Mùa khô Bảy Núi

09/03/2020 - 06:51

 - Khoảng tháng 10-11 (âm lịch), Bảy Núi bắt đầu vào mùa khô và kéo dài đến tháng 3-4 (âm lịch). Thời điểm này, mọi sinh hoạt và sản xuất của người dân ở 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang) gặp nhiều khó khăn do thời tiết oi bức, nguồn nước khan hiếm.

A A

Chủ động nguồn nước tưới

Mùa khô ở khu vực Bảy Núi thường gay gắt hơn so với những địa phương khác. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất thường xảy ra do nhiều nơi phụ thuộc vào nguồn nước mưa và nước suối. Tuy nhiên, nhờ tận dụng những hồ nước nhân tạo mà nông dân ở khu vực này có thể chủ động được nguồn nước tưới, giúp cây trồng phát triển xanh tốt, mang lại năng suất, sản lượng cao, góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Khu vực ấp Tà Lọt (xã An Hảo, Tịnh Biên), nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất của huyện miền núi Tịnh Biên. Tại đây, kinh tế chủ yếu của bà con là trồng cây lâu năm, cây dược liệu và một số loại cây trồng khác như: khoai mì, đậu…

Vào mùa mưa, cây trồng sinh trưởng và phát triển khá tốt. Tuy nhiên vào mùa khô, nông dân ở đây luôn loay hoay với bài toán tìm nguồn nước tưới tiêu cho cây trồng. Để chủ động nguồn nước tưới phục vụ sản xuất, nhiều hộ dân trong khu vực ấp Tà Lọt đã đào hồ, khoan giếng để tích trữ  nước.

Nhờ hệ thống thủy lợi nên việc canh tác nông nghiệp vùng Bảy Núi có nhiều tín hiệu khả quan

Ông Thạch Viên (lão nông sinh sống ở Tà Lọt) cho biết, đa số các hộ dân sinh sống trong khu vực đều tự đào hồ để chứa nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tùy vào điều kiện của từng gia đình mà diện tích mặt hồ lớn, nhỏ khác nhau. Lượng nước trong hồ dồi dào, đủ để người dân sử dụng trong những tháng mùa khô. Nhờ vậy, nhiều hộ dân có thể trồng các loại rau màu để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình, trong khi nhiều hộ dân khác ở cùng khu vực lại thiếu nguồn nước.

“Trước đây vào mùa khô, gia đình tôi và các hộ nông dân ở đây luôn bị thiếu nước, việc canh tác gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ hồ nước này mà gia đình tôi có đủ nước sinh hoạt và tưới tiêu. Mặc dù hồ nước không lớn nhưng lượng nước sử dụng cả năm không hết. Hiện nay, gia đình tôi canh tác 4 công đất vườn, trồng các loại cây ăn trái, như: xoài, đu đủ và các loại rau màu… đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày”.

Cách đó không xa, gia đình ông Sơn Nương cũng có thể tăng gia sản xuất, canh tác nhiều loại rau màu, cây ăn trái trong mùa khô mà không sợ thiếu nước. Ông Sơn Nương cho biết, trước đây, khi địa phương có chủ trương làm đường dưới chân núi Cấm, gia đình ông đã đề nghị lấy đất vườn nhà mình để làm lộ. Khi đất lấy xong, nơi đây hình thành cái hồ rộng cả trăm mét vuông. Cũng nhờ hồ này mà gia đình ông đủ nước sinh hoạt, sản xuất. “Những năm mưa về muộn, gia đình tôi còn dùng nước đó để bơm vào đất ruộng” - ông Sơn Nương chia sẻ.

Ngoài các biện pháp như: đào giếng, đào hồ sử dụng nước ngầm, nhiều hộ còn sử dụng phương pháp lót ny-lon hay xây bồn để trữ nước vào mùa mưa hoặc dẫn nước từ đỉnh núi xuống. Nhờ vậy mà nông dân đảm bảo được nguồn nước, phục vụ tốt cho sinh hoạt và các hoạt động sản xuất…

Đảm bảo nước sinh hoạt

Những năm gần đây, nhà nước quan tâm việc đưa nguồn nước máy đến các phum, sóc nên đời sống người dân đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer có sự thay đổi rõ rệt. Trước đây, bước sang tháng giêng là đồng bào DTTS Khmer ở ấp Sóc Tức (xã Lê Trì, Tri Tôn) phải đi chở nước ở nhiều nơi để phục vụ sinh hoạt.

“Từ năm 2008, bà con ở đây được sử dụng nước máy, đường ống từ xã An Cư kéo qua. Nhà nào cũng được gắn đồng hồ nước, sử dụng nước sạch. Bà con ở đây cảm ơn Đảng và nhà nước đã quan tâm, chăm lo cho người dân” - ông Chau Iêu (ấp Sóc Tức, xã Lê Trì) bày tỏ.

Còn anh Chau Sóc (ấp Ninh Lợi, xã An Tức) thì hồ hởi: “Từ ngày có nước giếng, nước máy đầy đủ nên mùa khô không sợ thiếu hụt nước sinh hoạt. Đời sống của bà con ở đây cũng tươm tất hẳn lên. Người dân vô cùng phấn khởi”.

Các hồ chứa nước phát huy hiệu quả trong mùa khô

Tại các xã, thị trấn ven chân núi Cô Tô, núi Dài lớn, núi Cấm… nhiều khu vực đã đảm bảo được nguồn nước sinh hoạt cho bà con và cải thiện đáng kể tình trạng khan hiếm nước. Nhờ vậy, người dân bớt vất vả khi phải vận chuyển nước vào mùa khô, từ đó sinh hoạt của phum, sóc có nhiều tiến bộ hơn trước.

Thời tiết càng biến đổi, người dân càng khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất vào mùa khô. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhà nước đã quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp các hồ chứa nước, các công trình thủy lợi… đã tạo điều kiện cho người dân 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên phát triển sản xuất, nâng cao nguồn thu nhập. Thời gian tới, các địa phương này sẽ tiếp tục đầu tư, xây dựng thêm các hồ chứa nước mới để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân.

ĐỨC TOÀN

Từ khóa Mùa khôBảy Núi