Lãnh hậu quả vì bản tính côn đồ

21/07/2021 - 06:27

 - Trần Thị Cẩm Giang (sinh năm 2003) và Tô Thành Nghĩa (sinh năm 2004, cùng ngụ xã Tân An, TX. Tân Châu, tỉnh An Giang) có những hành vi thể hiện sự côn đồ đối với bạn bè nhỏ tuổi hơn mình và xem thường pháp luật. Với những hành vi trên, cả 2 đối tượng không thoát được sự trừng phạt của pháp luật.

A A

Bị cáo Giang và Nghĩa nghe tuyên án

Sau khi học đến lớp 10, Giang dừng việc học nhưng không có nghề nghiệp ổn định để nuôi sống bản thân. Thường xuyên sử dụng mạng xã hội, Giang quen biết và chơi chung nhóm với L.T.N.D (sinh năm 2007) và T.T.L (sinh năm 2007) là học sinh ở xã Tân An. Qua nhiều lần trao đổi, nói chuyện trên mạng xã hội, Giang cho rằng D. có những lời lẽ không tôn trọng Giang, còn L. nhắn tin riêng trò chuyện qua lại với Nguyễn Công Lập (sinh năm 2002, bạn trai của Giang). Vì vậy, Giang nảy sinh ý định đánh D. và L. để “dằn mặt”.

Ngày 12-3, Giang kể lại sự việc và rủ Nghĩa giúp sức đánh D. và L. Sau khi cả 2 bàn bạc, Nghĩa nhắn tin hẹn gặp D. nói chuyện. Do sợ bị đánh nên D. không đồng ý và nhắn tin phản hồi xin lỗi Giang. Muốn thể hiện bản lĩnh, Giang không chấp nhận, chỉ muốn gặp mặt trực tiếp D.

Sau nhiều lần nhắn tin qua lại giữa 2 bên, D. một mực từ chối gặp mặt. Lúc này, Giang và Nghĩa cùng nhắn tin cho biết nếu không đồng ý gặp mặt sẽ gặp đâu đánh đó. Nghe lời hăm dọa, nhằm tránh sự liều lĩnh của đối phương nên D. đồng ý gặp Giang và Nghĩa tại cổng trường học vào lúc 15 giờ, ngày 13-3.

Đến thời gian, Nghĩa điều khiển xe môtô chở Giang đến quán nước cách trường học khoảng 20m để đợi D. và L. tan học. Một lúc sau, D. và L. cùng đi đến quán nước gặp Giang nhưng do khu vực đông người, sợ bị phát hiện nên Giang yêu cầu D. và L. đi chỗ khác nói chuyện. Cả 2 đồng ý đi theo Giang và Nghĩa đến khu vực Rạch ông Tà (thuộc tổ 12, ấp Tân Hòa C, xã Tân An). Thấy vắng người qua lại, Giang dừng xe để "nói chuyện". Trong nhóm lúc này, ngoài Giang, Nghĩa cùng D. và L. có thêm một số học sinh khác vì tò mò nên kéo nhau theo xem sự việc.

Tại đây, trước khi bắt đầu tấn công đối phương, Giang và Nghĩa cùng đứng đối diện với D. và L. cách nhau khoảng 1m, Giang kể với D. việc xảy ra trước đây. Vừa dứt lời, Giang liền bước đến dùng tay tát vào mặt D. một cái, thấy vậy Nghĩa nhanh chóng lao đến dùng mũ bảo hiểm đánh vào vùng cổ D. nhiều cái, đồng thời nắm tóc kéo D. té ngã xuống đường. Không dừng lại, Nghĩa tiếp tục cầm mũ bảo hiểm đánh thêm nhiều cái nữa vào D. làm mũ bảo hiểm văng khỏi tay và dùng chân đá vào người D. một cái.

Khi nhặt mũ bảo hiểm xong, Nghĩa thấy L. đang đứng gần D. nên tiếp tục nắm tóc L. đè xuống đường, dùng mũ bảo hiểm đánh nhiều cái làm L. té xuống đường và đánh thêm nhiều cái nữa thì dừng lại, để D. và L. đi về. Sau đó, cả D. và L. được gia đình đưa đi bệnh viện khám và điều trị vết thương, đồng thời đến Công an xã Tân An trình báo sự việc.

Đến ngày 29-3, sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu xử lý hình sự của các bị hại, qua củng cố các chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TX. Tân Châu khởi tố Nghĩa. Ngày 11-5, Giang bị khởi tố điều tra. Kết thúc quá trình điều tra, Tòa án nhân dân TX. Tân Châu đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa thẩm vấn công khai, 2 bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với lời khai của các bị hại, người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Theo Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TX. Tân Châu: “Các bị cáo đang trong độ tuổi trưởng thành nhưng đã sớm rời ghế nhà trường, lẽ ra phải biết tìm kiếm công việc phù hợp để nuôi sống bản thân. Ngược lại, tụ tập nhóm bạn bè trên mạng xã hội để rồi phát sinh mâu thuẫn dẫn đến đánh người vì cho rằng bị thiếu tôn trọng. Trong vụ án, bị cáo Giang có hành vi rủ rê, xúi giục bị cáo Nghĩa đánh gây thương tích cho L. là người dưới 16 tuổi. Hành vi của các bị cáo có tính chất côn đồ, hung hăng nên cần phải có mức xử lý phù hợp”.

Dù hành vi phạm tội của các bị cáo gây hậu quả chưa lớn nhưng để răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt Giang và Nghĩa mỗi bị cáo 4 tháng 15 ngày tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG

 

 

thoi-su
ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su