Một đám mây nặng bao nhiêu?

23/09/2020 - 14:50

Những đám mây trông qua có vẻ khá nhẹ, nhưng thực tế là chúng tương đối nặng.

A A

Các nhà nghiên cứu tính toán được rằng một đám mây tích trung bình nặng khoảng 500.000 kg, tương đương với khối lượng của 100 con voi. Mây tích là loại mây màu trắng, mịn, thường quan sát thấy trong ngày nắng. 

Mây ở trên cao, vậy làm sao có thể "cân" được chúng. 

Theo các nhà khoa học, trước hết cần biết rằng các đám mây được tạo ra từ những giọt nước nhỏ, có nghĩa là chúng phải có khối lượng. Tiếp theo, cần nắm được mức độ dày đặc của mây. 

Một đám mây tích trung bình nặng bằng khoảng 100 con voi. (Ảnh: Wiki)

Với những đám mây tích, mật độ nước của chúng vào khoảng 0,5 gr nước/m khối. Mật độ các loại mây khác có thể lớn hơn nhiều. 

Tiếp đó, các nhà khoa học tìm cách xác định kích thước của đám mây. 

Peggy LeMone, người đứng đầu nhiều nghiên cứu về trọng lượng đám mây tại Trung tâm nghiên cứu khí quyển quốc gia Mỹ tính toán rằng một đám mây tích trải rộng ra một khu vực dài 1 km, có hình dạng như một khối lập phương. Do đó chiều cao của nó sẽ tương đương với chiều rộng của nó. 

Với các tính toán trên, thể tích của một đám mây tích trung bình sẽ rơi vào khoảng 1 tỷ m khối. Kết hợp với mật độ nước, trọng lượng của một đám mây ước tính vào khoảng 500.000 kg.

Nếu nặng như vậy, vì sao mây lại không rơi xuống đất. 

Theo LeMone, trọng lượng này không tập trung ở một điểm mà trải rộng trên một không gian rộng lớn. Những đám mây cũng được tạo thành từ những giọt nước đôi khi rất nhỏ đến nỗi trọng lực hầu như không ảnh hưởng đến chúng. 

Một thực tế đáng ngạc nhiên nữa là một đám mây "ít đậm đặc" hơn so với không khí khô. Điều đó giữ cho chúng nổi. 

Theo DIỆU HOA (VTC NEWS)