Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Phương Anh, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện An Bình (TP.HCM) trả lời:
Thứ nhất, các món như da heo, da gà, nem thính đều là món khoái khẩu, nhiều người rất “ghiền” nhâm nhi. Tuy nhiên, đó đều là các thực phẩm chứa rất nhiều cholesterol và axit béo no. Đây là các loại chất béo xấu, gây hại sức khỏe con người nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng.
Vì vậy, ngay cả người bình thường cũng đã nên hạn chế món ăn này. Một số nhóm sau lại càng nên tránh tiêu thụ da heo, da gà, bao gồm người bị rối loạn lipid máu; người đái tháo đường (chất béo xấu làm gia tăng tình trạng đề kháng insulin); người thừa cân béo phì (do các món này giàu năng lượng)
Thứ hai, rau dưa muối cũng là món không thể thiếu trong ngày Tết nhưng lại nên ăn hạn chế. Thực tế, rau củ quả đều rất tốt cho sức khỏe vì giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, rau dưa muối lại cần hạn chế tiêu thụ vì các nguyên nhân sau:
- Khó đảm bảo an toàn thực phẩm do người bán thường phơi rau dưa dưới đất hoặc ngoài đường nhiều bụi bẩn. Trong khi đó, quá trình ngâm chua lại không thể tiêu diệt các vi trùng, đặc biệt các trứng giun sán.
- Rau dưa muối bị thất thoát phần lớn vitamin và khoáng chất do quá trình ngâm chua và bảo quản.
- Rau dưa muối có rất nhiều muối, vì thế những người cần hạn chế muối (như người tăng huyết áp) cũng không nên ăn.