Mỗi ngày dành cho con 1 cái ôm, 1 nụ hôn, 1 lời tích cực, 5 năm sau mẹ nhận về thành quả ngọt ngào

24/02/2023 - 09:44

Những thói quen này tưởng đơn giản nhưng lại có kết quả thực sự kì diệu.

Là một bà mẹ dành trọn thời gian để nuôi dưỡng tuổi thơ cho các con, chị Nhung (sống tại Hà Nội) chia sẻ về những bí quyết để nuôi dưỡng tình cảm gia đình cho trẻ.

Nói lời yêu thương mỗi ngày

Mình đưa đón con đến trường, và điều đầu tiên buổi sáng gọi con dậy bằng những cái ôm thật chặt, những chiếc hôn thật ấm, dành lời tích cực để khen ngợi con mỗi sáng thức dậy. Cảm giác mỗi buổi sáng đã tràn ngập yêu thương đó là thói quen hơn 5 năm từ khi lên thiên chức làm mẹ.

Tất nhiên có lúc khóc, có lúc mè nheo đòi nhiều thứ, nhưng mình luôn nói chuyện về việc bắt đầu 1 ngày mới thật vui với nhiều nụ cười thật tươi sẽ khiến ngày đó tuyệt vời hơn rất nhiều.

Hôn chào tạm biệt con

1 thói quen nữa là ôm hôn chào tạm biệt con khi đưa con đến trường, chúc con ngày mới vui vẻ, mình tin hành động đấy thật sự quan trọng. Nhiều bố mẹ chỉ đơn giản chở con đến trường, hoặc giao cho 1 ai đó đưa con đến vì mình vội vàng đến công ty, mình tin các em bé đó cũng khao khát cảm giác được mẹ đưa đến trường.

Các bạn trường Gấu thường nói: Gấu sướng, vì luôn được mẹ đưa đón. Với ai có công việc thì đúng là nhanh chóng giao con cho cô hoặc để con tự vào lớp nhanh chóng phi xe đến chỗ làm để kịp giờ chấm công cũng dễ hiểu thôi vì đó là công việc. Nhưng đi sớm 1 chút, chào con bằng cái ôm thật nhẹ nhàng, thủ thỉ về 1 ngày mới tuyệt vời, cảm giác luôn có mẹ đồng hành dõi theo, Nhung nhìn thấy ánh mắt hạnh phúc của Gấu và Voi.

Trẻ cần là người đồng hành, thấu hiểu và kiên nhẫn

Ngân hàng cảm xúc với con rất quan trọng, lúc bé bạn không xây dựng thì lớn lên làm sao có được. Tình yêu thương xuất phát bên trong, phong tục yêu cầu con phải yêu thương bố mẹ, nhưng sâu thẳm có thật sự gần gũi và gắn kết giữa con và bố mẹ không nó tỉ lệ với thời gian bạn dành cho con, đồng hành với con.

Đừng ngại trao cho con cái ôm thật chặt khi con thức dậy, trước khi con ngủ, chào tạm biệt con khi đến trường, hay chẳng cần dịp nào, chỉ đơn giản cần yêu thương là đủ. Ngày hôm nay bạn dạy trẻ về yêu thương, lịch sự và tích cực khen ngợi con, hành trình đó sẽ hình thành con người của con bạn trong tương lai. Tâm thế làm bạn hơn là dạy dỗ.

Tuổi thơ của con trôi qua rất nhanh, và không bao giờ lấy lại được. Đừng để tuổi thơ của con đầy sự giáo huấn, chỉ trích, tìm lỗi sai, là những trận đòn để dạy con ngoan... cách bạn đối xử với con là cách con đối xử với thế giới, nếu bạn không hài lòng khó chịu với con chắc hẳn vì đó là phiên bản copy của bạn, hãy cẩn thận với những gì bạn nói, bạn làm với con, vì con sẽ sao chép không chọn lọc để hình thành nên nhân cách của mình. Thay vì thế yêu thương thật nhiều, khen ngợi thật nhiều, công nhận con, khích lệ con. Điều trẻ cần là người đồng hành, thấu hiểu và kiên nhẫn!

Nhờ duy trì thói quen trên suốt hành trình làm mẹ mà hiện giờ 2 em bé nhà chị Nhung đều là người sống rất tình cảm, biết yêu thương, đôi lúc còn làm bố mẹ bất ngờ vì sự quan tâm của các bạn bé. Chị Nhung rất hạnh phúc vì hiểu phương pháp dạy dỗ trong suốt những năm qua là đúng đắn.

Hành trình nuôi dạy và chăm sóc con đầy ắp niềm vui và cả những nỗi băn khoăn. Làm sao để yêu thương con đúng cách, để bé trở thành một người biết sống tình cảm, biết yêu thương bố mẹ và mọi người xung quanh? Bố mẹ hãy lắng nghe, quan tâm con nhiều hơn một ngày. Chúc các bố mẹ đồng hành bên con thật nhẹ nhàng hạnh phúc.

Theo Tổ Quốc