Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19

24/09/2021 - 04:41

 - Để sớm trở lại trạng thái bình thường mới, thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, rất cần sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Cùng với đó là ý thức, trách nhiệm tự bảo vệ bản thân của mỗi người dân; không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19.

A A

Dịch COVID-19 với sự xuất hiện của biến chủng Delta diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh, lây lan nhanh và gây tử vong cao. Thực hiện giãn cách xã hội là một trong những giải pháp tốt để ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng, chặt đứt chuỗi lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh An Giang đã tăng cường thực hiện nguyên tắc chung trong phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn.

Đặc biệt là thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đấy”, khẩn trương tầm soát F0, đánh giá chính xác về tình hình dịch bệnh. Đồng thời đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, nhanh chóng làm sạch địa bàn, bảo vệ, giữ vững “vùng xanh”, từng bước mở rộng phạm vi “vùng xanh” tại các huyện, thị xã, thành phố.

Sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt, cùng với sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân An Giang, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát. Hơn nửa tháng nay, khi nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân rất vui mừng, phấn khởi. Nhiều nơi bắt đầu kinh doanh, làm việc trở lại.

Sở Y tế đưa các y, bác sĩ giúp huyện Phú Tân xét nghiệm tầm soát F0 phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: THANH HÙNG)

Tuy nhiên, nới lỏng giãn cách xã hội không có nghĩa là người dân chủ quan, lơ là. Trái lại, càng phải cảnh giác, tuân thủ triệt để biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bởi chỉ cần tâm lý chủ quan, “xả hơi” sau thời gian giãn cách xã hội xuất hiện ở một vài nơi, một vài người dân cũng có thể dẫn đến nguy cơ tái bùng phát dịch.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, tại một số địa phương, chính sự lơ là, chủ quan, không thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch, không đeo khẩu trang, không tuân thủ quy định giãn cách xã hội; tụ tập đông người, trốn khai báo y tế, nhập cảnh trái phép, tổ chức ăn nhậu, bài bạc trong thời gian giãn cách xã hội... làm phát sinh chùm ca bệnh, ổ dịch mới.

Nhắc nhở hộ kinh doanh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: THANH HÙNG)

Những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, những con số thống kê hàng ngày về các ca mắc mới trong cộng đồng, thậm chí tử vong do COVID-19 không chỉ là con số vô tri, vô giác. Mà đó chính là lời nhắc nhở, sự cảnh báo cho thấy nguy cơ dịch COVID-19 nguy hiểm, tiềm ẩn có thể xảy ra và bùng phát bất kỳ lúc nào.

Vì vậy, mỗi người dân không được phép buông lỏng, chủ quan, lơ là, coi nhẹ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ngược lại, phải đề cao cảnh giác để bảo vệ an toàn tính mạng cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ông Võ Tấn Tài (ngụ TP. Long Xuyên) chia sẻ: “Nghe thông tin việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân chúng tôi mừng lắm, nhưng không nên chủ quan. Thêm 1 người làm tốt công tác phòng, chống dịch cả xã hội sẽ nhanh chóng chiến thắng được dịch bệnh”.

Đội liên ngành TP. Long Xuyên lập biên bản trường hợp ra đường không thật sự cần thiết (Ảnh: THANH HÙNG)

Bên cạnh đó, người dân cần thay đổi cách sống, thói quen sinh hoạt hàng ngày, coi việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch là điều hiển nhiên, bắt buộc phải làm ở mọi nơi, mọi lúc. Chỉ như thế mới có thể sống chung với dịch bệnh khi chưa có thuốc đặc trị.

Chị Lê Thị Kim Hồng (ngụ TX. Tân Châu, tỉnh An Giang) cho biết, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, chị và gia đình tuân thủ tốt thông điệp “5K” (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế). Khi đi ra ngoài, chị đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc nơi đông người; thường xuyên rửa tay bằng xà bông hoặc dung dịch sát khuẩn… “Không ai có thể bảo vệ sức khỏe của mình tốt bằng chính mình. Bảo vệ chính mình cũng là bảo vệ người thân và cộng đồng” - chị Hồng chia sẻ.

Tương tự, cô Lê Thị Thu Trinh (tiểu thương ở TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) cho biết: “Tôi rất ủng hộ và thực hiện nghiêm khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 của ngành chức năng. Tất cả đồng lòng, tự ý thức phòng, chống dịch thì sẽ nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh. Lúc đó, cuộc sống và việc buôn bán sẽ trở lại bình thường”.

Người dân chấp hành tốt việc mang giấy đi chợ (Ảnh: THANH HÙNG)

Trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, hơn lúc nào hết, mỗi người dân không được có tâm lý chủ quan, lơ là, mà hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch của bản thân. Đối với trường hợp cố tình sai phạm, không tuân thủ, chính quyền các cấp, các cơ quan và lực lượng chức năng phải kịp thời có biện pháp mạnh, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

Chỉ có như vậy, chúng ta mới huy động được sức mạnh tổng hợp của cả cộng đồng chung tay, hợp tác cùng nhau quyết tâm thực hiện cho bằng được “mục tiêu kép” vừa đẩy lùi đại dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước, phát triển quê hương. Chúng ta cùng đồng lòng, chung sức với chính quyền địa phương và các ngành chức năng, tạo sức mạnh để vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, sớm trở về cuộc sống bình thường mới.

TRỌNG TÍN