Không cần đi 10.000 bước/ngày, chỉ cần một nửa thôi cũng hiệu quả

08/06/2019 - 14:51

Đi bộ 10.000 bước/ngày được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, giúp giảm nguy cơ chết sớm. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây phát hiện để đạt lợi ích này có thể chỉ cần đi 5.000 bước mỗi ngày.

A A

Đi bộ dù chỉ 5.000 bước/ngày cũng mang lại nhiều cải thiện đáng kể cho sức khỏe SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Bệnh viện Brigham and Women ở Boston, bang Massachusetts (Mỹ) thực hiện.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các dữ liệu được thu thập trong 4 năm của hơn 16.700 phụ nữ, theo Daily Mail.

Tuổi của họ đều dao động từ 62 đến 101. Tất cả đều có đeo thiết bị đếm bước chân mỗi ngày.

Theo đó, những người đi được 4.400 bước/ngày có nguy cơ chết sớm thấp hơn 40% so với người đi khoảng 2.700 bước/ngày. Nguy cơ chết sớm càng giảm khi đi càng nhiều và chững lại ở ngưỡng 7.500 bước/ngày, nghiên cứu cho bết.

Các chuyên gia tin rằng phát hiện mới có thể khuyến khích những người lười vận động sẽ chăm chỉ đi bộ nhiều hơn. Vì trên thực tế, mục tiêu đạt được 4.400 bước/ngày dễ thực hiện hơn nhiều so với 10.000 bước/ngày.

Việc tăng số bước chân từ 2.700 bước/ngày lên 4.4000 bước/ngày dù ít nhưng vẫn có thể mang lại những cải thiện sức khỏe quan trọng, giúp giảm đáng kể nguy cơ chết sớm ở phụ nữ lớn tuổi, tiến sĩ I-Min Lee, một trong những tác giả của nghiên cứu, tiết lộ.

Các khuyến cáo trước đây của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho rằng mọi người nên tập aerobic như đi bộ, chạy bộ, đi bộ nhanh ít nhất 10 phút/ngày.

Tuy nhiên, trong hướng dẫn mới, Hiệp hội Tim mạch Mỹ kêu gọi mọi người hãy tranh thủ thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào, từ đi bộ đến chơi thể thao. Vì chỉ cần có vận động thì dù ở bất kỳ hình thức nào đều giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

Trong tất cả hình thức tập luyện thì đi bộ được xem là dễ nhất, theo Daily Mail.

Theo NGỌC QUÝ (Thanh Niên)