Mẹ vợ cung cấp ma túy cho con rể mua bán

10/11/2020 - 05:06

 - Dù không thuộc đối tượng nghiện, nhưng Phạm Nhựt Nam (sinh năm 2000, ngụ khóm Long Thạnh D, phường Long Thạnh, TX. Tân Châu) vẫn tham gia vào con đường phạm tội với chất ma túy. Đáng nói hơn, nguồn ma túy để Nam tiêu thụ là do mẹ vợ cung cấp nhiều lần.

A A

Bị cáo Nam nghe tuyên án

Khoảng 13 giờ 50 phút ngày 29-5-2020, Nam và Trương Thị Ngọc Huyền (sinh năm 2006, sống như vợ chồng) đang ở nhà thuộc khóm Long Thạnh D thì Huyền nhận được điện thoại của đối tượng nam (không rõ họ, tên và địa chỉ cụ thể) hỏi mua 1 triệu đồng ma túy đá. Sau đó, Huyền chuyển máy cho Nam nói chuyện và đồng ý bán ma túy. Theo đó, 2 bên thỏa thuận giá cả, địa điểm giao nhận ma túy tại trạm xe khách thuộc khóm Long Hưng 1 (phường Long Thạnh).

Để có ma túy bán cho đối tượng trên, Nam đến gặp Trương Thanh Phương (sinh năm 1986, mẹ ruột Huyền) hỏi mua 500.000 đồng ma túy, rồi mang về dùng bọc ny-lon có màu hàn kín lại nhằm tránh bị phát hiện. Chuẩn bị xong, Nam cầm bọc ma túy đá và điều khiển xe môtô biển kiểm soát 67N2-1505 đi đến điểm hẹn để bán.

Tuy nhiên, khi đến nơi đang chờ đối tượng mua đến thì bất ngờ Nam bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an TX. Tân Châu tuần tra, kiểm soát khu vực phát hiện Nam có biểu hiện nghi vấn nên kiểm tra. Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện trên tay Nam đang cầm bọc ny-lon màu xanh bên trong chứa tinh thể rắn màu trắng.

Bị phát hiện, Nam thừa nhận là ma túy đá đem đi bán nhưng chưa giao cho người mua thì bị phát hiện, lực lượng công an tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Nam và niêm phong thu giữ tang vật. Theo kết quả giám định, tổng trọng lượng ma túy đá thu giữ của Nam là 0,4273gr, loại Methamphetamine. Đến ngày 6-6-2020, Nam bị khởi tố điều tra.    

Trong quá trình điều tra, ngoài hành vi phạm tội của Nam, sau khi xác định độ tuổi của Huyền, ngày 9-7-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX. Tân Châu tiếp tục ra quyết định bổ sung khởi tố thêm tội danh đối với Nam về hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Kết thúc điều tra, Nam bị Tòa án nhân dân (TAND) TX. Tân Châu đưa ra xét xử sơ thẩm và bị cáo Nam đã thừa nhận hoàn toàn hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Bị cáo Nam khai nhận, bắt đầu tham gia mua bán ma túy từ tháng 3-2020, nguồn ma túy bị cáo mua từ Phương (mẹ vợ) khoảng 100 lần, giá từ 50.000-700.000 đồng, ngoài ra nhiều lần chở Huyền đi bán ma túy cho các con nghiện, bị cáo mong được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt để sớm về với gia đình.

Tuy nhiên, với tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” vừa bị TAND TX. Tân Châu tuyên phạt tù treo vào cuối tháng 2-2019 và đang trong giai đoạn thử thách 1,5 năm nhưng Nam lại tiếp tục phạm tội nên theo Hội đồng xét xử, hành vi của bị cáo đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội và là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác nên cần phải bị xử lý nghiêm.

Với các hành vi trên, kết thúc phiên xét xử, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Nhựt Nam 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đồng thời do bị cáo phạm tội trong thời gian còn thử thách nên tòa án tuyên chuyển mức án 9 tháng tù treo về tội “Trộm cắp tài sản” thành 9 tháng tù giam, tổng hợp hình phạt của bị cáo Nam là 7 năm 9 tháng tù.

Riêng hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” của Nam đối với Huyền, cơ quan điều tra đã ra quyết định tách vụ án để xử lý sau theo quy định pháp luật. Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng giáo dục đối với 2 bên gia đình về trách nhiệm làm cha mẹ trong quản lý, quan tâm, chăm sóc con cái khi còn nhỏ tuổi, nhằm tránh những sự việc không đáng có xảy ra. Riêng bà Trương Thanh Phương, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, sẽ đưa ra xét xử sau.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG