Món bò kho là thức ăn khá quen thuộc của nhiều già đình, nguyên liệu chính từ thịt bò. Món ăn này thường được ăn kèm cơm nóng hoặc bánh mỳ hay hủ tiếu. Tuy có tên gọi là bò kho nhưng cách thức chủ đạo để chế biến của món ăn là hầm nhừ.
Món bò kho này được quyết định có ngon hay không ở khâu tẩm ướp để làm săn chắc thịt bò trước khi hầm. Bò kho có vị béo ngọt của thịt bò được đun kỹ, vị ngậy của khoai tây cà rốt và mùi thơm của các gia vị đi kèm.
Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món bò kho ngon nhất:
Nguyên liệu làm bò kho
- 1 kg bò gân
- Hương liệu: 1 khúc quế khô; 2 hoa hồi; 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu; 1 miếng gừng (60 gr); 1 nhánh sả; 1 trái ớt sừng; 3 tép tỏi
- Củ quả: 1 củ hành tím; 1/3 củ hành tây; 3 củ cà rốt; 3 củ khoai tây
Gia vị: 1 muỗng canh dầu hào + 3 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê bột nêm +1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương + 1/2 muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh dầu điều + 1 muỗng cà phê bột curry
Cách làm bò kho
Bước 1: Tỏi + hành tím + sả + gừng và ớt thái nhỏ, sau đó cho vào cối giã nhỏ cùng với tiêu. Hành tây thái mỏng. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ thái miếng to.
Bước 2: Thịt bò rửa sạch thái miếng to. Cho thịt vào âu ướp cùng gia vị và 1/2 nguyên liệu giã nhỏ.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tây + quế + hoa hồi + lá nguyệt quế và nguyên liệu giã nhỏ còn lại vào xào thơm, sau đó cho thịt bò vào xào săn (10 phút).
Bước 4: Đổ nước ngập thịt (các bạn có thể dùng nước dừa tươi). Nấu với lửa vừa, khi nước sôi, hớt bọt... tiếp tục hầm thịt khoảng 30-40 phút.
Bước 5: Khi thịt gần mềm thì cho cà rốt, khoai tây vào nấu chung cho đến khi thịt mềm . Nêm nếm lại cho vừa ăn trước khi tắt bếp.
Trình bày: Bò kho cho ra đĩa, rắc ít hành tây thái nhỏ cùng vài lát ớt. Ăn kèm hủ tiếu hoặc mì trụng sơ cho vào tô, chan sốt và thịt bò kho vào, rắc ít ngò gai thái nhuyễn cùng vài lát ớt.
Chúc các bạn thành công với món bò kho thơm ngon!
Theo LAN HƯƠNG (Dân Việt)