Miếng pho mát lạ bên trong lăng mộ Ai Cập cổ xưa

21/08/2018 - 14:43

Các nhà khảo cổ Ai Cập phát hiện ra miếng pho mát lạ được coi là lâu đời nhất thế giới bên trong lăng mộ cổ

Theo tờ Fox news, miếng pho mát cổ xưa khoảng 3.300 năm tuổi mới được tìm thấy bên trong ngôi mộ của Ptahmes, thị trưởng của Memphis, Ai Cập trong thế kỷ 13 TCN.

Các nhà khảo cổ tin rằng đây chính là miếng pho mát lâu đời nhất thế giới.

Họ đã khai quật được một cái lọ bên trong chứa một khối rắn, trắng từ ngôi mộ. Cái lọ này đã được đào lên lần đầu tiên vào năm 1885 nhưng sau đó lại bị vùi dưới cát cho tới lần khai quật vào năm 2010.

Miếng pho mát lạ bên trong lăng mộ Ai Cập cổ xưa. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Chiếc lọ chứa khối rắn màu trắng, được bọc cẩn thận bảo vệ bên ngoài. Sau khi hòa tan mẫu vật, họ đã thanh lọc các thành phần protein của nó và phân tích bằng công nghệ kỹ thuật. Kết quả cho thấy sản phẩm được làm từ sữa bò, cừu hoặc sữa dê".

Mẫu vật cũng cho thấy sự góp mặt của vi khuẩn Brucella melitensis gây bệnh brucella gây chết người và động vật, còn được gọi là sốt Địa Trung Hải, thường được truyền qua các sản phẩm sữa không tiệt trùng. 

Pho mát là sản phẩm được đánh giá cao về hàm lượng chất béo, protein, canxi và phốt pho, dễ dàng vận chuyển và lưu trữ dài ngày. Pho mát đã là một cách tránh nạn đói và là một món ăn hợp với việc đi du lịch. Có hàng ngàn loại pho mát được sản xuất ở khắp thế giới với đủ các hương vị, màu sắc, độ mềm cứng khác nhau.

Đất nước sản xuất pho mát hàng đầu thế giới là Hoa Kỳ với khoảng 5 triệu tấn mỗi năm.

Hy Lạp là quốc gia tiêu thụ nhiều pho mát nhất trên thế giới tính theo đầu người. Mỗi người dân nước này dùng khoảng 27,3kg pho mát một năm.

Món pho mát kinh dị nhất hành tinh có tên Casu marzu có nguồn gốc từ Sardinia, Ý. Món ăn được loại vi khuẩn có tên khoa học là Piophila (thường được hiểu là "ruồi" pho mát) lên men, tạo nên những con giòi trong miếng pho mát.

Theo HOÀNG DUNG (Infonet)