Lần đầu tại Việt Nam phẫu thuật thay khớp gối dạng bản lề bằng titanium

17/05/2021 - 15:39

Một bệnh nhân nữ được thay khớp gối thì đầu bằng titanium, dạng bản lề lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Việt Nam.

A A

Ngày 17-5, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ tên N.T.K.C. (62 tuổi, ngụ Đồng Tháp).

Bệnh nhân này bị thoái hóa khớp gối trên nền một chấn thương cũ là đứt đa dây chằng. Đây là trường hợp thay khớp gối thì đầu (đầu sụn của gối, chỗ 2 cái khớp cẳng chân), dạng bản lề lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Việt Nam.

Lần đầu tại Việt Nam phẫu thuật thay khớp gối dạng bản lề bằng titanium - 1

Hình ảnh khớp gối trước phẫu thuật. (Ảnh: BV Chợ Rẫy)

Cách đây 3 năm, sau một vụ tai nạn, chị C. bị trật khớp gối, tổn thương đa dây chằng. Bệnh nhân sau đó trải qua quá trình điều trị kéo dài ở nhiều bệnh viện khác nhau nhưng vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Cuối cùng, chị C. đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy, được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình tư vấn rõ về các tổn thương, lên phương án điều trị.

Lần đầu tại Việt Nam phẫu thuật thay khớp gối dạng bản lề bằng titanium - 2

Các bác sĩ phẫu thuật thay khớp gối thì đầu cho bệnh nhân. (Ảnh: BV Chợ Rẫy)

Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, ê-kip bác sĩ đã sử dụng nhiều hình ảnh chụp chiếu khác nhau nhằm dựng hình toàn bộ khớp gối. Các hình ảnh và thông tin sau đó được gửi đến cho đối tác tại Đức để chọn một khớp gối bằng titanium vừa vặn kích thước với khớp gối của bệnh nhân C.

Khi khớp gối được vận chuyển về Việt Nam, ê-kip bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy trải qua 3 giờ đồng hồ phẫu thuật và thay khớp thành công cho bệnh nhân. Sau 10 ngày hậu phẫu, hiện tại chị C. đã có thể đi lại được và không còn bị đau ở khớp gối như trước.

BS CK1 Trần Phước Bình, khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật thay khớp gối thì đầu, dạng bản lề trên một bệnh nhân vừa bị thoái hóa khớp gối, vừa bị tổn thương 3 dây chằng.

Lần đầu tại Việt Nam phẫu thuật thay khớp gối dạng bản lề bằng titanium - 3

Bệnh nhân C. tập vật lý trị liệu. (Ảnh: BV Chợ Rẫy)

Thông thường, với những trường hợp bị thoái hóa khớp gối và phải thay khớp gối thì đầu, các dây chằng vẫn còn nguyên. Nhưng với trường hợp này, các dây chằng đã bị tổn thương từ 3 năm trước và khớp gối đã rất lỏng lẻo nên việc thay khớp gối cho bệnh nhân không hề dễ. 

“Bệnh viện đã lên kế hoạch tập vật lý trị liệu cho chị N.T.K.C. nhằm giúp bệnh nhân phục hồi lại khớp gối, phục hồi lại dáng đi để có thể sớm đi đứng, sinh hoạt trở lại một cách bình thường”, BS Bình nói.

Theo MAI THÚY (VTC News)