Mưa to kèm giông lốc cuốn tốc gần 200 mái nhà tại Bắc Kạn, Lai Châu

08/04/2019 - 19:00

Mưa to kèm theo gió lốc tại Bắc Kạn, Lai Châu đã cuốn tốc gần 200 trăm mái nhà dân và trường học, trạm y tế.

A A

Gió lốc cuốn bay mái 4 phòng học của Trường Dân tộc bán trú tiểu học xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu). Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN

Theo thống kê ban đầu, mưa và gió lốc đã làm 51 nhà dân, 9 phòng học, nhà văn hóa, nhà đa năng, trạm y tế các huyện Tân Uyên, Nậm Nhùn, Mường Tè, Sìn Hồ bị tốc mái, hư hỏng, rất may không có thiệt hại về người.

Cụ thể có 21 nhà dân bị tốc mái hoàn toàn hoặc tốc mái quá 50% mái; gần 30 nhà bị tốc mái và hư hỏng nhẹ; 9 phòng học, nhà văn hóa, nhà đa năng, trạm y tế bị tốc mái hoàn toàn và hư hỏng nặng. Một số diện tích hoa mầu, cây ăn quả của người dân bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại ước tỉnh ban đầu khoảng hơn một tỷ đồng.

Trong đó, nặng nhất là Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu). Mưa lốc đã làm 4 phòng học bị tốc mái hoàn toàn và hư hỏng nặng không thể khắc phục ngay. Ngoài ra mưa, lốc cũng làm hư hỏng 50 bộ bàn ghế của nhà trường, làm hư hỏng một số phòng học, phòng ở bán trú, ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

Cũng tại xã Nậm Ban mưa lốc đã làm tốc mái và làm hư hỏng nặng các phòng học tạm của điểm trường Nậm Lảnh bản Nậm Vản; làm tốc mái nhà văn hóa và nhà hai hộ dân.

Hiện các địa phương trên đã chỉ đạo chính quyền các cấp và người dân khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lốc. Đồng thời cảnh báo đến người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống vì hiện tại ở Lai Châu đang là mùa mưa đá, gió lốc.

Tại Bắc Kạn, theo báo cáo nhanh từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đêm 7/4 rạng sáng 8/4, trên địa bàn tỉnh có mưa, kèm theo giông lốc trên diện rộng.

Giông lốc đã làm hơn 140 nhà bị tốc mái; trong đó huyện Ba Bể thiệt hại nhiều nhất với 120 nhà bị tốc mái, 1 trạm y tế, 1 nhà văn hóa, 1 lớp học bị tốc mái. Tại huyện Pác Nặm, 1 cột điện hạ thế bị đổ, nhà của người dân bị tốc mái, một số diện tích ngô đồi và cây màu của người dân cũng bị đổ do gió lốc. Ước thiệt hại do giông lốc khoảng hơn 220 triệu đồng.

Ngay sau khi giông lốc xảy ra, các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn đã xuống kiểm tra thực tế, chỉ đạo công tác phòng tránh, khắc phục hậu quả. Chính quyền địa phương đã cử cán bộ xuống các xã, thôn để chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục thiệt hại.

UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn các cấp tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động ứng phó với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra. Đồng thời khẩn trương thống kê, báo cáo các thiệt hại và chủ động khắc phục theo phương châm “bốn tại chỗ”; tổ chức trực ban theo dõi tình hình mưa lũ, sẵn sàng vật tư, phương tiện xử lý sự cố và báo cáo kịp thời khi sự cố xảy ra. Sở Giao thông vận tải Bắc Kạn cử người canh gác 24/24 tại khu vực cầu tràn để cảnh báo người và phương tiện đi lại. Cắm biển cảnh báo hướng dẫn phương tiện, người qua lại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, các tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao để đảm bảo cho người và phương tiện lưu thông an toàn…

Theo TTXVN