Lo mái ấm cho người nghèo

27/05/2020 - 06:52

 - Tham gia vận động người có điều kiện góp của và tập hợp người còn khó khăn có tâm nguyện làm việc thiện góp công. Cách làm này được ông Nguyễn Văn Bạch (ngụ ở thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân, An Giang) duy trì 20 năm nay để ai cũng có thể thực hiện trách nhiệm chăm lo cho người nghèo. Xuất thân từ nông dân “chân lấm tay bùn”, trải qua tháng ngày cơ cực, ông Bạch càng thương người nghèo hơn, dù đã ở tuổi 60, ông vẫn luôn bận rộn với việc lo cho họ những mái ấm lành lặn.

A A

Ở huyện cù lao sông nước Phú Tân, nhắc đến ông Nguyễn Văn Bạch (Đội cất nhà Đại đoàn kết thị trấn Phú Mỹ) gần như ai cũng biết và không tiếc lời khen ngợi. Bản thân đã cao tuổi và những người đồng hành với ông trong công việc cất nhà cũng là các lão nông. Không quản vất vả, điều kiện mưa nắng, cả đội lặn lội đi khảo sát, thấy nhà nào khó khăn thì bàn nhau cách đóng góp để hỗ trợ xây dựng lại.

Ông Bạch tâm sự: “Đảng và nhà nước đã chăm lo cho nhân dân rất nhiều, chúng tôi là công dân phải có trách nhiệm để làm thế nào cùng Đảng, chính quyền, MTTQ giúp bà con mau thoát nghèo, từ đó mong quê hương ngày một phát triển, không còn nhà xiêu vẹo, dột nát thì mới tiến lần lên giàu có, ấm no”. Bên cạnh tâm nguyện trên, chúng tôi còn biết một tinh thần đáng quý nữa: ông xuất thân là bộ đội, trở về địa phương rất nỗ lực vượt khó làm ăn và cùng người dân sống hòa hợp “đạo với đời”.

Ý chí người lính cụ Hồ, lòng yêu nước vững bền, ông ra sức giúp hộ nghèo ổn định đời sống cho đến tinh thần, giữ gìn trật tự vùng tôn giáo, hướng dẫn bà con sống “tốt đời, đẹp đạo”, chấp hành pháp luật... Theo ông Bạch, góp phần nhỏ xây dựng quê hương, xây dựng đất nước, đó chính là học theo Bác, noi theo tinh thần yêu nước của Bác một cách cụ thể.

Đội cất nhà từ thiện do ông Bạch khởi xướng ra đời năm 2000 khi có chủ trương xóa nhà tre lá tạm bợ, dột nát. Thời điểm đó, nhà cất cho hộ nghèo chủ yếu bằng gỗ bạch đàn, mỗi năm hoàn thiện cả trăm căn nhà, người tham gia cất nhà sấp xỉ con số đó. Người nghèo hồ hởi góp công và cùng với đội tự cất mới căn nhà cho chính mình. Mấy năm nay, đội chuyển sang cất nhà kết cấu tole + kẽm và nhà tường, thành viên tham gia ít hơn nhưng vẫn hiệu quả, bình quân mỗi năm cất mới 50 căn nhà Đại đoàn kết cho bà con nghèo trong huyện.

Ông Nguyễn Văn Bạch tặng quà Tết và cùng đội cất nhà chăm lo chỗ ở cho người nghèo

Hơn 1 tháng nay, thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Phú Tân, đội phối hợp UBMTTQVN huyện Phú Tân hoàn thiện thêm 20 căn nhà Đại đoàn kết ở thị trấn Phú Mỹ và các xã: Phú Hưng, Phú Thọ, Phú Xuân, Tân Trung, Hiệp Xương. Tiết trời nóng bức, tiến độ xây dựng càng khẩn trương hơn, bởi ai cũng nghĩ tới người nghèo, mùa mưa sinh hoạt khó khăn, mùa nắng vất vả trăm bề, mãi lo mưu sinh, căn nhà mới lúc nào cũng đeo đẳng trong… “giấc mơ” của họ.

Một trong những căn nhà vừa hoàn thiện là của ông Nguyễn Văn Oi (ngụ ấp Hiệp Hưng, xã Hiệp Xương). Ông Oi sống bằng nghề làm thuê, căn nhà sàn gỗ xuống cấp lâu năm lúc nào cũng chực chờ muốn sập mà không cất lại nổi. Giờ đây trước căn nhà mới, ông xúc động chỉ biết nói “mừng quá, rất cảm ơn!”

Trước đó, bà Nguyễn Thị Tuyết (xã Bình Thạnh Đông) cũng được bàn giao nhà mới trong niềm vui khôn tả. Gia đình thuộc hộ nghèo, không có đất ở, con của bà đi làm ở tỉnh Bình Dương tích góp gửi về mới mua được nền, thấy vậy địa phương và đội xây cất nhà của ông Bạch đến hỗ trợ căn nhà, giúp bà an tâm có chỗ “che nắng che mưa”. Xong đợt nhà này, ông Bạch cùng đội di chuyển đi các xã để phối hợp địa phương dựng thêm nhà cho người nghèo và làm các việc thiện, cứ vậy quanh năm không ngơi tay.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQ thị trấn Phú Mỹ Nguyễn Thị Trúc Linh cho biết, ông Bạch là một điển hình ở địa phương với tấm lòng lúc nào cũng muốn làm tốt công tác xã hội - từ thiện, cùng địa phương chăm lo những mảnh đời bất hạnh. Không chỉ người trong thị trấn, kể cả các xã lân cận trong huyện, nơi nào khó khăn ông đều có mặt, giúp chỗ ở, miếng ăn, cứu trợ lúc hoạn nạn, trao phần quà dịp lễ, tết, lễ trọng của đạo Phật giáo Hòa Hảo…

Ông Bạch đã được ghi nhận, biểu dương nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện trong công tác xã hội - từ thiện, gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cũng là tấm gương sống “tốt đời, đẹp đạo”, có uy tín trong lòng bà con xứ đạo.

MỸ HẠNH