, đến nay đương sự khiếu nại vẫn chưa thực hiện các bước theo quy định của pháp luật

Theo luật sư Trần Ngọc Bản (Đoàn Luật sư tỉnh An Giang), bản án dân sự phúc thẩm số 143/2010/DS-PT ngày 21-7-2010 của Tòa án nhân dân tối cao tại TP. Hồ Chí Minh đã có hiệu lực pháp luật. Về số đất 180m2 trả lại cho gia đình ông Phan Văn Tài đã được cơ quan Thi hành án dân sự giải quyết; phía bà Dương Thị Dễ và các con trả giá trị đất, đã thực hiện bản án. Về việc cấp GCNQSDĐ, đương sự phải khai báo với UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi có đất tọa lạc, nộp 1 bộ hồ sơ, thực hiện một số yêu cầu có liên quan theo quy định của pháp luật. Sau 30 ngày kể từ ngày khai báo, yêu cầu, đương sự sẽ được cấp lại GCNQSDĐ”.

Bài, ảnh: N.R