Mua bán ma túy bằng tiếng “lóng”

18/01/2021 - 06:48

 - Đỗ Thị Tuyết Hằng (sinh năm 1980, ngụ phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) cùng những người bạn lao vào con đường nghiện ngập chất ma túy và trượt dài trên con đường phạm tội bất chấp những hậu quả. Để tránh sự theo dõi, phát hiện của ngành chức năng, Hằng và các đối tượng cung cấp chất ma túy thống nhất sử dụng những tiếng “lóng” trong giao dịch mua bán ma túy.

A A

Khoảng 10 giờ 15 phút ngày 25-12-2019, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp tuần tra kiểm soát địa bàn và tuyến Quốc lộ 91. Khi đến khu vực tổ 8 (ấp Hòa Long 3, thị trấn An Châu, Châu Thành), phát hiện Hằng dẫn theo con ruột Đ.T.N.Y (sinh năm 2015) đang lên xe taxi đi hướng Long Xuyên - Châu Thành có nhiều biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng phương tiện, tiến hành kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra nhanh, lực lượng phát hiện trên băng ghế nơi Hằng ngồi có 1 nón len đựng 1 bì thư và bên trong có 1 bọc ny-lon chứa tinh thể rắn màu trắng nghi vấn ma túy nên tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ vật chứng và tạm giữ người để tiếp tục xử lý. Đồng thời, các lực lượng nhanh chóng khám xét khẩn cấp nơi ở của Hằng và phát hiện thu giữ thêm 2 bọc ny-lon chứa tinh thể rắn màu trắng nghi vấn chất ma túy. Qua kết quả giám định xác định, 3 bọc ny-lon của Hằng bị lực lượng chức năng phát hiện thu giữ là ma túy đá, có tổng trọng lượng 99,6890gr, loại Methamphetamine. Ngày 3-1-2020, Hằng bị khởi tố điều tra.

Quá trình điều tra xác định, khoảng năm 2010, trong thời gian làm thuê ở quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh), Hằng quen biết đối tượng Xuân. Đến giữa năm 2018, do buồn chuyện gia đình nên Hằng đi chơi với nhiều bạn bè và bắt đầu hùn tiền mua ma túy đá sử dụng. Đến khoảng tháng 11-2019, Hằng đi dự tiệc chung với Thiện (em kết nghĩa, không rõ nhân thân) tại xã Định Yên (huyện Lấp Vò, Đồng Tháp). Từ đây, Hằng bắt đầu lao vào con đường phạm tội, khi Thiện hỏi thăm Hằng biết chỗ nào bán ma túy đá để Thiện giới thiệu cho bạn tên Tuấn (ở Châu Thành) mua.

Nhớ đến Xuân, Hằng hứa với Thiện sẽ hỏi thăm rồi cho biết sau. Khoảng 2-3 ngày sau, Hằng điện thoại liên lạc với Xuân và cho biết muốn tìm người bán ma túy đá mua về bán lại kiếm lời. Sau đó, Xuân cho Hằng biết đã tìm được người bán với giá 40 triệu đồng 1 lạng (tương đương 100gr) nhưng biết Hằng đang gặp khó khăn nên Xuân bán cho Hằng 1 hộp 10 (10gr) với giá 4 triệu đồng.

Bị cáo Hằng “khóc” khi nghe tuyên án

Nhằm tránh tai mắt xung quanh, Xuân dặn dò Hằng khi cần mua thì liên lạc nhưng không nên dùng từ ngữ liên quan trực tiếp đến ma túy mà phải dùng những từ ngữ  khác (tiếng lóng) để nói chuyện, như: sử dụng từ “rượu” thay từ “ma túy” hay “lít, thùng” chỉ số lượng.

Có được đầu cung cấp, Hằng liên lạc với Thiện để nói cho Tuấn liên lạc trực tiếp với Hằng. Sau đó, Hằng và Tuấn trở thành “đối tác” mua bán trái phép chất ma túy. Từ cuối tháng 11-2019 đến ngày 5-12-2019, Hằng đến TP. Hồ Chí Minh gặp Xuân mua ma túy nhiều lần, đem về An Giang bán lại cho đối tượng Tuấn 3 lần từ 10-50gr, địa điểm giao nhận tại quán cà phê khu vực thuộc thị trấn An Châu.

Đến ngày 24-12-2019, Tuấn điện thoại thỏa thuận với Hằng đặt mua 100gr với giá 50 triệu đồng. Cũng như những lần trước, Hằng điện thoại cho Xuân hỏi mua 1 “thùng rượu” giá 40 triệu đồng và hẹn gặp nhau tại khu vực như những lần trước giao nhận ma túy. Khoảng 23 giờ cùng ngày, Hằng đi xe khách đến TP. Hồ Chí Minh gặp Xuân để mua 100gr ma túy đá. Giao dịch xong, Hằng đón xe khách trở về nhà, khoảng 5 giờ 25-12-2019 nhắn tin hẹn gặp Tuấn tại chỗ cũ để giao ma túy. Tuy nhiên, đến nơi hẹn chưa kịp gặp Tuấn thì bất ngờ bị các lực lượng chức năng phát hiện bắt quả tang.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, bị cáo Hằng thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung cáo trạng truy tố, lời khai của người chứng kiến, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Hằng 15 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG