Lãnh đạo Campuchia tâm đắc với Chương trình canh tác lúa thông minh của Việt Nam

06/06/2024 - 10:16

Ngày 1/6, Ngài Quốc vụ khanh Toch Bunhour dẫn đầu đoàn lãnh đạo Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Vương quốc Campuchia và tỉnh Tà Keo có chuyến thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (tỉnh Long An).

Phát biểu tại buổi làm việc của hai đơn vị, ông Võ Văn Phu - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền cho biết, phát triển nông nghiệp bền vững, giảm phát thải nhà kính và bảo vệ môi trường là chính sách lớn của Việt Nam.

Lãnh đạo Campuchia tâm đắc với chương trình canh tác lúa thông minh của Việt Nam- Ảnh 1.

Buổi làm việc của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền với đoàn lãnh đạo Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Vương quốc Campuchia và tỉnh Tà Keo. Ảnh: Quang Sung

“Vừa qua, đoàn chúng ta đã tham quan mô hình hưởng ứng chương trình 1 triệu ha lúa phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh mà Bộ NNPTNT đã phát động, trong đó có sự tham gia của Bình Điền. Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền sản xuất kinh doanh theo hướng giảm phát thải và bảo vệ môi trường. Bình Điền có Chương trình canh tác lúa thông minh đã được Bộ NNPTNT cấp chứng nhận”, ông Phu cho biết.

Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Campuchia và tỉnh Tà Keo tham quan mô hình lúa giảm phát thải tại ĐBSCL

Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền cho biết thêm, hiện Bình Điền đang triển khai chương trình canh tác lúa thông minh tại Campuchia. Sản phẩm của Bình Điền được các cơ quan nhà nước và nông dân Campuchia ủng hộ.

Theo ông Phan Văn Tâm - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phần bón Bình Điền, chương trình canh tác lúa thông minh đã được Bộ NNPTNT công nhận là tiến bộ kỹ thuật và đã được đưa vào áp dụng. Sau khi áp dụng thành công ở Việt Nam, mô hình này đã được đưa sang ứng dụng tại nhiều tỉnh của Campuchia.

Lãnh đạo Campuchia tâm đắc với chương trình canh tác lúa thông minh của Việt Nam- Ảnh 3.

Đoàn lãnh đạo Campuchia thăm mô hình mẫu thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa giảm phát thải tại huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ. Ảnh: Quang Sung

Đáp lời lãnh đạo Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, ngài Quốc vụ khanh Toch Bunhour cho biết, chính quyền và nông dân Campuchia đánh giá cao chương trình canh tác lúa thông minh.

“Điều tôi rất vui mừng và kỳ vọng đó là công ty kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà còn mang điều có lợi đến cho nông dân. Điểm quan trọng nhất là dù chúng ta là nhà kinh doanh phân bón, nhưng luôn khuyến cáo bà con cắt giảm phân bón, giảm thuốc trừ sâu. Điều đó phù hợp với mong muốn của chính phủ và nhân dân Campuchia”, ngài Quốc vụ khanh Toch Bunhour nói.

Ông Toch Bunhour đánh giá cao những tiến bộ kỹ thuật của Việt Nam trong canh tác lúa. Đồng thời, mong muốn những thành quả đó sớm chia sẻ, đưa sang Campuchia để áp dụng.

Lãnh đạo Campuchia tâm đắc với chương trình canh tác lúa thông minh của Việt Nam- Ảnh 4.

Ngài Quốc vụ khanh Toch Bunhour (thứ 2 từ trái sang) và ông Võ Văn Phu - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền (thứ 3 từ trái sang) thăm nhà máy sản xuất phân bón của Bình Điền tại tỉnh Long An. Ảnh: Quang Sung

Chia sẻ thêm tại buổi làm việc, TS Nguyễn Bảo Vệ - Nguyên Trưởng khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ cho biết, ông đã đi khảo sát và lấy mẫu đất một số tỉnh tại Campuchia. Theo kết quả phân tích, những mẫu đất này khá nghèo dinh dưỡng.

“Chúng tôi thấy sau khi thu hoạch lúa, bà con Campuchia xử lý rơm rạ là đốt bỏ. Tuy nhiên, lượng dinh dưỡng trong rơm rạ rất nhiều, chúng ta đốt đi thì lãng phí. Trong trường hợp vùi vào đất để trồng lúa, thì cây lúa dễ bị ngộ độc hữu cơ. Bây giờ cần tìm giải pháp làm sao có thể hoàn trả rơm rạ cho đất, tăng dinh dưỡng nhưng cây vẫn không bị ngộ độc”, TS Vệ nói.

Để giải quyết vấn đề này, đội ngũ nhà khoa học của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, trong đó có TS Vệ, đã nghiên cứu sản phẩm phân hủy rơm rạ nhanh bằng vi sinh vật để trả dinh dưỡng về cho đất. Hiện, sản phẩm này đã được tổ chức hội thảo, giới thiệu đến bà con nông dân Campuchia.

Lãnh đạo Campuchia tâm đắc với chương trình canh tác lúa thông minh của Việt Nam- Ảnh 5.

Lãnh đạo Campuchia đánh giá cao chương trình canh tác lúa thông minh của doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: Quang Sung

“Bên cạnh giải quyết vấn đề về dinh dưỡng, khi giải quyết rơm rạ còn giúp giảm phát thải khí nhà kính. Đây chỉ một trong rất nhiều vấn đề mà bằng kinh nghiệm canh tác lúa ở ĐBSCL, chúng tôi có thể nhận thấy sau khi khảo sát ở Campuchia”, TS Vệ chia sẻ.

Ngài Quốc vụ khanh Toch Bunhour đánh giá cao những nỗ lực của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền nhằm giải quyết những vấn đề mà nông dân trồng lúa Campuchia đang gặp phải. 

Ông mong muốn, thời gian tới, Bình Điền tiếp tục triển khai chương trình canh tác lúa thông minh tại Campuchia. Đồng thời, sớm chia sẻ những tiến bộ kỹ thuật, những cách làm hay nhằm nâng cao chất lượng lúa gạo tại Campuchia. Về phía Campuchia sẽ hỗ trợ để doanh nghiệp có thể triển khai thuận lợi. Theo đó, trong thời gian tới sẽ cử cán bộ sang Việt Nam tập huấn các quy trình trồng lúa giảm phát thải.

Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu triển khai tại Campuchia năm 2023 đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nhờ ứng dụng đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, cũng như quy trình canh tác lúa thông minh phù hợp với điều kiện canh tác tại Campuchia, các mô hình đã tăng năng suất bình quân trên 1 tấn/ha, tăng lợi nhuận khoảng 500 USD/ha (tương đương 24 triệu đồng/ha).

Không những đưa lại hiệu quả về kinh tế, các mô hình còn tạo hiệu ứng xã hội rất tốt. Các hoạt động truyền thông, hội thảo, tập huấn, thăm đồng đã giúp chuyển giao kỹ thuật, nâng cao trình độ canh tác của bà con nông dân.

Từ hiệu quả đó, lãnh đạo Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Campuchia rất tâm đắc và muốn tiếp tục mở rộng thực hiện trong năm 2024 và thời gian tới trên cây lúa cũng như nhiều loại cây trồng khác tại Campuchia.

Theo Dân Việt