Kiểm tra chặt chẽ khâu chấm thi THPT quốc gia

08/07/2019 - 19:12

Theo kế hoạch thi THPT quốc gia, còn 6 ngày nữa là công bố điểm thi. Tính đến ngày 8-7, nhiều nơi đã hoàn thành chấm thi trắc nghiệm và tiến hành chấm kiểm tra bài thi ngữ văn.

A A

Hoàn tất chấm trắc nghiệm

Nhiều đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) đi đến các tỉnh, thành kiểm tra công tác chấm thi. PGS TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD – ĐT cho biết: Bộ GD - ĐT đánh giá cao sự nghiêm túc trong quá trình chấm thi nhưng vẫn đặc biệt lưu ý các Hội đồng chấm thi không được chủ quan dù là ở khâu nhỏ nhất; thực hiện đúng quy trình quy định tại quy chế và hướng dẫn của Bộ để có kết quả chấm thi chính xác, khách quan, đảm bảo công bằng cho các thí sinh.


PGS TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD - ĐT trả lời về công tác kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Thanh Tùng.

PGS TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD – ĐT cho biết: Do được tập huấn kỹ lưỡng trước kỳ thi về nghiệp vụ, kĩ thuật; các trường phát huy trách nhiệm, chuẩn bị kỹ càng về nhân sự nên cho đến thời điểm này, công tác chấm thi trắc nghiệm do các trường đại học chủ trì thực hiện tại các địa phương khá thuận lợi, những khó khăn, vướng mắc đều được hỗ trợ, xử lý kịp thời; công tác chấm thi trắc nghiệm đang diễn ra đúng tiến độ, đảm bảo an toàn, đúng quy chế.

Hiện nay, nhiều trường đại học cho biết đã hoàn tất việc chấm thi trắc nghiệm và giao cho địa phương.

Tại Hải Phòng, ông Nguyễn Khắc Khiêm, Phó Hiệu trưởng ĐH Hàng Hải Việt Nam – đơn vị phụ trách chấm thi trắc nghiệm tại Hải Phòng – cho biết: ĐH Hàng Hải Việt Nam được tỉnh bố trí kịp thời 5 máy mới để hỗ trợ chấm thi trắc nghiệm. Hệ thống máy mới này hỗ trợ tích cực quét ảnh của thí sinh. Việc chấm trắc nghiệm được triển khai từ ngày 28-6. Ban chấm thi trắc nghiệm đã hoàn thành quét bài thi, hoàn thành đọc phiếu ảnh, tạo đĩa CD và gửi về cho Cục Quản lý chất lượng vào ngày 3-7 và 4-7. Từ ngày 5 đến 6-7, Ban chấm thi trắc nghiệm tiến hành sửa lỗi của thí sinh.

Đối với công tác chấm thi tự luận, ông Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở GD – ĐT Hải Phòng cho biết: Ngày 5-7, Ban chấm thi tự luận hoàn thành chấm 758 túi bài thi, thực hiện chấm kiểm tra 948 bài. Sáng 6-7, tiếp tục thực hiện đối thoại giữa hai cặp chấm đi và chấm kiểm tra. Đến nay, công tác chấm thi tự luận đã hoàn tất.

Tại Thanh Hóa, ĐH Bách khoa Hà Nội – đơn vị phụ trách chấm thi trắc nghiệm ở tỉnh này – hoàn tất công tác chấm thi và gửi dữ liệu về Sở GD – ĐT Thanh Hóa. PGS TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Trong hơn 102.000 bài thi trắc nghiệm, 99,37% thí sinh đã ghi đúng và tô đúng số báo danh và mã đề thi (chỉ có 639 tô sai, chiếm tỷ lệ rất nhỏ 0,63%). Việc sửa sai số báo danh và mã đề thi thực hiện rất nhanh”.

