Lực lượng chống buôn lậu tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép”

28/01/2021 - 09:22

 - Năm 2020 khép lại, đây là năm cả hệ thống chính trị vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Riêng các lực lượng có chức năng chống buôn lậu, ngoài thực hiện nhiệm vụ như trên, lực lượng này còn tham gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Chính nhờ thực hiện tốt các nhiệm được giao nên trên toàn tuyến biên giới An Giang và thị trường nội địa đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, buôn lậu, phục vụ phát triển kinh tế.

A A

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Nưng, nguyên Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh trao thưởng nóng cho lực lượng Công an tỉnh trong tham gia bắt 51kg vàng

Chiến công

Một trong những chiến công nổi bật của lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh trong năm qua là đã phá được nhiều vụ án buôn lậu qua biên giới có tổ chức; triệt xóa nhiều điểm tập kết hàng trên khu vực biên giới, thu giữ các loại hàng  lậu, hàng cấm như: ma túy, thuốc lá, đường cát cùng những mặt hàng khác. Sự ra quân đồng bộ, phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan chức năng thông qua Kế hoạch liên ngành số 64/KHLN ngày 4-9-2020 làm cho các đối tượng buôn lậu bị động và co cụm lại. Việc lực lượng công an tỉnh bắt giữ 51kg vàng tại TP. Châu Đốc là một điển hình. Số liệu từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cho thấy, chỉ trong 2 tháng ra quân, thực hiện kế hoạch liên ngành, các đơn vị bắt giữ 648 vụ, liên quan 245 đối tượng, trong đó bắt 51kg vàng và trên 226.000 gói thuốc lá. Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch đấu tranh ngăn chặn, năm qua, lực lượng chức năng trên địa bàn còn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, làm chuyển biến rõ rệt nhận thức của người dân trên khu vực biên giới lẫn nội địa để không tiếp tay hay tham gia buôn lậu.

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam thưởng nóng cho Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về thành tích chống buôn lậu thuốc lá trong năm 2020

Nếu trước đây, trên Quốc lộ 91 từng đoàn xe nối đuôi  “phóng nhanh, vượt ẩu” chở thuốc lá và các mặt hàng quốc cấm, nay hình ảnh ấy đang mất dần. Một số lao động chuyên làm nghề đai vác thuốc lá tại các xã biên giới như: Xuân Tô (Tịnh Biên), Vĩnh Tế, Vĩnh Nguơn (Châu Đốc), Khánh Bình (An Phú), Vĩnh Xương (Tân Châu) đã bỏ nghề, tìm công việc khác tại các nhà máy sản xuất giày da, may mặc hoặc tham gia chế biến cá tra, basa mưu sinh. “Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nội địa khan hiếm mặt hàng thuốc lá (Hero, Jet), các ông chủ hàng kêu em đi đai vác nhưng em không đi, bởi em đã được địa phương nhắc nhở, giáo dục, cho làm cam kết không tham gia buôn lậu.  Em đã chuyển nghề, làm công nhân giày da ở Khu công nghiệp Bình Hòa” - em Trần Văn Nhỏ (xã Vĩnh Tế, Châu Đốc) chia sẻ.  Em Trần văn Nhỏ là một trong nhiều “cửu vạn” trên địa bàn khu vực biên giới đã từ bỏ con đường tiếp tay cho buôn lậu, trở về với cộng đồng, đời sống xã hội bằng nghề chân chính.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan An Giang, Phó Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đinh Văn Tươi nêu thủ đoạn của buôn lậu trong tình hình mới

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tổ chức hội thảo thực trạng và giải pháp nâng cao công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá trên địa bàn

Định hướng

Để có được kết quả đó, trước hết phải nói đến sự sâu sát thực tiễn, năng động trong suy nghĩ, táo bạo trong hành động, cách làm; sự nỗ lực không mệt mỏi của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; của các huyện, thị xã, thành phố, sự vào cuộc nhịp nhàng của cả hệ thống chính trị. Phương châm được đưa ra trong công tác này là vừa xây dựng kế hoạch đấu tranh ngăn chặn, vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân thay đổi nhận thức. Đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.  Chính phương châm “vừa chống, vừa xây”, đồng thời đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong lực lượng tham gia làm công tác chống buôn lậu, không để lực lượng này bị “nhúng chàm”; tổ chức công khai số điện thoại đường dây nóng để quần chúng nhân dân tham gia tố giác buôn lậu… Những việc làm trên đã mang lại hiệu quả tích cực cho công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh trong năm qua, tạo sự đồng thuận của quần chúng nhân dân, được dư luận đồng tình, ủng hộ.  “Chỉ nói riêng địa bàn xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu), trước đây vào ban đêm, lợi dụng đêm tối, các lò nấu đường nhập đường lậu vào để nấu ra đường phèn, mang đi bán, nhưng kể từ khi Ban Chỉ đạo 389 thị xã tổ chức buổi đối thoại, cho làm cam kết không tham gia hay tiếp tay cho buôn lậu thì tình hình này đã giảm đáng kể, nhân dân trên địa bàn giảm bức xúc…” - ông Nguyễn Văn Nên (xã Vĩnh Xương, Tân Châu) nhận định.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh dịch COVID-19, lực lượng chống buôn lậu trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép “ vừa chống dịch, vừa chống buôn lậu để phát triển kinh tế.  Để làm được điều đó, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện các kế hoạch, chương trình đã đề ra. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Tổ chức tiếp nhận và xử lý kịp thời các tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh. Phối hợp các sở, ngành và địa phương theo dõi, tiếp nhận, nắm bắt tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả để báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị ngăn chặn, đấu tranh, xử lý; tuyệt đối không để phát sinh điểm nóng phức tạp trên địa bàn. “Tinh thần chung trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh là “không có vùng cấm”, vì vậy các lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm. Từ đó, đã làm cho công tác này có những chuyển biến rất tích cực” -  Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Huỳnh Ngọc Hồ khẳng định.

MINH HIỂN

“Các đồng chí trong Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cùng các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại địa bàn đã thể hiện quyết tâm chính trị rất cao.  Việc bắt 51kg vàng trên địa bàn là một minh chứng. Thay mặt Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, chúng tôi biểu dương chiến công này, mong chúng ta không ngủ quên trên chiến thắng mà phải làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, nhà nước và nhân dân…”  -  thiếu tướng Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia kỳ vọng.

 

 

ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu