Khởi động thị trường bánh trung thu

17/08/2023 - 07:16

 - Mặc dù chưa đến Tết Trung thu, nhưng thị trường bánh Trung thu đã bắt đầu “nóng” dần lên. Nhiều công ty, cửa hàng, cơ sở sản xuất - kinh doanh đã tung ra thị trường những sản phẩm chất lượng, mẫu mã hấp dẫn, giá cả cạnh tranh để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Những ngày này, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP. Long Xuyên, các đơn vị kinh doanh bánh Trung thu đã bắt đầu lắp đặt sạp hàng, trưng bày sản phẩm để phục vụ nhu cầu của người dân. Cũng như những năm trước, các gian hàng chủ yếu bày bán sản phẩm từ các thương hiệu, như: Kinh Đô, Đồng Khánh, Bibica… Mặc dù mở bán sớm, nhưng lượng bánh thời điểm này vẫn tương đương so với năm trước.

Theo ghi nhận tại các cửa hàng, bánh Trung thu năm nay rất đa dạng, nhiều chủng loại. Các dòng bánh chính, như: Bánh nướng truyền thống, bánh dẻo… với các hương vị, như: Hạt sen, đậu xanh, khoai môn, heo quay, vi cá jambon, gà quay jambon, mè đen hạt dưa, thập cẩm, hạnh nhân…

Bánh được đóng gói theo hộp 2 cái, 4 cái, 6 cái; bánh đại có kèm trà, rượu… Bên cạnh đó, còn có những sản phẩm dành riêng cho khách hàng ăn chay, ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường. Ngoài các sản phẩm tầm trung, các công ty còn đưa ra thị trường dòng sản phẩm cao cấp để làm quà tặng.

Thị trường bánh Trung thu đa dạng, với nhiều chủng loại

Năm nay, thương hiệu Đồng Khánh tung ra thị trường sản phẩm: Bánh nướng, bánh dẻo, bánh chay, giá từ 41.000 - 485.000 đồng/cái, tùy theo kích cỡ, loại nhân. Trong khi đó, các loại bánh “đặc biệt”, phục vụ nhu cầu quà tặng, như: Hộp Bát Tiên Thượng Nguyệt có giá 765.000 đồng/hộp (8 bánh); hộp Cô Tiên có giá từ 750.000 - 820.000 đồng (tùy loại nhân); hộp Đại Phát Vinh Hoa có giá 2,15 triệu đồng, gồm 6 bánh và 1 hộp trà ô-long; hộp Phú Quý Cát Tường có giá 1,65 triệu đồng, gồm 4 bánh và 1 chai rượu vang Pháp…

Thương hiệu bánh Trung thu Kinh Đô cũng đưa ra nhiều sản phẩm với mức giá cạnh tranh, bao bì bắt mắt. Các sản phẩm có giá từ 45.000 - 410.000 đồng/cái. Đối với dòng cao cấp, công ty đưa ra thị trường sản phẩm Trăng Vàng black & gold, giá từ 1,5 - 5 triệu đồng/hộp. Theo đánh giá, sức mua bánh Trung thu thời điểm này chưa nhiều. Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều cửa hàng, dự đoán sức mua sẽ tăng vào Lễ Quốc khánh 2/9, vì đây là dịp mọi người mua để làm quà biếu.

Bên cạnh bánh của các thương hiệu lớn, thời điểm này, các cơ sở chuyên sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn tỉnh cũng bắt đầu “rục rịch” vào mùa. Các thương hiệu nổi tiếng của tỉnh như: Phước Phát, Ngọc Lan, Diệu Ký, Tân Lập Thành, Mỹ Thanh… đã tung ra thị trường các sản phẩm chủ lực của mình.

Như thường lệ, Cơ sở bánh Trung thu Mỹ Thanh (phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên) đã bắt đầu khai trương từ giữa tháng 6 (âm lịch). Bà Trần Mỹ Thanh (chủ cơ sở) cho biết, các loại bánh phục vụ thị trường năm nay cơ bản giữ nguyên như năm ngoái. Ngoài các loại bánh truyền thống, từ năm 2022, cơ sở đã bổ sung vào nhân bánh thành phần yến sào, là loại bánh dòng cao cấp phục vụ làm quà biếu cho khách hàng.

Bà Thanh cho biết, năm nay, giá nguyên liệu tăng khá mạnh, một số loại tăng gấp đôi. Tuy nhiên, sản phẩm trên thị trường ngày càng phong phú, cạnh tranh về mẫu mã, chất lượng lẫn giá cả, nên giá bán các loại bánh của cơ sở không tăng nhiều, chỉ “nhích nhẹ” so giá cũ.

“Hiện nay, thị trường chỉ mới khởi động, chủ yếu khách lẻ mua lai rai nên cơ sở chưa thể đánh giá sức mua. Vào cao điểm, cơ sở vẫn áp dụng chính sách khuyến mại cho các đơn hàng lớn, tùy số lượng có thể giảm giá đến 20%. Loại bánh giá cao nhất hiện nay là bánh Trung thu cỡ lớn, trọng lượng 300gr, giá nguyên hộp (4 cái) trên 600.000 đồng” - bà Thanh chia sẻ.

Bên cạnh mua trực tiếp từ các cơ sở truyền thống, xu hướng khách hàng hiện nay còn lựa chọn đặt bánh Trung thu từ cơ sở uy tín lâu năm, mua online. Đặc biệt, thị trường năm nay còn phục vụ phân khúc bánh “healthy”. Các loại bánh làm theo công thức tối giản, nhân bánh bằng hạt dinh dưỡng, không cầu kỳ, ít ngọt, vỏ bánh mỏng, màu sắc và nguyên liệu lựa chọn từ các loại rau củ…

Chị Ngọc Tuyết (phường Mỹ Quý, chủ tiệm bánh “nhà làm” chuyên bán online, phục vụ thị trường hơn 10 năm nay) cho biết, khách hàng có thể đặt quanh năm. Tuy nhiên, vào thời điểm này, số đơn hàng đã tăng dần theo thị hiếu. Ngoài bánh thập cẩm truyền thống, chị Ngọc Tuyết còn làm bánh kích cỡ khác nhau theo nhu cầu của khách hàng, đặc biệt bánh mi-ni ngộ nghĩnh cho trẻ em, bánh kích cỡ trung bình để làm quà tặng từ thiện…

Thị trường bánh Trung thu năm nay được đánh giá có sự đa dạng về mẫu mã, chất lượng, giá cả... Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn sức khỏe, người tiêu dùng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn sản phẩm. Bởi hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều dòng bánh lạ, chưa rõ nguồn gốc, nhất là loại bánh rẻ, tràn ngập các trang thương mại điện tử. Do đó, khách hàng lưu ý, nên mua bánh tại các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh uy tín, bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh tin vào các quảng cáo hấp dẫn hoặc ham rẻ mua các loại hàng trôi nổi.

ĐỨC TOÀN