Ban chấm thi trắc nghiệm tại Thanh Hóa báo cáo: Có gần 12.000 bài có dấu hiệu của việc tô mờ, tẩy không sạch, Ban chấm thi trường ĐH Bách khoa Hà Nội thống nhất phương án kiểm toàn bộ số bài thi đó. Kết quả có 1.500 bài bị tô mờ hoặc xóa tẩy không tốt mà bị phần mềm khuyến cáo như nói trên.

Lý giải rõ hơn về chấm trắc nghiệm, PGS TS Trần Văn Tớp cho biết, trong quá trình chấm, phần mềm chấm thi trắc nghiệm đều khuyến cáo nên xem lại một số bài thi cho thí sinh. Đó thường là lỗi phát hiện 1 câu không có đáp án, hoặc có nhiều hơn 1 đáp án do thí sinh tô mờ đáp án hoặc tẩy đáp án cũ chưa kỹ nên vẫn còn.

“Bên cạnh đó, ban chấm thi phát hiện có 1 bài thi bất thường khi không ghi đáp án, mã đề thi. Bài thi được lập biên bản bất thường khi chỉ ghi họ tên, ngày tháng năm sinh nên phần mềm không thể nhận diện. Theo quy định, bài thi này không có kết quả, cho vào diện bài thi bất thường. Bài thi này được phát hiện ngay trong quá trình coi thi. Khi thấy thí sinh không làm bài, giám thị đã động viên, nhưng thí sinh không làm. Kết thúc thời gian làm bài, Hội đồng coi thi đã lập biên bản về trường hợp này”, PGS TS Trần Văn Tớp cho biết.

PGS TS Mai Văn Trinh đánh giá về những tỉnh là "điểm nóng" chấm thi năm ngoái: Các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình nỗ lực, cố gắng, chủ động chuẩn bị và tổ chức các khâu của kỳ thi đáp ứng yêu cầu của quy chế. Một số khó khăn về nhân sự, kỹ thuật được Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia, các đơn vị chức năng của Bộ hỗ trợ, hướng dẫn đầy đủ, kịp thời để đảm bảo tất cả các khâu của kỳ thi được triển khai thực hiện đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu của quy chế.

Các trường đại học chuẩn bị xét tuyển

PGS TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD – ĐT cho biết: Công tác giám sát, thanh tra quá trình chấm thi được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên trong suốt quá trình chấm thi với 34 đoàn thanh tra cắm chốt và 9 đoàn thanh tra lưu động. Ngoài ra, Bộ thành lập các Đoàn kiểm tra công tác chấm thi tại các địa phương. Công tác chấm thi đang được thực hiện theo đúng tiến độ và quy định tại Quy chế; theo kế hoạch tổ chức kỳ thi, ngày 14-7 tới, các Hội đồng thi trên cả nước sẽ công bố kết quả thi.

Ông Mai Văn Trinh cho biết: Thời gian tới, Bộ GD - ĐT tiếp tục triển khai các công việc cụ thể như sau: Tiếp tục chấm thi đảm bảo an toàn, trung thực, không để xảy ra tiêu cực, sai sót, đảm bảo tiến độ đề ra. Yêu cầu các Sở GD – ĐT tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sau khi có kết quả thi. Triển khai xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh đảm bảo đúng quy chế; trong đó, tập trung rà soát kỹ thông tin dữ liệu đăng ký thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT của các thí sinh.

“Bộ yêu cầu các trường ĐH chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện công tác tuyển sinh ngay sau kỳ thi: cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh của trường và kịp thời hỗ trợ thí sinh trong việc giải đáp các thông tin liên quan đến tuyển sinh; bố trí đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân lực cho công tác xét tuyển; vận hành tốt các phần mềm tuyển sinh; xây dựng các giải pháp phù hợp với thực tế của đơn vị để tuyển sinh thuận lợi và hiệu quả”, PGS TS Mai Văn Trinh cho hay.

Theo LÊ VÂN (Báo Tin tức)