Làm giả thiên thạch, 3 đối tượng ngồi tù

27/04/2021 - 06:22

 - Biết T.Q.C (sinh năm 1961, ngụ phố Phủ Thạch, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) đang có nhu cầu tìm đá quý thiên thạch, Nguyễn Hữu Dũng (sinh năm 1973, ngụ ấp Thạnh Phú) cùng em ruột Nguyễn Hữu Thọ (sinh năm 1976, ngụ ấp Bờ Dâu, xã Vĩnh Thạnh Trung, Châu Phú) và Đinh Văn Dũng (sinh năm 1977, ngụ khu vực Tân Quới, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) bàn bạc làm giả thiên thạch để lừa chiếm đoạt tiền của C.

A A

Các bị cáo tại phiên tòa

Bày mưu, lập kế lừa gạt

Khoảng năm 2015, trong thời gian hành nghề san lắp mặt bằng tại huyện Châu Phú, Hữu Dũng và Văn Dũng quen biết nhau. Đến khoảng tháng 8-2019, thông qua nhiều nguồn tin Hữu Dũng biết C. có nhu cầu tìm mua thiên thạch bán lại kiếm lời, Hữu Dũng nảy sinh ý định làm thiên thạch giả để lừa C. chiếm đoạt tiền tiêu xài. Sau đó, Hữu Dũng lôi kéo Thọ và Văn Dũng cùng tham gia thực hiện và tìm hiểu thông tin đá thiên thạch nổi trên mặt nước, làm thủy ngân đông đặc, mặt kính thủy tinh rạn nứt, rồi phân công nhiệm vụ cho từng đối tượng thực hiện.

Theo đó, Hữu Dũng lấy tên giả Trương Văn Chính, nhà ở TP. Hà Tiên (Kiên Giang) là người môi giới, trực tiếp tiếp cận lừa C. mua thiên thạch; Văn Dũng lấy tên giả là Lâm Văn Còn (chủ của viên thiên thạch) đang sinh sống tại Campuchia nhằm mục đích làm cho C. tin; Thọ lấy tên Tư với vai trò là người kiểm tra xác định vật mà Văn Dũng bán cho C. đúng là thiên thạch, đồng thời Thọ là người được phân công làm giả thiên thạch và chuẩn bị các công cụ để kiểm tra (kính tráng thủy, nhiệt kế).

Với những thông tin về thiên thạch, Thọ mua 2kg chì nung chảy đổ vào trong 1 hộp hình chữ nhật bằng kim loại tạo thành một lớp, rồi tráng lên mặt lớp chì này bằng một lớp mỡ bôi trơn (mỡ bò), tiếp theo lấy 1 đoạn nhựa sơn thành màu đen giả làm thiên thạch đặt vào hộp rồi dùng băng keo quấn kín hộp, lấy 1 tấm kính tráng thủy kích thước 10x10cm cùng 1 nhiệt kế dùng lửa đốt cho nóng, rồi nhúng vào nước làm kính nhiệt kế bị rạn nứt, xong đổ vài giọt chì vào nhiệt kế làm thủy ngân đông đặc. Ngoài ra, Thọ còn chuẩn bị thêm 1 tấm kính tráng thủy và 1 nhiệt kế khác có cùng đặc điểm, kích thước nhưng còn nguyên vẹn.

Lấy tiền bỏ trốn

Sau khi hoàn thành xong thủ đoạn, khoảng cuối tháng 8-2019, Hữu Dũng nhiều lần gọi điện thoại giới thiệu cho C. biết Lâm Văn Còn (Văn Dũng) là người có thiên thạch muốn bán. Nghe vậy, C. đồng ý mua và muốn kiểm tra nên Hữu Dũng hẹn C. tại TP. Châu Đốc. Đầu tháng 9-2019, C. đến TP. Châu Đốc được nhóm Hữu Dũng đưa đến bãi đất trống cặp tuyến tránh Quốc lộ 91 thuộc phường Vĩnh Mỹ để thực hiện thủ đoạn giả kiểm tra thiên thạch. Khi thấy kết quả tấm kính và nhiệt kế bị rạn nứt (do Thọ dùng thủ đoạn lừa bịp làm ra) thì C. tin đoạn nhựa là thiên thạch.

Tuy nhiên, do chỉ là lần đầu nên Hữu Dũng yêu cầu sẽ kiểm tra lại vào ngày 26-9-2019, lúc này C. phải đưa trước 300 triệu đồng tiền cọc nhằm tạo niềm tin trong mua bán. Tuy nhiên, gần đến ngày thử lại thiên thạch thì C. cho hay, chỉ đồng ý trả trước 200 triệu đồng và để củng cố thêm lòng tin cho đối phương Hữu Dũng cho biết sẽ góp vốn 100 triệu đồng cùng với C. đưa cho Còn (Văn Dũng) và được C. đồng ý.

Đến ngày giao hẹn, khoảng 11 giờ, C. cùng con ruột đến TP. Châu Đốc gặp nhóm Hữu Dũng. Tại đây, cũng với thủ đoạn đã chuẩn bị trước, nhóm đã lừa gạt cha con C. thành công và đồng ý mua “đồ giả”. Sau đó, Hữu Dũng và Văn Dũng đưa C. đến quán cà phê thuộc khóm Hòa Bình (phường Vĩnh Mỹ) và yêu cầu lập tờ cam kết thỏa thuận về việc thử viên đá quý cùng tiền đặt cọc, rồi hai bên ký, in dấu vân tay.

Khi C. đưa 200 triệu đồng, Hữu Dũng giả vờ đưa theo 100 triệu đồng cho Văn Dũng. Có tiền, Văn Dũng đưa hộp đồ giả cho C. giữ rồi rời khỏi quán, còn Hữu Dũng rủ C. tiếp tục vào miếu Bà Chúa xứ núi Sam cúng bái nhằm tìm cơ hội bỏ trốn. Tuy nhiên, trong lúc “tháo chạy” thì bị cha con C. phát hiện bắt giữ Thọ giao Công an xã Vĩnh Châu nhưng chưa có chứng cứ nên trong ngày Thọ được thả tự do. Với số tiền chiếm đoạt cả 3 chia nhau tiêu xài, do bị phát hiện biết không thể thoát nên ngày 12-10 và 20-10-2020, Hữu Dũng, Thọ đã giao nộp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Châu Đốc số tiền 120 triệu đồng đã chiếm đoạt của bị hại. Đến ngày 12-11-2020, anh em Hữu Dũng, Thọ bị bắt giam, riêng Văn Dũng đang chấp hành án trong trại giam vì bị Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang tuyên phạt 1 năm 3 tháng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, dù cả 3 đều thừa nhận việc làm sai trái nhưng vẫn khai báo quanh co nhằm trốn tránh trách nhiệm. Nhưng với các chứng cứ, lời khai có trong hồ sơ vụ án đã chứng minh được hành vi phạm tội của từng bị cáo phù hợp với nội dung cáo trạng truy tố. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hữu Dũng 5 năm tù, Văn Dũng 4 năm tù và Hữu Thọ 3 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG